Lễ sinh nhật cố chủ tịch Triều Tiên bình yên bất ngờ

Lễ sinh nhật cố chủ tịch Triều Tiên bình yên bất ngờ
TP - Ngày 15/4, CHDCND Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lần thứ 101 của nhà lập quốc Kim Nhật Thành với sắc hoa rực rỡ và không có bất kỳ hành động quân sự nhạy cảm nào. Trong khi đó, Seoul nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện cam kết trừng phạt Bình Nhưỡng.

> Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành
> Triều Tiên tổ chức chạy marathon giữa lúc căng thẳng leo thang

Người dân Triều Tiên thăm tượng cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (trái) và con trai Kim Jong-il để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 101 của ông Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hôm 15/4. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên thăm tượng cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (trái) và con trai Kim Jong-il để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 101 của ông Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hôm 15/4. Ảnh: AP.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, lễ sinh nhật được kỷ niệm bằng sắc hoa rực rỡ và cuộc diễu hành hoành tráng. Hôm qua, Triều Tiên không đề cập gì đến việc chuẩn bị cho cuộc xung đột.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết người dân Triều Tiên đổ về khu vực tượng đài nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - người được coi là “nhà lãnh tụ, người cha vĩ đại của chúng ta”.

 Nếu Triều Tiên tiếp tục có hành động gây hấn thì họ sẽ khiến người Trung Quốc coi họ giống như là khoản nợ phải trả, chứ không phải là tài sản

Yun Byung-se
Ngoại trưởng Hàn Quốc

Nhiều người đoán rằng, ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sẽ được đánh dấu bằng cuộc diễu binh rầm rộ và phóng tên lửa để thể hiện sức mạnh quân sự của Triều Tiên, nhưng cho đến tối 15/4, Bình Nhưỡng vẫn chưa có động thái nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se nói rằng, Trung Quốc “đang làm khá tốt” việc thực hiện nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Đây là phát ngôn đầu tiên của đại diện ngoại giao Hàn Quốc đối với vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế đồng minh không ngừng tuyên bố chiến tranh, trong khi cả thế giới đang chăm chú theo dõi động thái tiếp theo của Triều Tiên, sau nhiều tuần căng thẳng leo thang.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2, và các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có vai trò chủ chốt khiến Bình Nhưỡng thay đổi giọng điệu.

“Trung Quốc tỏ ra ủng hộ một Triều Tiên ổn định. Nhưng, trong những ngày này, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba, Trung Quốc có vẻ thất vọng”, ông Yun phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul ngày 15/4.

Nếu không thay đổi chế độ khó đứng vững

Theo ông Yun, Trung Quốc thể hiện sự khó chịu sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba, sau đó Bắc Kinh đã ủng hộ bản nghị quyết chống lại Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi nghe thấy rằng Trung Quốc đang hướng dẫn chính quyền cấp địa phương thực thi bản nghị quyết. Vì thế, tôi nghĩ Trung Quốc đang làm khá tốt vai trò của mình”, ông Yun nói. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng, chuyển biến của Trung Quốc đối với Triều Tiên “không hẳn có nghĩa là quan điểm chiến lược của họ đối với Triều Tiên đang thay đổi”.

Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sinh năm 1912, lãnh đạo đất nước từ năm 1948, trải qua Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tới khi ông qua đời năm 1994. Sau đó, con trai ông, tức cố Chủ tịch Kim Jong-ill, lên nắm quyền, rồi con trai ông Kim Jong-ill là Kim Jong-un kế vị.

“Vì thế, chúng ta cần quan sát, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh với các bạn bè ở Trung Quốc rằng, thúc giục Triều Tiên thay đổi và lựa chọn đúng đắn là trách nhiệm của tất cả các bên liên quan, trong đó Trung Quốc có vai trò rất quan trọng”, ông Yun nói. Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sẽ làm Trung Quốc thất vọng nếu tiếp tục hành động như hiện nay.

Triều Tiên đã thử hạt nhân ba lần kể từ năm 2006, nhưng rất ít chuyên gia cho rằng, nước này đã có công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đình trệ từ cuối năm 2008. Gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rõ ràng rằng, chương trình hạt nhân của nước này không thể mang ra đàm phán.

“Tình hình ngày càng khó để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng điều đó không có nghĩa là các bên tham gia đàm phán nên thôi nỗ lực”, ông Yun nói.

“Chúng ta phải ép Triều Tiên thừa nhận rằng, nếu không thay đổi thì họ sẽ không thể hy vọng phát triển kinh tế, sự tồn tại của chế độ cũng khó lòng bảo đảm”, ông Yun nói.

Bình Giang
Theo Yonhap, AP, CBS News

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG