Lính biên phòng chung tay làm sạch biển

Tuổi trẻ BĐBP Hải Phòng tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.
Tuổi trẻ BĐBP Hải Phòng tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.
TP - Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tạo được hiệu ứng xã hội lan tỏa và tích cực, thể hiện rõ trách nhiệm của người lính quân hàm xanh đối với hoạt động bảo vệ môi trường. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với đại tá Phùng Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về hoạt động ý nghĩa này.    

Mục đích của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là gì, thưa đại tá?

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân trong địa bàn đóng quân về vai trò, tầm quan trọng chiến lược của biển đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống. Chương trình góp phần làm sạch môi trường biển, ven biển, khu vực bờ biển, hải đảo nơi các đơn vị BĐBP đóng quân, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP với nhân dân khu vực ven biển, nhất là ngư dân trên địa bàn đóng quân.

Thông qua chiến dịch, lực lượng biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân, ngư dân thực hiện đúng pháp luật về biển, vừa góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện kinh tế gia đình, đồng thời góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Ở cấp Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Chính trị phối hợp với Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và Trung tâm tình nguyện Quốc gia thuộc T.Ư Đoàn để triển khai chiến dịch tới các đối tượng thanh niên trên địa bàn ven biển cả nước.

Tuổi trẻ BĐBP có vai trò như thế nào trong chiến dịch này?

Có thể khẳng định, ĐVTN là lực lượng nòng cốt xung kích tham gia thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Ngoài ra, tổ chức Đoàn trong BĐBP còn duy trì thực hiện thường xuyên “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt. Trong đó, tổ chức Đoàn làm nòng cốt huy động đông đảo cán bộ, chiến sĩ đơn vị, ĐVTN địa phương, nhân dân khu vực ven biển và ngư dân trên địa bàn cùng tham gia. Không chỉ là những hoạt động thu gom rác thải, mà còn có rất nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường như trồng cây chắn sóng, trồng rừng ngập mặn, đặt các thùng rác công cộng ven biển...

Bên cạnh đó, trong “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh”, các cơ sở Đoàn còn phối hợp tổ chức giao lưu, diễn đàn, tọa đàm về chủ đề bảo vệ môi trường biển, tạo sự hấp dẫn lôi cuốn nhiều ĐVTN các đơn vị tham gia. Một số đơn vị còn mời các lãnh đạo, nghệ sĩ, ca sĩ, nhân vật nổi tiếng tham gia hoạt động làm sạch biển nên đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Lính biên phòng chung tay làm sạch biển ảnh 1 Đại tá Phùng Quốc Tuấn.

Hơn một năm qua, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP đã đem lại kết quả nổi bật gì, thưa đại tá?

Tính đến ngày 30/5/2017, đã có trên 200 lượt đơn vị cơ sở trong BĐBP tổ chức 1.850 ngày “Chủ nhật tình nguyện làm sạch biển”, qua đó thu gom trên 453 nghìn tấn rác thải, làm sạch 130 nghìn km2 bờ biển trên địa bàn BĐBP phụ trách. Đồng thời, trồng được 80 ha rừng ngập mặn và cây chắn sóng, vận động doanh nghiệp tặng quà cho 14 nghìn hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá quà tặng trên 7 tỷ đồng. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng 1.000 suất quà trị giá 500 triệu đồng cho 1.000 hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cái được lớn nhất sau một năm triển khai chiến dịch là đã từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của ngư dân và nhân dân sinh sống vùng ven biển về ý thức bảo vệ và trách nhiệm chung tay làm sạch môi trường biển. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã nhận được nhiều tình cảm của nhân dân địa bàn ven biển, tình đoàn kết, gắn bó quân dân ngày càng thắm thiết. Thông qua chiến dịch, đến nay đã có 15 nghìn hộ gia đình cùng nhiều doanh nghiệp ký cam kết bảo vệ môi trường biển.     

Để dẹp bỏ tình trạng ngập rác sau mỗi dịp nghỉ lễ hay dịp hè ở các bãi biển, lực lượng biên phòng đã “chung tay” như thế nào?

Đây là thực trạng đáng buồn liên quan đến ý thức bảo vệ môi trường của người dân, khách du lịch và cũng là trăn trở không riêng gì của BĐBP. Trong những dịp này, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền thông qua các hoạt động tuyên truyền lưu động, truyền thanh tại chỗ, phát huy vai trò của các đội thanh niên tình nguyện ngay tại các bãi biển vào các dịp nghỉ lễ và các đội tuần tra, kiểm soát ven biển của các đồn biên phòng. Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua và những ngày gần đây hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, BĐBP các tỉnh Bình Thuận, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thái Bình và các đơn vị BĐBP tuyến biển đã tổ chức nhiều điểm bảo vệ môi trường biển với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Cảm ơn đại tá!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.