Hậu Giang:

Liên tiếp xảy ra lừa đảo ô tô tự lái, công an phát cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an tỉnh Hậu Giang vừa cho hay, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nổi lên loại tội phạm lừa đảo liên quan đến việc thuê xe ô tô rồi đem đi cầm cố để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại lớn về tài sản cho tổ chức, cá nhân.

Theo đó, thông qua mối quan hệ quen biết ngoài xã hội với chủ xe, các đối tượng phạm tội đã thuê xe ô tô tự lái của chủ xe làm phương tiện đi lại. Để tạo lòng tin với chủ xe, các đối tượng thanh toán tiền thuê xe đầy đủ và trả lại xe đúng thời hạn.

Khi đã tạo được lòng tin, các đối tượng tiếp tục thuê lại xe, sau đó lên mạng xã hội liên hệ với các đối tượng khác làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe và hợp đồng ủy quyền (giữa chủ xe với đối tượng thuê xe). Sau đó đem xe cùng giấy tờ giả trên đến cầm cố cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ cầm đồ để chiếm đoạt tiền...

Trong 11 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 9 trường hợp lừa đảo thông qua việc thuê xe ô tô, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, đối với người cho thuê xe, khi cho thuê xe phải làm hợp đồng có chứng thực của cơ quan công chứng. Nắm rõ về nhân thân, điều kiện kinh tế và công việc của đối tượng thuê xe.

Thường xuyên kiểm tra định vị xe để nắm rõ xe có di chuyển hay không. Thời gian cho thuê xe không kéo dài và đến hạn trả xe phải yêu cầu người thuê xe bàn giao, trả xe đúng thời hạn.

Đối với người nhận cầm cố xe, trước khi nhận cầm cố xe phải kiểm tra tính hợp pháp của các giấy tờ có liên quan; liên hệ chủ xe để xác định có thực hiện việc ủy quyền cho đối tượng đến cầm cố xe hay không…

MỚI - NÓNG