Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển
Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Ông Đỗ Quang Hiển - doanh nhân trong tốp đầu những đại gia ở Việt Nam được biết đến với vai trò nổi bật là Chủ tịch ngân hàng SHB, Chủ tịch Tập đoàn T&T và nhiều công ty kinh doanh đa ngành khác từ chứng khoán, quỹ đầu tư, khoáng sản, nước giải khát, thủy sản, phát triển đô thị...

Sinh năm 1962, năm nay mới bước qua tuổi 51, quãng đường doanh lộ của ông Chủ tịch Hiệp hội các DN vừa và nhỏ Hà Nội vẫn còn rất dài và rộng. Tuy nhiên, có vẻ như ông bầu nổi tiếng là tính xa này đã chuẩn bị lộ trình cho một cuộc chuyển giao thế hệ, khi cậu con trai cả vừa hoàn thành tấm bằng Thạc sỹ ngành Tài chính - Ngân hàng ở Anh và tiếp tục đi tu nghiệp bằng công việc ở một ngân hàng tại Singapore. Cậu con trai thứ hai cũng vừa nhập học ngành này ở Anh.

Vinh được chọn là một trong năm người phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Singapore
Vinh được chọn là một trong năm người phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Singapore.
 

Thiếu gia không... siêu xe, chân dài

Những ai tinh ý sẽ nhận thấy trong các sự kiện quan trọng vừa qua của SHB, T&T hay các đội bóng mà ông Hiển đang nắm, thường có một cậu trai trẻ, nó nụ cười dễ gần và ánh mắt sáng. Đó là Đỗ Quang Vinh, cậu cả nhà bầu Hiển.

Nếu gặp Vinh ngoài đường, chắc chẳng mấy ai nhận ra đây là “thiếu gia” của một trong những doanh nhân có khối tài sản khổng lồ nhất VN, ngoài gương mặt mang dáng dấp của ông Hiển, đặc biệt là chiếc cằm vuông, dài mà theo các nhà nhân tướng là biểu hiện của những người cẩn trọng, thông minh và mưu lược. Bởi cậu trai 24 tuổi chỉ đi xe máy, ăn mặc khá bình dân mặc dù rất biết cách phối đồ hài hòa, trẻ trung.

Không siêu xe, không hàng hiệu, vẻ lễ phép và khiêm nhường của cậu trai trẻ có vẻ không giống lắm với hình ảnh thường thấy của các thiếu gia nhà giàu, với những “thú chơi” đang hot hiện như xe “khủng”, chân dài...

Điều ấn tượng nhất khi gặp chàng trai trẻ này chính là khả năng giao tiếp hoạt bát, vẻ dễ gần, tự tin, tư duy độc lập, có học vấn và đầy ắp tham vọng. Ngay từ năm 16 tuổi, Vinh đã một mình sang Singapore học trung học, sau đó tiếp tục học đại học và sau đại học ở Anh.

Cậu tự cho mình là người may mắn, không phải bởi được sinh ra trong một gia đình giàu có, mà bởi nhận được sự giáo dục bài bản của gia đình ngay từ nhỏ. “Bố em không bao giờ áp đặt em phải làm cái nọ, cái kia. Thường bố chỉ gợi mở cho em những câu chuyện, những tình huống mang tính đại diện để em tự suy nghĩ và định hình cách sống”, Vinh cho biết.

Trong đó, bài học từ chính cuộc đời của người bố thành đạt bằng hai bàn tay lao động chính là bài học lớn và sinh động nhất. “Em đi cạnh bố trong nhiều dịp quan trọng, và nhận ra rằng ông luôn cởi mở, gần gũi với mọi người trong mọi tình huống. Bên cạnh sự quyết đoán, bố Hiển luôn biết lắng nghe và thu nhận được nhiều ý kiến, nhiều luồng quan điểm cũng nhờ tính cách này”, Vinh cho biết.

Ngoài ra, mẹ của Vinh, bà Lê Thanh Hòa, bất chấp cái tuổi Dần thường nhận được sự ái ngại khi gắn với phận đàn bà, đã dạy dỗ anh em Vinh từ tấm bé bằng sự ôn hòa, tinh tế và khéo léo đặc trưng của một người phụ nữ đứng sau lưng người đàn ông thành đạt.

Sau khi học thạc sỹ ngành tài chính - ngân hàng tại Anh, chính Vinh đã định hướng cho cậu em Đỗ Vinh Quang học đại học ở nước này
Sau khi học thạc sỹ ngành tài chính - ngân hàng tại Anh, chính Vinh đã định hướng cho cậu em Đỗ Vinh Quang học đại học ở nước này.
 

