Lộ chiêu mới tại dự án lấp sông phân lô bán nền chấn động miền Tây

TPO - Dính khá nhiều tai tiếng từ dự án Trị Yên Riverside, Công ty Cổ phần MLand Vietnam (công ty MLand Vietnam) đã thay đổi tên thương mại dự án trên thành Long Thượng Riverside hòng qua mặt khách hàng.

Bán “bánh vẽ”

Đầu năm 2019, tại một khách sạn nằm trung tâm Sài Gòn, Công ty MLand Vietnam đã tổ chức lễ mở bán dự án Long Thượng Riverside (tên cũ là dự án Trị Yên Riverside) do Công ty TNHH Đầu Tư – Kinh Doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) làm chủ đầu tư. Tại đây, nhiều thông tin được ông Trần Hữu Đạt, Phó Tổng giám đốc MLand Vietnam quảng cáo dự án chỉ có trong trí tưởng tượng.

Lộ chiêu mới tại dự án lấp sông phân lô bán nền chấn động miền Tây ảnh 1 Chủ đầu tư đòi mang cả Los Angeles về Long An để bán.

“Chúng tôi sẽ cho xây một cái cổng thật đẹp tại dự án, tạo ra một khu Los Angeles ngay tại xã Long Thượng, Cần Giuộc, Long An, vì từ Los Angeles cũng giống với từ Long An. Trung tâm thương mại nội khu đã có rồi. Vài bữa nữa nghìn dân ở đó, nên chúng ta phải mở riêng cái siêu thị, có sẵn đất rồi, dân về rồi bàn nhau xây. 

Trường tiểu học, trường mẫu giáo cũng có sẵn luôn tại chỗ luôn. Trường mẫu giáo ở trong nội khu và đã ứng sẵn chỗ cho các cháu, bà dẫn cháu đi bộ đi học được. Còn trường tiểu học thì ở cách đó vài trăm mét. Cầu cảnh quan, khu vui chơi trẻ em với làn gió mát lành từ sông Trị Yên, ở ngay đằng sau, sẽ thổi hồn miền Tây Nam Bộ về khu dân cư của chúng ta”, ông Đạt nói.

Điều đáng nói, những tiện ích “bánh vẽ” đều do ông Đạt tưởng tượng chứ trên thực tế không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt điều chỉnh. Ngoài ra, ông Đạt cũng đưa ra số liệu tổng thể của dự án Long Thượng Riverside là 19ha. Trong đó 4,9ha được mở bán trong đợt 1. Còn đợt 2 sẽ được mở bán vào quý II/2019. Tuy nhiên theo quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 thì dự án này chỉ có diện tích 4,0195ha.

Cẩn trọng "chọn mặt gửi vàng"

Liên quan đến các sai phạm của chủ đầu tư, Tiền Phong phản ánh rất nhiều về dự án này. Ở thời điểm hiện tại, hàng chục hộ dân tại xã Phước Hậu và xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) phải sống khổ trong cảnh ngập nước vì chính quyền hậu thuẫn để chủ đầu tư lấp sông Cầu Tràm làm Dự án Long Thượng Riverside khiến dòng chảy bị bóp chẹt. Điều đáng nói, dù chưa đủ điều kiện, hoàn thiện pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tiến hành phân lô mở bán.

Lộ chiêu mới tại dự án lấp sông phân lô bán nền chấn động miền Tây ảnh 2 Chủ đầu tư lấp sông Cầu Tràm làm Dự án Long Thượng Riverside khiến dòng chảy bị bóp chẹt.

Các hộ dân tại hai xã Phước Hậu, Long Thượng phản ánh, khu vực này trước đây là khúc sông rộng hơn 30 m, dài khoảng 1.000m, là một nhánh của sông Cần Giuộc chảy qua thị trấn Cần Giuộc qua các xã Trường Bình, Mỹ Lộc, Phước Hậu, Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), nhưng mới đây nhà đầu tư đã tiến hành lấp sông để làm dự án, bịt lối thoát nước gây ngập úng nghiêm trọng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Công ty Luật DC Counsel) nhận định: “Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sản năm 2014 quy định, điều kiện nhà chung cư, toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai được phép đưa vào kinh doanh là phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép dưới dạng đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng quy định”.

Cũng theo luật sư Chánh, chủ dự án hay viện cớ nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng là quan hệ giao dịch dân sự. Tuy nhiên, đây là hành vi sai luật bởi chủ đầu tư đang kinh doanh BĐS thì phải chấp hành đúng luật. Để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những chủ đầu tư có hiện tượng “tay không bắt giặc”, người mua nguy cơ bị thiệt hại.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.