Lầu Năm Góc muốn nới lỏng trừng phạt bạn hàng vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ủng hộ việc gỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua thiết bị quân sự của Nga.

Theo AFP, động thái này diễn ra khi có lo ngại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, đặc biệt đối với Ấn Ðộ và các đồng minh châu Á khác, có thể đe dọa những mối quan hệ mà Mỹ nỗ lực tăng cường trong những năm gần đây.

Ấn Ðộ, nhà nhập khẩu quốc phòng hàng đầu thế giới, trong nhiều thập kỷ qua đã mua vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga và hiện vẫn đang đàm phán với Moscow để mua các hệ thống phòng không S-400.

Năm ngoái, các nhà lập pháp Mỹ, trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp trừng phạt Nga đã thông qua Ðạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (được gọi tắt là CAATSA). Theo CAATSA, bất kỳ thực thể nào có giao thương với Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo đều có thể bị trừng phạt kinh tế.

Ấn Ðộ ngày càng mua nhiều vũ khí của Mỹ và Pháp hơn, tuy nhiên vẫn phải dựa vào các khí tài và chuyên gia Nga để duy trì kho vũ khí hiện có của mình.

MỚI - NÓNG
Tượng “Nữ thần Tự Do”
Quanh những bức tượng bị 'ném đá'
TP - Tượng 12 con giáp, tượng “Nữ thần Tự Do”, tượng “Nữ hoàng băng giá”… bất ngờ mọc lên ở những địa danh được thiên nhiên ưu đãi, là những địa chỉ thu hút khách du lịch. Đáng tiếc, chúng lại bị dư luận “ném đá” tơi bời.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

Có thể bạn quan tâm