Lâu không sử dụng, ôtô gặp những vấn đề gì?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Những chiếc ôtô luôn cần được chăm sóc, kể cả khi không sử dụng trong thời gian dài để đạt được khả năng hoạt động tốt nhất.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát và Việt Nam thực hiện cách ly xã hội để tránh lây lan, các loại phương tiện đi lại cũng ít khi được sử dụng, điển hình như ôtô. Chắc hẳn, có nhiều người không khởi động chiếc xe của mình trong 2 tuần hoặc hơn, liệu điều này có hại gì đến máy móc và các bộ phận khác không?
Trên thực tế, do một số lý do nhất định, nếu chủ xe không động vào trong thời gian rất dài, ôtô có thể gặp phải vô số vấn đề nghiêm trọng như: Chết ắc quy, lốp bị xuống cấp, dầu đóng cặn, má phanh dính vào đĩa (do phanh tay),...
Khi lâu ngày không được sử dụng, các bộ phận trên ôtô sẽ mất dần đi tính chất ban đầu và hỏng hóc, đặc biệt là trang bị tiêu hao. Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, trong trường hợp này, chủ xe nên khởi động máy lên khoảng từ 15 đến 30 phút mỗi tuần một lần để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết và ắc quy được sạc lại điện.
Tuy nhiên, nếu chỉ đề khoảng 2 tuần không sử dụng, anh cho biết máy móc và động cơ sẽ gần như không gặp vấn đề gì. Vấn đề chủ yếu có thể xảy ra nằm ở ắc quy khi xe có thể khó khởi động hơn hoặc phải mồi lại để khởi động, trong khi hệ thống điện lâu ngày không sử dụng cũng có thể vận hành kém hơn.
Lâu không sử dụng, ôtô gặp những vấn đề gì? ảnh 1 Ắc-quy ôtô lâu không được sạc có thể hết điện.
Trong khi đó, tại nhiều chỗ đỗ xe không tốt với ánh nắng chiếu trực tiếp nhiều cũng có những ảnh hưởng nhất định. Chủ xe nên chú ý che phủ bên ngoài để tránh tác động lên lớp sơn ngoại thất.
Ngoài ra, việc đỗ lâu dài ở một nơi không hợp lý cũng khiến chính chiếc ôtô trở thành một nơi trú ẩn quen thuộc với những loài côn trùng, chuột hay thậm chí rắn. Điều này có thể gây ra những hỏng hóc đáng tiếc cho máy móc hoặc khiến tài xế bất ngờ khi đang lái. Do đó, người dùng cũng cần kiểm tra kỹ bên trong khoang máy và dưới gầm để chắc chắn không bị rơi vào tính huống oái oăm.
Việc xử lý nội thất cũng rất quan trọng. Nếu lâu ngày không mở cửa, ôtô sẽ tích tụ dần hơi ẩm hiện rõ lên cửa kính; ngoài ra, nhiều chiếc xe còn xuất hiện những mùi khó chịu. Do đó, thỉnh thoảng, người dùng nên mở cửa xe để hơi ẩm bay bớt, đồng thời có thể để một số sản phẩm hút hơi ẩm, mùi hôi và tỏa mùi thơm dễ chịu.
Cuối cùng, trước khi sử dụng lại sau thời gian dài, hãy chắc chắn trong bình xăng còn đủ nhiên liệu, sau đó khởi động để máy nổ một lúc cho dầu bôi trơn tỏa đều tới các bộ phận và kiểm tra lại hoạt động của những thiết bị thiết yếu trên xe.
MỚI - NÓNG