Lính công nhân

Phút thảnh thơi của lính công nhân Ảnh: Ng. Trường
Phút thảnh thơi của lính công nhân Ảnh: Ng. Trường
TP - Lính trẻ từng làm việc ở các doanh nghiệp trước khi gia nhập quân ngũ có một lợi thế về tác phong công nghiệp và ngược lại môi trường quân đội cũng tạo nhiều thuận lợi cho họ sau này.

> Lính ra-đa làm rể đảo tiền tiêu

Nguyễn Thành Luân (Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang) trước khi vào Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 Sao Vàng) vốn là thợ cứng của Cty sản xuất ô tô lớn tại Hà Nội.

Với sự nhanh nhẹn và chuyên môn tốt, Luân được giao phụ trách giám sát khâu sơn, thổi xe ô tô, công việc đòi hỏi trình độ cao và sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Luân từ bỏ công việc khá ổn định với mức lương cơ bản hàng tháng hơn 4 triệu đồng để lên đường nhập ngũ.

Vào quân đội, Luân được cán bộ tiểu đoàn đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, khả năng xử lý tình huống và đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ.

“Trước mình làm ở nhà máy nên yêu cầu về thời gian rất khắt khe. Đến muộn một phút là Cty cho nghỉ luôn, hơn nữa công việc làm theo dây chuyền, mình muộn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Thế nhưng, khi mới vào mình cũng bị bất ngờ bởi kỷ luật thép của quân đội. Sau này mình thấy đây là điều kiện giúp mình trui rèn ý thức kỷ luật để làm tốt hơn công việc”, Luân tâm sự.

Trương Đức Trọng (SN 1988), ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội là nhân viên kế toán cho một khách sạn lớn trước khi nhập ngũ. Trọng được lãnh đạo khách sạn tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng, thu nhập hàng tháng hơn 3,5 triệu đồng. Vào quân đội, với những kinh nghiệm và khả năng của mình, Trọng giúp nhiều cho cán bộ tiểu đoàn trong các công việc làm báo cáo, hồ sơ, sổ sách….

Đặc biệt, sự tỉ mỉ, cẩn thận của kế toán là một phẩm chất quan trọng để Trọng luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình đúng tiến độ, chất lượng tốt. Tuy nhiên, Trọng cho rằng môi trường quân đội giúp anh trưởng thành nhiều.

“Khi làm lính mình có được ba thứ: thể lực tốt, tác phong kỷ luật và đặc biệt là ý chí bền bỉ trong mọi điều kiện mà bên ngoài không có được”, Trọng chia sẻ.

Đại úy Dương Xuân Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 7, cho rằng: Gần đây, ngày càng có nhiều tân binh vốn là công nhân ở các nhà máy, doanh nghiệp.

Tại đơn vị hiện có tới 36 binh nhì nguyên là công nhân, nhân viên của các doanh nghiệp trước khi nhập ngũ, chiếm tỷ lệ lớn trong toàn đơn vị. Họ thường là những đầu tàu trong các phong trào học tập, rèn luyện của đơn vị.

“Ngược lại, những người từng được huấn luyện quân sự sau khi giải ngũ luôn được các doanh nghiệp ưu tiên bởi họ được rèn luyện về tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật và đặc biệt là tác phong công nghiệp nhanh nhẹn, đúng giờ, vì tập thể”, Đại úy Trường cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.