Lấy cắp dữ liệu Visa Card mua điện thoại, bị cáo ra tòa trong nước mắt

TPO - Không có nghề nghiệp nhưng muốn có tiền tiêu xài nên bị cáo đã lên mạng xã hội để mua dữ liệu 1 thẻ Visa Card với giá 700 ngàn đồng. Sau đó, dùng số tài khoản trên để mua 3 chiếc điện thoại di động, qua đó chiếm đoạt 44,4 triệu đồng.
Lấy cắp dữ liệu Visa Card mua điện thoại, bị cáo ra tòa trong nước mắt ảnh 1

Bị cáo Thụ tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Ngày 18/1, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thụ (26 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 18h30' ngày 15/4/2018, Thụ đến khách sạn ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để thuê phòng nghỉ ngơi. Tại đây, bị cáo lấy điện thoại di động truy cập vào trang web Thegioididong.com đặt mua 1 chiếc điện thoại Samsung Galaxy A8 với số tiền 10,9 triệu đồng rồi yêu cầu giao lại địa chỉ mà Thụ đang thuê phòng. Tuy nhiên, khi thanh toán, y sử dụng thẻ Visa card do bà Vũ Thị Lan Hương đứng tên chủ thẻ để thanh toán. Sau khi hoàn tất giao dịch, bị cáo tiếp tục đặt mua thêm 2 chiếc điện thoại khác là Samsung Galaxy A8+ giá 19,9 triệu đồng và Samsung Galaxy S9 giá 13,9 triệu đồng cũng với hình thức thanh toán trên.

Do số tiền trong tài khoản đã được sử dụng nên mọi giao dịch đều được hệ thống thanh toán thẻ của Viettinbank báo qua tin nhắn SMS của bà Hương. Phát hiện bị mất tiền, bà này đã báo cho trung tâm thẻ Viettinbank yêu cầu khóa. Đồng thời, thực hiện biện pháp ngăn chặn khách hàng gian lận thẻ để mua điện thoại. Tuy nhiên, phía Thế giới di động đã giao hàng xong.

Lấy cắp dữ liệu Visa Card mua điện thoại, bị cáo ra tòa trong nước mắt ảnh 2 Bị cáo đã khóc tại tòa, ăn năn vì hành vi mình đã gây ra - Ảnh: Kim Hà.

Đến khoảng 10h00 ngày 16/4/2018, Thụ đem 2 trong số 3 chiếc điện thoại đến Siêu thị Điện máy xanh đường Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều bán lại với số tiền 19,5 triệu đồng. Nhân viên cửa hàng kiểm tra hệ thống phát hiện 2 chiếc điện thoại mà bị cáo bán có dấu hiệu gian lận thẻ tài khoản để mua trước đó tại cửa hàng cùng hệ thống nên đã đưa y đến Công an phường làm việc.

Cùng ngày, bà Hương làm đơn tố giác đến Công an TP Cần Thơ, yêu cầu xử lí hành vi của Thụ đã lấy cắp dữ liệu trong thẻ ngân hàng. Đồng thời, buộc bị cáo phải trả lại tiền cho bà.

Tại tòa bị cáo đã khóc vì hành động nông nỗi nhất thời của mình và thể hiện sự ăn năn hối hận. Tuy nhiên, lại không đưa ra được tình tiết nào mới để xin giảm nhẹ mức án.

HĐXX nhận định, bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Việc bị phát giác là hoàn toàn ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xét thấy cần có hình phạt thật nghiêm để răn đe và trấn áp tội phạm tương tự. Do đó, tòa đã quyết định tuyên bị cáo Thụ y án sơ thẩm là 3 năm tù.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.