Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp

Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
Công nhân Cty TNHH JY Hà Nam
TPO - Sáng 17/2, hàng trăm công nhân Cty TNHH JY Hà Nam đã mang theo nhiều băng rôn tập trung trước cổng công ty để phản đối việc cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc. Theo lãnh đạo huyện Thanh Liêm (Hà Nam), các lao động người Trung Quốc của công ty này đã được kiểm tra sức khỏe, và cách ly 14 ngày, người lao động không nên quá hoang mang, gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo phản ánh của người lao động, các công nhân tại đây đang lo ngại đến sức khỏe sau khi công ty có 1 lao động người Trung Quốc bị ốm, sốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Quyết Tiến, Chủ tịch UBND xã Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) xác nhận sự việc trên. Ông Tiến cho biết, các công nhân trên làm việc tại công ty TNHH JY Hà Nam, đơn vị chuyên sản xuất gấu bông trên địa bàn.

Theo ông Tiến, sự việc đã bắt đầu xảy ra vào Thứ 7 (15/2) khi các công nhân bắt đầu tụ tập trước công ty. Sau đó, UBND xã đã có buổi làm việc với các công nhân và công ty này. Đến sáng nay, hàng trăm công nhân của công ty này tiếp tục tập trung trước cổng công ty để phản đối về việc cho công nhân kỹ thuật người Trung Quốc vào làm việc.

Lo lao động Trung Quốc bị ốm, công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp ảnh 1 Trước đó, 1 lao động người Trung Quốc được cách ly theo dõi tại Công ty TNHH JY Hà Nam

Theo ông Tiến, công ty này có hơn 2.000 công nhân và chủ của công ty này là người Hàn Quốc. Công ty có thuê các chuyên gia, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc.

Ngày 31/1, một trong số lao động người Trung Quốc của Công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào Bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 02/02, Sở Y tế Hà Nam đã thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid 19 đối với những công nhân này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết thêm, ngay sau sự việc diễn ra, các đơn vị chức năng của huyện Thanh Liêm đã về công ty làm việc. Đến nay, số công nhân này đã giải tán. Vị này cũng khuyến cáo, người lao động không nên quá hoang mang,  gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Theo đại diện Cty TNHH JY Hà Nam, công ty có 31 lao động Trung Quốc. Sau Tết, công ty có 16 người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc. Số lao động này đã được kiểm tra, làm các xét nghiệm liên quan đến nCoV và đang được cách ly để theo dõi. Các quy trình kiểm tra, phòng ngừa dịch tại công ty đang thực hiện đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.