Chính sự ảnh hưởng của bố mẹ, cộng với việc tiếp xúc với văn hóa phương Tây từ tuổi mới lớn đã tạo cho Vinh tính cách tự tin, ôn hòa và dám sáng tạo, dám nghĩ lớn. Tính cách này, cùng với nền học vấn, được Vinh coi là “tài sản lớn nhất” của cậu cho đến lúc này.

“Thực ra em cũng mê xe cộ lắm, vẫn thường lên báo xem về các mẫu xe. Chỉ có điều, chỉ khi mua được xe hơi bằng chính đồng tiền em kiếm được, thì em mới tự tin để lái nó. Ở VN, đặc biệt là Hà Nội thì xe máy vẫn là thứ phù hợp với điều kiện giao thông nhất”, Vinh giải thích về sự “lạc hậu” của mình.

Hiện Vinh đang yêu một cô gái ở Hà Nội, người mà cậu đánh giá là “một cô gái bình dị, nhưng gia đình rất gia giáo và có tính cách rất phù hợp với em”. “Em là người tôn trọng học vấn và tri thức, nên em ưu tiên trí tuệ hơn là chân dài. Nhưng một cô gái có trí tuệ, mà chân không ngắn lắm thì cũng tốt”, Vinh nói về “tiêu chuẩn” chọn người yêu với nụ cười có má lúm đồng tiền phảng phất hình ảnh của ông bố Đỗ Quang Hiển.

Bước đi thận trọng và con đường kế nghiệp

Qua cách nói chuyện của Vinh và sự định hướng giáo dục của gia đình bầu Hiển, không khó để nhận thấy ông bầu này đã “chấm” Vinh làm người kế tục sản nghiệp mà ông đã xây dựng trong nhiều năm qua, đồng thời dìu dắt em trai Đỗ Vinh Quang cùng "chèo lái" trong tương lai.

Ông Hiển thường đưa Vinh đi cùng trong nhiều sự kiện quan trọng của tập đoàn, và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với đối tác. Đồng thời, hai điều mà ông thường nhắc nhở con trai là trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp, người đàn ông luôn cần sự chủ động và quyết tâm.

Khi còn học ở Anh, Vinh đã có 1 năm học việc ở chính ngân hàng SHB. “Đó là một năm mang lại cho em rất nhiều kinh nghiệm. Em đã làm việc ở SHB không phải với tư cách con trai của Chủ tịch HĐQT, mà với tư cách của một nhân viên học việc và đã học được rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Em không những được cọ xát với công việc, mà còn học hỏi được các anh chị trong ngân hàng”, Vinh cho biết.

“Khi em đã đủ lớn, bố không giấu mong muốn chúng em kế tục sự nghiệp của bố. Bản thân em cũng không nghĩ tới việc phát triển sự nghiệp riêng. Bởi việc kế tục những gì mà bố em để lại đã là một trách nhiệm và là một áp lực rất lớn”, Vinh tiết lộ.

Cũng theo Vinh, có một người bố là doanh nhân nổi tiếng vừa là niềm tự hào, nhưng cũng là sức ép. Bởi một việc làm, hành động hay cử chỉ của cậu đều phải cân nhắc thận trong, không để ảnh hưởng đến hình ảnh của bố.

“Nếu bố Hiển giao việc điều hành tập đoàn và các công ty cho em lúc này, chắc chắn em sẽ từ chối vì nếu làm lãnh đạo mà không giữ được và phát triển được khối tài sản cùng bộ máy khổng lồ này, em sẽ đánh mất mình và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bố em”, Vinh cho biết.

Trước mắt, Vinh cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm công việc ở một ngân hàng ở Singapore trong vòng vài năm, trước khi trở về VN để bắt tay vào việc chia sẻ những gánh nặng kinh doanh cùng với bố: “Có thể em sẽ bắt đầu từ một vị trí thấp, và chỉ nhận những trọng trách khi tự tin rằng mình có thể phát triển tiếp những gì mà bố em và hàng vạn con người ở tập đoàn và các đơn vị thành viên đang làm”.

Qua nhiều lần được đi cùng bố trong các sự kiện, các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc quan trọng, Vinh nghiệm ra rằng để làm người lãnh đạo ở VN không dễ. “Ở nước ngoài, quy trình quản lý cũng như xử lý tình huống có nguyên tắc hơn, còn người Việt Nam khéo léo, linh động nhiều hơn. Ở VN, sự phân biệt đẳng cấp trong giao tiếp và sự chú ý đến hình thức cũng cao hơn”, Vinh nói, thừa nhận đó là những điều cậu cần phải học, không những thế còn phải học trong suốt một quá trình dài nếu muốn thành công ở VN.

Theo Hồng Kỹ
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG