Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam qua bão Haiyan

Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam qua bão Haiyan
Liên Hiệp Quốc đánh giá cao sự tích cực chủ động của Chính Phủ Việt Nam trong công tác chuẩn bị phòng chống bão Haiyan

>Lũ uy hiếp Quảng Ninh sau siêu bão Hanyan
>Quảng Ninh: Bão làm 4 người mất tích, thiệt hại 200 tỷ đồng

Lực lượng quân đội luôn tích cực hỗ trợ ngư dân trong phòng chống lụt bão
Lực lượng quân đội giúp ngư dân đưa thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: Internet

Liên quan đến cơn bão Haiyan (cơn bão số 14) đã đổ bộ vào Việt Nam vào đêm 10/11, rạng sáng ngày 11/11 vừa qua, Liên hợp quốc đánh giá cao sự tích cực chủ động của Chính Phủ Việt Nam trong công tác chuẩn bị phòng chống bão.

Đặc biệt, nhờ công tác chuẩn bị tốt từ Chính phủ cho đến các ban ngành, cơ sở địa phương đã giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Đó là nhận định của bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ngày hôm nay (12/11), tại Hà Nội.

Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sự chuẩn bị và các biện pháp đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện khi đối mặt với cơn bão này. Sự chỉ đạo của Chính phủ từ cấp cao nhất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của cơn bão và số người thiệt mạng.”

Thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trước đó cho biết, mặc dù cơn bão Haiyan chỉ còn ở cấp độ một khi đổ bộ vào hai tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh vào đêm 10/11, rạng sáng ngày 11/11, tuy nhiên 11 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và gió mạnh từ khi cơn bão còn đang di chuyển ở ngoài khơi trước đó 24 giờ.

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã khởi động các phương án chuẩn bị ở mức độ cao nhất, sẵn sàng phòng chống bão ngay từ ngày 8/11, ba ngày trước khi cơn bão đổ bộ vào Việt Nam, với gần 800.000 người đã được sơ tán trước khi cơn bão vào. Khi cơn bão thực sự đổ vào miền Bắc, hầu hết những người sơ tán tại các tỉnh miền Trung đã trở về nhà.

Mặt khác, các cấp chính quyền từ Trung ương cho đến địa phương đã được đặt trong trạng thái phòng chống bão cao nhất, luôn sẵn sàng và được chỉ đạo thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nhất có thể.

“Đặc biệt việc có một đoàn lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Việt Nam trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị phòng chống trước, trong và sau bão, đã cho thấy ước tính tác động và thiệt hại thực tế do cơn bão gây ra thấp hơn so với dự đoán ban đầu,” bà Pratibha Mehta đánh giá.

Bão Haiyan là cơn bão thứ 14 trong mùa mưa bão này tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả các cấp chính quyền và quân đội đã được chuẩn bị đầy đủ để đối phó. Mỗi tỉnh đều có kho dự trữ thực phẩm, nước uống, chỗ ở, thuốc men, y tế, nước và thiết bị vệ sinh đã sẵn sàng.

Các nhân viên cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã công nhận và hoan nghênh các biện pháp phòng chống bão chủ động của Chính phủ, nhờ đó thiệt hại về người và của do cơn bão gây ra thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Theo Ban chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão Trung ương, thiệt hại đầy đủ do cơn bão gây ra hiện vẫn đang được đánh giá. Sau khi đổ bộ, bão Haiyan nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi di chuyển sâu vào nội địa và thay đổi hướng đi về phía nam Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam vẫn trong tình trạng kiểm soát sau bão và khả năng yêu cầu hỗ trợ quốc tế là ít xảy ra. Tuy nhiên, Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác cứu trợ nhân đạo quốc tế khác vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

TOÀN CẢNH SIÊU BÃO HAIYAN

Theo Vietnamplus

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG