Lệ Quyên: “Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng bolero“

"Tôi sợ lắm. Những danh xưng ấy chứng tỏ sự yêu thích của khán giả nhưng vô hình trung làm cho tôi cảm thấy áp lực”, Lệ Quyên nói.

2016 là một năm nở rộ các show ca nhạc về bolero. Nhiều nghệ sĩ cũng chuyển sang hát dòng nhạc này để chạy theo thị hiếu. Trong bối cảnh đó, Lệ Quyên vẫn được coi là một giọng ca có vị trí rất lớn, thậm chí còn được khán giả phong tặng danh hiệu “nữ hoàng phòng trà” hay “nữ hoàng bolero”.

Lệ Quyên: “Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng bolero“ ảnh 1

Lệ Quyên trong buổi giới thiệu liveshow "Những tình khúc Lam Phương" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4/1.

Nhân dịp giới thiệu liveshow bolero – Những tình khúc Lam Phương sẽ diễn ra tại Hà Nội, nữ ca sĩ có những chia sẻ thẳng thắn về danh xưng này trong bối cảnh dòng nhạc bolero nở rộ, “người người, nhà nhà hát bolero”.

Lệ Quyên cũng nhìn lại và tự tổng kết năm 2016 đã qua với những thành công và viên mãn.

“Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng”

- 2016 là thời điểm mà bolero nở rộ, rất nhiều ca sĩ trẻ hát bolero mỗi ngày nhưng chị vẫn có vị trí và nhận được sự ủng hộ không hề nhỏ trong lòng khán giả. Đã bao giờ chị suy nghĩ về điều này ?

Tôi là một trong những ca sĩ hát nhạc trẻ đầu tiên chuyển sang hát nhạc bolero sau người đi tiên phong là anh Đàm Vĩnh Hưng. Trước khi chuyển hướng, tôi đã tìm hiểu và yêu dòng nhạc này rồi. Có thể nói, bolero đã ngấm vào máu thịt của tôi ngay từ khi còn nhỏ.

Còn những bạn trẻ đang theo đuổi dòng nhạc bolero, tôi có lời khuyên là làm nghệ thuật thì cần sáng tạo nên những sự mới mẻ. Lúc đó, hãy lắng nghe khả năng của mình. Nghệ thuật cần sự sáng tạo nhưng sáng tạo không đúng sẽ ảnh hưởng đến chính hình ảnh và sự nghiệp của các bạn.

Với bolero, không phải là bạn hát hay hay hát dở mà quan trọng là phải có bolero trong huyết quản của mình. Tôi đã nhắc đi nhắc lại điều đó rất nhiều lần rồi.

Bolero với người Việt cũng giống như Phở. Đó là những ca khúc mà ai cũng có thể hát, ai cũng thuộc, đó là kỷ niệm, đó là những điều đau đáu trong tim mỗi người. Phải rất thận trọng nếu muốn thử sức với dòng nhạc này.

Tôi thấy rất ngỡ ngàng khi có nhiều đồng nghiệp hát bolero. Điều đó chứng tỏ thời điểm hiện tại bolero đang có sức hấp dẫn cực lớn.

- Có ý kiến cho rằng, dòng nhạc này hơi ủy mị, sến súa và sẽ kéo lùi sự phát triển của âm nhạc Việt Nam, nhất là khi trên thế giới, xu hướng âm nhạc EDM đang nở rộ. Quan điểm của chị về vấn đề này như thế nào?

Hôm nọ, tôi có ngồi cùng Noo Phước Thịnh để quay một chương trình Tết. Trong cuộc trò chuyện hôm đó, tôi có nói với Noo là: "Em là đại diện cho những người trẻ, vươn ra thế giới, những gì trẻ trung, hiện đại nhất". Còn tôi là những gì truyền thống nhất, như là bông hoa đồng nội vậy. Mỗi người có một con đường riêng để phù hợp với khả năng của mình.

Tôi cho rằng, không có một cá thể hay một dòng nhạc nào có thể khiến một nền âm nhạc bị trì trệ được. Âm nhạc chỉ là âm nhạc và nhiệm vụ của nó là đem lại cảm xúc và chạm đến trái tim của người nghe. Một vườn hoa âm nhạc thì phải đủ các dòng nhạc, các thể loại để tạo nên sự đa dạng cho người thưởng thức..

- Nhiều khán giả lớn tuổi khi nghe Lệ Quyên hát, có đưa ra quan điểm rằng, chị hát không đúng chất bolero ngày xưa, thậm chí, họ còn phản đối chị về điều đó. Chị có bao giờ thấy chạnh lòng ?

Các cô, các bác nhận xét rất đúng. Khi người ta đã quá thích một điều gì đó thì rất khó thay đổi. Là người của công chúng, tôi luôn đón nhận những ý kiến khác nhau và sẵn sàng lắng nghe.

Nhưng vấn đề cũng có hai mặt, tôi nghĩ rằng, một phần mình được đón nhận là do biết cách tân bolero để có thể hợp hơn với thị hiếu của khán giả hiện tại. Tuy vậy, sự cách tân ấy vẫn dựa trên cái nền của bolero chính gốc. Chính điều đó đã tạo nên sự yêu thích của khán giả với những ca khúc bolero của tôi.

Lệ Quyên: “Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng bolero“ ảnh 2

Lệ Quyên được nhiều khán giả phong tặng danh hiệu "nữ hoàng bolero".

- Ở đâu đó, người ta hay gọi chị là “nữ hoàng phòng trà” hay “nữ hoàng bolero”. Nói thật, chị cảm thấy thế nào?

