Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp

Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
TPO - Sáng 17/2, hàng trăm công nhân Cty TNHH JY Hà Nam đã mang theo nhiều băng rôn tập trung trước cổng công ty để phản đối việc cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc. Theo lãnh đạo huyện Thanh Liêm (Hà Nam), các lao động người Trung Quốc của công ty này đã được kiểm tra sức khỏe, và cách ly 14 ngày, người lao động không nên quá hoang mang, gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo phản ánh của người lao động, các công nhân tại đây đang lo ngại đến sức khỏe sau khi công ty có 1 lao động người Trung Quốc bị ốm, sốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Quyết Tiến, Chủ tịch UBND xã Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) xác nhận sự việc trên. Ông Tiến cho biết, các công nhân trên làm việc tại công ty TNHH JY Hà Nam, đơn vị chuyên sản xuất gấu bông trên địa bàn.

Theo ông Tiến, sự việc đã bắt đầu xảy ra vào Thứ 7 (15/2) khi các công nhân bắt đầu tụ tập trước công ty. Sau đó, UBND xã đã có buổi làm việc với các công nhân và công ty này. Đến sáng nay, hàng trăm công nhân của công ty này tiếp tục tập trung trước cổng công ty để phản đối về việc cho công nhân kỹ thuật người Trung Quốc vào làm việc.

Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp ảnh 1 Trước đó, 1 lao động người Trung Quốc được cách ly theo dõi tại Công ty TNHH JY Hà Nam

Theo ông Tiến, công ty này có hơn 2.000 công nhân và chủ của công ty này là người Hàn Quốc. Công ty có thuê các chuyên gia, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc.

Ngày 31/1, một trong số lao động người Trung Quốc của Công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào Bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 02/02, Sở Y tế Hà Nam đã thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid 19 đối với những công nhân này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết thêm, ngay sau sự việc diễn ra, các đơn vị chức năng của huyện Thanh Liêm đã về công ty làm việc. Đến nay, số công nhân này đã giải tán. Vị này cũng khuyến cáo, người lao động không nên quá hoang mang,  gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo đại diện Cty TNHH JY Hà Nam, công ty có 31 lao động Trung Quốc. Sau Tết, công ty có 16 người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc. Số lao động này đã được kiểm tra, làm các xét nghiệm liên quan đến nCoV và đang được cách ly để theo dõi. Các quy trình kiểm tra, phòng ngừa dịch tại công ty đang thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Các công trình ga thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội sử dụng vốn vay nước ngoài đang bị dừng thi công 2 tháng nay do vướng mặt bằng. Ảnh: PV

Khi bộ ngành, địa phương trả vốn ODA: Lo hay mừng?

TP - Sau 3 quý của năm 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương gặp vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn vay nước ngoài (ODA) nên xin trả lại vốn kế hoạch. Theo các chuyên gia, việc trả vốn sẽ tác động lớn tới nền kinh tế thời gian tới, đặc biệt là động lực cho phục hồi sau 4 đợt dịch COVID-19 bùng phát.