Lộ nguyên nhân khối bê tông 'khủng' rơi xuống trường mầm non

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền địa phương xác định, nguyên nhân tường mái bị đổ là do nhà trường lắp đặt lưới che nắng sân trường vào kết cấu tường mái. Vì vậy, trong điều kiện mưa giông, gió giật mạnh, tường mái không đảm bảo chịu lực dẫn đến sập đổ.

Ngày 15/4, UBND Quận 4 (TPHCM) đã có thông tin sự cố đổ tường mái của Trường Mầm non Ban Mai (địa chỉ số 78 Tôn Thất Thuyết, phường 16) vào ngày 12/4 vừa qua.

Theo UBND Quận 4, nguyên nhân tường mái bị đổ là do nhà trường lắp đặt lưới che nắng sân trường (chiều dài 34m, chiều rộng 22m) vào kết cấu tường mái (không phải kết cấu chịu lực chính của công trình).

Vì vậy, trong điều kiện mưa giông, gió giật mạnh, tường mái không đảm bảo chịu lực dẫn đến sập đổ. Sự việc trên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về vật chất không đáng kể (chỉ bị sập mảng tường).

Theo đánh giá sơ bộ, UBND Quận 4 cho rằng, việc nhà trường lắp đặt lưới che nắng là cần thiết. Tuy nhiên, nhà trường chưa xét đến việc kết cấu đó có đảm bảo an toàn chịu lực hay không.

Do đó, vấn đề kiểm tra, tính toán cấu tạo của các kết cấu dự kiến lắp đặt để đảm bảo an toàn chịu lực là cần thiết. Qua sự việc nêu trên, UBND Quận 4 đã yêu cầu các trường đã lắp đặt lưới che nắng tháo dỡ ngay.

Đồng thời, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 4, Phòng Giáo dục - Đào tạo của quận kiểm tra thực tế tại các trường.

Để đảm bảo an toàn, UBND Quận 4 chỉ đạo các trường, các đơn vị liên quan có nhu cầu sử dụng lưới che nắng sân trường hoặc làm thêm các hạng mục khác cần kiểm tra, tính toán cấu tạo trước khi lắp đặt.

Trước khi thực hiện các hạng mục trên, trường phải gửi hồ sơ về Phòng Quản lý Đô thị Quận 4 để thẩm định phương án lắp đặt, thi công.

Trước đó Tiền Phong đưa tin, cơn mưa trái mùa chiều 12/4 làm một khối bê tông “khủng” đổ sụp xuống sân trường Trường mầm non Ban Mai (Quận 4, TPHCM). Rất may, vụ việc xảy ra khi trời mưa và học sinh đang trong giờ nghỉ.

Nhiều phụ huynh khi đến trường đón con chiều hôm qua (12/4) rất bất ngờ và lo lắng trước cảnh các mảng của khối bê tông rơi vãi trước sân, ngay khu vui chơi… “Tôi vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy khối bê tông vỡ nát ngay khu vui chơi của trường. Rất may là các cô thông báo mọi người đều an toàn…”, một phụ huynh cho biết.

MỚI - NÓNG