Tôi sợ lắm. Ai cũng thích mình được khen, chẳng ai thích chê cả. Những danh xưng ấy chứng tỏ sự yêu thích của khán giả với giọng hát của tôi. Tuy vậy, nó vô hình trung là làm cho tôi cảm thấy áp lực và đôi lúc thấy mình lọt thỏm giữa những danh xưng quá lớn đó.

Tôi chỉ mong khán giả vẫn sẽ yêu mình như thế này. Hãy cứ đông kín như đã và đang mỗi lần thấy tôi diễn ở bất cứ nới đâu.  Đó chính là món quà và danh xưng ý nghĩa nhất với tôi.

- Sợ vì áp lực hay sợ bị “truất ngôi”, thưa chị?

Tôi chưa bao giờ nghĩ và lo sợ về chuyện ngôi vị, mà cũng có cái “ngôi” nào để “truất” đâu. Nếu mình quá quan tâm, lo sợ về những điều không cần thiết ấy, tự nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và cảm xúc âm nhạc của mình. Ai thích hát dòng nhạc nào là quyền của họ. Cá nhân tôi có sự khích lệ đặc biệt và sung sướng khi đồng nghiệp yêu thích và hát dòng nhạc này.

- Dù rất được quan tâm và các show diễn luôn cháy vé nhưng Lệ Quyên ít khi xuất hiện tại các sự kiện, lễ trao giải hay ồn ào trên truyền thông. Chị thật đặc biệt….

Có thể nói, tôi biết ơn khán giả. Thời gian qua, tôi không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mà chỉ tập trung vào phát triển âm nhạc nhưng vẫn được mọi người nhớ đến. Điều đó là hạnh phúc đâu phải ai cũng có được.

Lệ Quyên: “Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng bolero“ ảnh 3

Lệ Quyên cảm thấy áp lực khi được khán giả phong tặng nhiều danh hiệu lớn.

Cuộc sống của tôi bây giờ mỹ mãn quá rồi

- Chị đánh giá như thế nào về năm 2016 đã qua của mình ?

Tôi không bao giờ đặt cho mình mục tiêu quá sức. Trong nghệ thuật, nếu mình làm quá nhiều sẽ tạo ra sự chai sạn về mặt cảm xúc. Đó là điều tối kị đối với các nghệ sĩ.

Tôi luôn muốn mọi thứ của mình ở mức vừa đủ, vừa đủ để mình bền bỉ, để mình không kiệt sức và có thể sáng tạo hơn nữa.

Với tôi, năm 2016 mọi thứ đều ổn cả: album thành công, liveshow được ủng hộ, vẫn được khán giả yêu mến. Tôi mong năm nào sự nghiệp của cũng sẽ ổn như thế.

- Dịp Tết này chị có chạy show nhiều không?

Ít lắm, tôi sẽ hát từ mùng 1 đến mùng 7 mới nghỉ (cười lớn). Sau đó, tôi sẽ dành các ngày còn lại để đi chùa chiền, du lịch cùng bạn bè, gia đình.

- Cuộc sống của chị bây giờ có điều gì phiền muộn nữa không?

Tôi là người phụ nữ quá may mắn, may mắn từ bước đi trong nghệ thuật, thành công trong sự nghiệp và trong cả cuộc sống gia đình. Nếu đi đến tận cùng thì không ai thỏa mãn được ai hết, nhưng nếu mình chấp nhận vừa đủ thì cuộc sống như bây giờ là mỹ mãn lắm rồi.

- Chị có cuộc sống ổn định nên lo cho con rất chu đáo thì phải?

Ai cũng muốn mang cho con những điều tốt đẹp nhất. Tôi cũng vậy thôi. Cũng vì con mà dịp Tết, tôi ít khi đi diễn nước ngoài. Hát trong nước thì vẫn đi đi về về hằng ngày, tôi được gần con. Càng lớn, con càng cần mẹ, vì thế tôi muốn dành nhiều thời gian cho con hơn.

- Đi diễn nhiều thế, chị có sợ vơi bớt tình cảm gắn bó với con trai?

Không hề. Cu cậu dễ thương lắm. Khi nào mẹ đi đâu mà không mặc đồ diễn là y như rằng cậu làm khó làm dễ. Nhưng khi thấy mẹ mặc trang phục lóng lánh, gắn lông mi dài, trang điểm đậm chút là cu cậu biết mẹ đi hát, thay đổi thái độ ngay. Cu cậu không làm khó làm dễ nữa mà còn chúc mẹ hát hay.

- Nhiều người bảo chị giỏi quá, không biết có bí quyết gì mà lúc nào cũng khiến ông xã “kè kè” bên cạnh?

Là do tôi muốn thế đấy chứ. Người đàn ông của mình phải đi cùng mình, thấy mình lao động vất vả thì họ mới thương mình hơn. Và tôi nghĩ, anh ấy thương tôi thực sự.

Lệ Quyên: “Tôi rất sợ danh xưng nữ hoàng bolero“ ảnh 4

Chồng ca sĩ Lệ Quyên luôn tháp tùng chị tại các sự kiện hay đi diễn.

- Con trai đã lớn, chị đã có dự định sinh thêm cháu chưa?

Con cái là phước, là lộc. Tôi muốn nhưng không bị áp lực phải có. Nếu trời cho thì tôi sẽ đón nhận. Tôi rất thoải mái. Nhưng thú thật là nếu có thêm một cô con gái nữa cho có nếp có tẻ thì quả là tuyệt vời nhỉ? (cười)

- Dự định trong năm 2017 của chị là gì?

Trong thời gian tới, tôi sẽ ra những album tuyển tập những ca khúc của các nhạc sĩ bolero khác. Đó là những người có những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của tôi.

Xin cảm ơn chị!

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG