Lo ngại Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản thành lập đơn vị phòng thủ không gian

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay cho biết nước này sẽ thành lập đơn vị phòng thủ không gian để tự vệ trước các đối thủ đang phát triển nhiều loại tên lửa và các công nghệ khác. Đơn vị này sẽ phối hợp với lực lượng tương ứng của Mỹ do Tổng thống Donald Trump lập ra gần đây.

Đơn vị sứ mệnh không gian sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 4 tới và sẽ trực thuộc Lực lượng phòng không Nhật Bản, ông Abe cho biết trong bài phát biểu về chính sách trong phiên họp đầu tiên của quốc hội đầu năm mới.

Ông cũng nói rằng Nhật Bản phải tự vệ trước các mối đe dọa từ không gian và sự can thiệp điện từ nhắm vào các vệ tinh Nhật Bản. Lo ngại gia tăng khi Trung Quốc và Nga đang tìm cách can thiệp, vô hiệu hóa hoặc phá hủy vệ tinh.

“Chúng ta sẽ tăng mạnh năng lực và hệ thống để đảm bảo ưu thế” trong các lĩnh vực đó, ông Abe nói.

Đơn vị không gian sẽ đóng tại căn cứ không quân hiện nay ở Fuchu, vùng ngoại ô phía tây của Tokyo, nơi khoảng 20 người sẽ bắt đầu làm việc trước khi được hoàn thiện bộ máy vào năm 2022. Vai trò của đơn vị không gian là tiến hành hoạt động điều hướng và trao đổi thông tin dựa vào vệ tinh để phục vụ lực lượng ở hiện trường.

Tháng 12 vừa qua, Nội các Nhật Bản đề xuất 50,6 tỷ yen (460 triệu USD) ngân sách cho các dự án liên quan đến không gian và đang chờ được quốc hội phê chuẩn.

Đơn vị mới sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh không gian của Mỹ mà ông Trump thành lập vào tháng 8 năm ngoái cũng như với cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản.

Một ví dụ cho thấy sự cần thiết phải gia tăng bảo vệ không gian là việc hãng Mitsubishi hôm nay tiết lộ chuyện họ từng hứng một cuộc tấn công mạng vào tháng 6 năm ngoái, khiến dữ liệu liên quan đến hàng ngàn người nộp đơn ứng tuyển, nhân viên và người nghỉ hưu của hãng này có thể bị đánh cắp. Mitsubishi khẳng định hệ thống dữ liệu nhạy cảm liên quan đến quốc phòng, không gian, vận tải, điện và các ngành kinh doanh khác của hãng không bị ảnh hưởng, đồng thời hứa sẽ tăng cường các biện pháp an ninh và giám sát.

Ông Abe đang nỗ lực mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để đảm trách các nhiệm vụ quốc tế, thúc đẩy hợp tác và hệ thống vũ khí tương thích với Mỹ, trong bối cảnh gia tăng lo ngại trước năng lực của Triều Tiên và Trung Quốc.

Một dấu hiệu cho thấy quan hệ với Hàn Quốc ấm lên sau thời gian căng thẳng gần đây là việc ông Abe nói sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để xử lý môi trường an ninh khắc nghiệt ở Đông Bắc Á.

Tuy nhiên, ông Abe nhắc lại quan điểm Hàn Quốc phải giải quyết vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc từng phải làm việc ép buộc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, từ năm 1910-1945.

“Tôi hy vọng (Hàn Quốc) sẽ giữ lời hứa giữa hai nước và xây dựng quan hệ song phương hướng đến tương lai”, Thủ tướng Nhật Bản nói.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).