Lầu Năm Góc muốn nới lỏng trừng phạt bạn hàng vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ủng hộ việc gỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua thiết bị quân sự của Nga.

Theo AFP, động thái này diễn ra khi có lo ngại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, đặc biệt đối với Ấn Ðộ và các đồng minh châu Á khác, có thể đe dọa những mối quan hệ mà Mỹ nỗ lực tăng cường trong những năm gần đây.

Ấn Ðộ, nhà nhập khẩu quốc phòng hàng đầu thế giới, trong nhiều thập kỷ qua đã mua vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga và hiện vẫn đang đàm phán với Moscow để mua các hệ thống phòng không S-400.

Năm ngoái, các nhà lập pháp Mỹ, trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp trừng phạt Nga đã thông qua Ðạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (được gọi tắt là CAATSA). Theo CAATSA, bất kỳ thực thể nào có giao thương với Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo đều có thể bị trừng phạt kinh tế.

Ấn Ðộ ngày càng mua nhiều vũ khí của Mỹ và Pháp hơn, tuy nhiên vẫn phải dựa vào các khí tài và chuyên gia Nga để duy trì kho vũ khí hiện có của mình.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.