Hyundai Sonata thế hệ mới bị triệu hồi do lỗi phần mềm

TPO - Thế hệ mới của Hyundai Sonata vừa ra mắt năm ngoái nhưng đã bị triệu hồi tại Mỹ do lỗi của Hỗ trợ Đỗ xe Thông minh Từ xa có thể gây tai nạn.

Nhà sản xuất Hàn Quốc đang thực hiện một đợt triệu hồi đối với mẫu Hyundai Sonata 2020 do lỗi của tính năng Hỗ trợ Đỗ xe Thông minh Từ xa, với số lượng lên tới 11.870 chiếc.

Hyundai cho biết vấn đề xuất phát từ chế độ "fail-safe" (tạm dịch: lỗi-an toàn), giúp "ngăn xe di chuyển khi phát hiện xảy ra lỗi trong hệ thống". Tuy nhiên, phần mềm có thể đã gặp sự cố "khiến xe tiếp tục di chuyển theo lệnh cuối cùng nhận dược kể cả khi lỗi hệ thống đã được phát hiện".

Hyundai Sonata thế hệ mới bị triệu hồi do lỗi phần mềm ảnh 1 Hyundai Sonata thế hệ mới bị triệu hồi tại Mỹ.

Sự bất thường đầu tiên đã xuất hiện trong quá trình thử nghiệm phát triển tính năng ở Hàn Quốc. Hyundai đã phát hiện và sửa chữa việc lập trình sai ở phần mềm ngay lúc đó. 

Đến tháng 3 năm nay, Hyundai nhận được báo cáo cho biết một chiếc xe của hãng "tiếp tục di chuyển không dừng lại trong khi đang thực hiện lệnh đỗ bởi tính năng Hỗ trợ Đỗ Thông minh Từ xa". Chiếc xe đó chạy phần mềm cũ và nhà sản xuất Hàn Quốc phải tiếp tục nghiên cứu về sự cố.

Sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm hơn, Hyundai đã có thể xác nhận rằng việc xe di chuyển sau khi kích hoạt chế độ "fail-safe" thực sự đã xảy ra trong một số trường hợp. Dựa vào nhưng thông tin đó, Hyundai đã quyết định thực hiện một đợt triệu hồi để sửa lỗi hệ thống Hỗ trợ Đỗ xe Thông minh Từ xa dành cho khách hàng Mỹ.

Mẫu xe sử dụng pin nhiên liệu Hyundai Nexo cũng nằm trong diện triệu hồi vì sở hữu tính năng trên. Tuy nhiên, số lượng xe loại này bán ra ở Mỹ không quá nhiều khi doanh số năm 2019 chỉ đạt 267 chiếc.

Để khắc phục sự cố, Hyundai sẽ lập trình lại phần mềm hệ thống miễn phí cho chủ xe. Đến nay, hãng xe Hàn Quốc vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tai nạn hay chấn thương liên quan đến lỗi trên.

Theo Theo Autoblog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ô tô xấu số bị bánh xe văng trúng đầu

Ô tô xấu số bị bánh xe văng trúng đầu

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 2/3 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Các phương tiện đang di chuyển trên cao tốc bỗng một bánh xe tải văng từ làn ngược chiều, trúng đầu ô tô gây ra làn khói bốc lên từ khoang động cơ.
Tài xế nhấn nhầm chân ga lao thẳng vào gốc cây

Tài xế nhấn nhầm chân ga lao thẳng vào gốc cây

TPO - Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 11/5 tại phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Sau khi về số lùi, tài xế nhấn nhầm chân ga khiến chiếc xe lao mạnh và va chạm các phương tiện khác trên vỉa hè. Rất may không có ai bị thương và chủ xe Toyota Yaris đã khắc phục hậu quả.
Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi

Tìm hiểu hệ thống treo khí nén trên xe hơi

TPO - Hệ thống treo khí nén là một hệ thống được trang bị trên hầu hết các dòng xe cao cấp, nó giúp cho người lái có thể điều khiển được độ cứng của hệ thống, nâng hạ chiều cao của xe, đảm bảo độ êm dịu của xe trên các loại địa hình khác nhau.
Ô tô mất lái do đi với tốc độ 'kinh hoàng'

Ô tô mất lái do đi với tốc độ 'kinh hoàng'

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng ngày 7/5 trên tuyến quốc lộ 49B đoạn qua xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tài xế điều khiển chiếc xe mất lái do đi tốc độ quá cao và tránh ô tô tải chạy ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ và 3 người bị thương. 
Ferrari 488 Pista mất lái tự đâm vào rào chắn

Ferrari 488 Pista mất lái tự đâm vào rào chắn

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 6/5 tại Hà Lan. Sau khi nhấn ga, lốp sau của siêu xe 710 mã lực lập tức mất độ bám đường và bắt đầu trượt sang trái. Tài xế không thể cân bằng ga và kiểm soát đường trượt khiến chiếc 488 lao sang phải, sau đó đâm vào hàng rào thép bên đường.