Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp

Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
TPO - Sáng 17/2, hàng trăm công nhân Cty TNHH JY Hà Nam đã mang theo nhiều băng rôn tập trung trước cổng công ty để phản đối việc cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc. Theo lãnh đạo huyện Thanh Liêm (Hà Nam), các lao động người Trung Quốc của công ty này đã được kiểm tra sức khỏe, và cách ly 14 ngày, người lao động không nên quá hoang mang, gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo phản ánh của người lao động, các công nhân tại đây đang lo ngại đến sức khỏe sau khi công ty có 1 lao động người Trung Quốc bị ốm, sốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Quyết Tiến, Chủ tịch UBND xã Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) xác nhận sự việc trên. Ông Tiến cho biết, các công nhân trên làm việc tại công ty TNHH JY Hà Nam, đơn vị chuyên sản xuất gấu bông trên địa bàn.

Theo ông Tiến, sự việc đã bắt đầu xảy ra vào Thứ 7 (15/2) khi các công nhân bắt đầu tụ tập trước công ty. Sau đó, UBND xã đã có buổi làm việc với các công nhân và công ty này. Đến sáng nay, hàng trăm công nhân của công ty này tiếp tục tập trung trước cổng công ty để phản đối về việc cho công nhân kỹ thuật người Trung Quốc vào làm việc.

Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp ảnh 1 Trước đó, 1 lao động người Trung Quốc được cách ly theo dõi tại Công ty TNHH JY Hà Nam

Theo ông Tiến, công ty này có hơn 2.000 công nhân và chủ của công ty này là người Hàn Quốc. Công ty có thuê các chuyên gia, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc.

Ngày 31/1, một trong số lao động người Trung Quốc của Công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào Bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 02/02, Sở Y tế Hà Nam đã thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid 19 đối với những công nhân này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết thêm, ngay sau sự việc diễn ra, các đơn vị chức năng của huyện Thanh Liêm đã về công ty làm việc. Đến nay, số công nhân này đã giải tán. Vị này cũng khuyến cáo, người lao động không nên quá hoang mang,  gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo đại diện Cty TNHH JY Hà Nam, công ty có 31 lao động Trung Quốc. Sau Tết, công ty có 16 người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc. Số lao động này đã được kiểm tra, làm các xét nghiệm liên quan đến nCoV và đang được cách ly để theo dõi. Các quy trình kiểm tra, phòng ngừa dịch tại công ty đang thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.
Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...