Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành di sản văn hóa

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trở thành di sản văn hóa
TPO - Sáng 28/4, các tộc họ trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và đón nhận Bằng của Bộ VH-TT&DL.
Hàng ngàn người tham dự lễ
Hàng ngàn người tham dự lễ .

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được người dân trên đảo tổ chức hàng năm với ý nghĩa tri ân những chiến binh đã hy sinh khi phụng mệnh triều đình ra trấn giữ quần đảo Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Cậu trước linh vị khắc tên người lính Hoàng Sa
Ông Nguyễn Cậu trước linh vị khắc tên người lính Hoàng Sa .

Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL trao Bằng công nhận Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đình An Vĩnh.

Rước Bằng của Bộ VH-TT&DL công nhận Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Rước Bằng của Bộ VH-TT&DL công nhận Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Theo sử sách, đình làng An Vĩnh được xây dựng vào sau thời điểm các tộc họ trong đất liền ra đảo khai phá và lập làng 1609. Đến năm 1798 đình được xây dựng kiên cố hơn.

Ông Nguyễn Cậu, Chánh tế buổi lễ, khẳng định: “Hoàng Sa là mảnh đất của cha ông chúng tôi. Con cháu trong tộc phải tiếp tục ra đó giữ gìn chủ quyền. Nếu bỏ vùng biển đảo này là có tội với tổ tông”.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.