Lên đời nhà tái định cư, bán giá cắt cổ

Lên đời nhà tái định cư, bán giá cắt cổ
TP - New City thực chất là khu tái định cư cho người dân ở quận 2. Nơi đây có hơn 1.300 chung cư nằm trong tổng số 12.500 chung cư tái định cư của TPHCM ở khu Thủ Thiêm. Ở thời điểm hiện tại, dự án chưa có quyết định chính thức của UBND TPHCM cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư tự ý mang hơn 1.300 căn hộ của dự án “mông má” bán với giá từ 40 đến 65 triệu đồng/m2.

Trước sự ngang nhiên, bất chấp pháp luật của Công ty Thuận Việt, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM vào cuộc và phát hiện dự án này có hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng và kinh doanh. Theo sở này, Công ty Thuận Việt kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt hơn 100 triệu đồng và yêu cầu ngưng bán dự án.

Thế nhưng, tình trạng mua bán vẫn diễn ra công khai trong những ngày qua. Ngày 9-10/5 tại dự án này có hàng trăm khách hàng đến tìm hiểu để đầu tư. Nhân viên của chủ đầu tư tìm đủ cách để “mời gọi khách hàng”. Không chỉ thông qua điện thoại, trên các mạng xã hội, dự án New City công khai rầm rộ giá cả và hình thức mua bán. “Dự án nằm ở khu đất vàng Thủ Thiêm trên đường Mai Chí Thọ, đối diện khu đô thị Sala”- nhân viên tên Tuấn giới thiệu khi chúng tôi hỏi. “Căn 2 phòng ngủ có diện tích 70m2 giá khoảng 3,5-4 tỷ đồng tuỳ vị trí anh nhé”- Tuấn nói thêm: “Anh đầu tư chỉ vài tháng là có lời ngay. Nếu muốn ở thì đã có nhà sẵn và dọn vào ở ngay”.

Một số khách hàng cho biết, họ thấy dự án rao trên mạng có cái tên rất kêu “New city” kèm theo hình ảnh lung linh, lại ở mặt tiền đường Mai Chí Thọ nên mua. “Chúng tôi không biết đây từng là nhà tái định cư”- một khách hàng nói và cho biết đã ký thỏa thuận đặt cọc 100 triệu đồng mua căn hộ “cao cấp” này với giá gần 4 tỷ. Một nhân viên bán nhà dự án cho chúng tôi biết, nếu đặt cọc mua căn hộ thì 7 ngày sau nộp tiếp 10% và một tháng sau thanh toán tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 30%. Một người mua căn hộ dự án này cho biết, chủ đầu tư nói khi ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% tiếp theo để nhận nhà. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, đến nay họ đã đóng 95% nhưng nhà vẫn chưa được nhận.

Theo thông tin từ dự án, nơi đây có diện tích 2,7ha, chia làm 4 block với tổng số 1.328 căn hộ, là dự án tái định cư. “Đây có phải là dự án nhà ở tái định cư được chuyển đổi sang nhà thương mại không?”- tôi vờ hỏi. Nhân viên của dự án khẳng định: “Không! Dự án New City nằm phía sau và tách riêng với dự án nhà ở tái định cư?!”. Thực tế, khu đất dự án New City nằm trong chương trình 12.500 căn tái định cư của TPHCM. Tuy nhiên, do dư thừa căn hộ tái định cư nên đầu năm 2018, TPHCM xin chủ trương chuyển đổi số căn hộ tái định cư sang nhà thương mại. Mặc dù mới chỉ là chủ trương nhưng Công ty Thuận Việt đã “cầm đèn chạy trước ô tô”  rầm rộ rao bán.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, khu nhà của Công ty Thuận Việt được xây trên đất do Ban Quản lý khu đô thị Thủ Thiêm quản lý. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Vì vậy, dự án không đủ điều kiện để bán đấu giá. Theo sở xây dựng, hơn 1.300 căn hộ của dự án này nhà nước cũng chưa thanh toán tiền cho chủ đầu tư. “Nhà nước sẽ tính toán giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, đảm bảo nguồn ngân sách, chứ không bán đấu giá nhà được, vì không thuộc sở hữu của nhà nước”- ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói.

Công ty Thuận Việt nói rằng: “Chỉ ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ” chứ không phải mua bán. Thế nhưng, theo luật sư Nguyễn Trí Đức - Đoàn Luật sư TPHCM, chiếu theo Luật Kinh doanh Bất động sản, dù chủ đầu tư lách luật bằng “đặt cọc” hay “giữ chỗ” đều là hình thức “đang kinh doanh”, tức là vi phạm quy định của pháp luật.

Bán cả dự án của người khác

Nhiều dự án ở Thủ Thiêm đang “nóng” khiến “kẻ gian” mang cả căn hộ của chủ đầu tư khác rao bán kiếm tiền. Theo ông Phạm Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Lộc Phát dù công ty chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường, nhưng trên mạng xã hội xuất hiện thông tin mạo danh công ty mang hàng trăm căn hộ của dự án rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng mỗi căn hộ 200 - 500 triệu đồng. Cụ thể, dự án được mạo danh với tên My Paradise Sonkim Land Thủ Thiêm, tọa lạc tại Lô1.16 và Lô 1.17 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM do công ty Sơn Kim Land làm chủ đầu tư, Hongkong Land là đơn vị hợp tác.

Để thu hút khách hàng, một số website còn quảng cáo với những từ ngữ rất mỹ miều, hấp dẫn: “Đây là dự án mới nhất của chủ đầu tư danh tiếng Công ty Sơn Kim Land – ông trùm bất động sản nổi tiếng trong nước và quốc tế với các lĩnh vực căn hộ, văn phòng, nhà hàng, khách sạn… đã từng được vinh danh tại hai dự án căn hộ cao cấp Gateway Thảo Điền và The Nassim Thảo Điền”.

Ngoài ra, thông tin còn cho biết, dự án được mở bán trong tháng 5/2018 là dòng căn hộ hạng sang đẳng cấp 5 sao dành riêng cho giới trung thượng lưu, căn hộ hạng sang có giá bán hấp dẫn nhất Thủ Thiêm Quận 2 chỉ từ 4000 – 4200 USD/m2 (khoảng 80-85 triệu đồng/m2 – PV). Tháng 4/2018, chủ đầu tư chính thức nhận đặt giữ chỗ có hoàn lại với 2 dòng sản phẩm tại dự án, bao gồm căn hộ và shophouse với mức cọc 200 triệu – 500 triệu/căn.

Tuy nhiên, ông Phạm Quang Hưng khẳng định: Đây là những thông tin không chính thức và sai lệch về dự án. “Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch bán sản phẩm và chưa huy động vốn khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào”- người này nói.               

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

TPO - Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội thì các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công trở lại. Riêng, các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng...