Lĩnh án giết người vì chém công an trong ngày tết

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Tưởng người quen là kẻ gọi điện trêu mua hoa ế ngày tết, nhóm nhân viên chuẩn bị dao, tuýt sắt truy sát khiến anh này tổn hại 24% sức khỏe.

Ngày 12/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đức Vượng (SN 1984, ở Thanh Xuân, Hà Nội) 13 năm tù, Trần Quang Huy (SN 1984, ở Mỹ Lộc, Nam Định) 12 năm tù và Hoàng Trung Văn (SN 1998, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) 5 năm tù cùng về tội giết người.

Diễn biến tại tòa cho thấy, chiều 22/2/2015, Vượng cùng một chủ hàng hoa là Trần Công Lưu đang đi đường thì có người gọi điện thoại hỏi mua hoa ế. Lúc đó, Lưu lại thấy người quen là anh Đỗ Cao Vinh (SN 1980, công tác trong ngành công an) đang gọi điện thoại nên nghĩ anh Vinh trêu mình liền kể với Vượng.

Vượng liền tới hỏi anh Vinh tại sao không mua hoa rồi hai người lời qua tiếng lại với nhau. Vinh liền gọi điện gọi thêm hai người bạn của mình tới giúp sức.

Phần Vượng, anh này gọi thêm Hoàng Trung Văn và Trần Quang Huy chuẩn bị 2 tuýt sắt gắn lưỡi dao ở đầu rồi sắp sửa “nghênh chiến”. Gặp nhau, Vượng liền cãi nhau với anh Vinh rồi hô :“Cướp, cướp”.

Lập tức, Huy – Văn cầm dao, tuýt sắt ra đuổi chém nhóm 3 người của Vinh. Cuộc ẩu đả thu hút thêm 3 người làm thuê khác ở chợ ra giúp sức cho Vượng.

Sự việc kết thúc khi có 3 người phụ nữ là người quen của Vinh ra can ngăn, hô :“Đừng chém, công an đấy”. Anh Vinh bị thương, tổn hại 24% sức khỏe.

Tại tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng các bị cáo đã bàn bạc, chuẩn bị trước để chém anh Vinh. Nạn nhân không chết nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo nên các bị cáo phạm vào tội giết người.

Ngược lại, các bị cáo cùng luật sư cho rằng không có bàn bạc trước và các bị cáo không có ý muốn giết anh Vinh. Các luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, tòa cho rằng các bị cáo đã phạm tội giết người tuy nhiên sự việc cũng có phần lỗi của bị hại. Theo đó, anh Vinh khi gặp mâu thuẫn đã gọi thêm 2 người khác tới giúp sức. Trên cơ sở đó, tòa đưa ra bản án thích hợp với từng bị cáo.

MỚI - NÓNG