Lấp vịnh mở đường làm dự án, dân lo mất sinh kế

Người dân phản đối lấp vịnh để làm dự án
Người dân phản đối lấp vịnh để làm dự án
TPO - Nhiều hộ dân xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Quảng Nam) lo lắng sẽ bị mất sinh kế trước dự án đường nối KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai, cũng như dự án khu đô thị sinh thái đang triển khai     

Theo phản ánh của người dân, khu vực này là nơi mưu sinh nhiều đời nay. Tuy nhiên khi các dự án được triển khai, hàng chục hecta diện tích vịnh bị lấp khiến dân mất sinh kế. Việc lấp vịnh còn ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường sinh thái ở đây.

Lấp vịnh mở đường làm dự án, dân lo mất sinh kế ảnh 1 Hàng chục hecta vịnh An Hòa được lấp để làm dự án 

“Người dân chúng tôi bao đời nay gắn bó, mưu sinh ở đây, giờ lấp vịnh khác gì chặn kế sinh nhai của dân. Chính quyền nói hỗ trợ đền bù nhưng được vài triệu đồng làm sao chuyển đổi sinh kế, lấy gì mà sống” – ông Trần Quốc (51 tuổi) chia sẻ.

Dự án trục đường chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (gọi tắt là dự án đường 129) do Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế mở Chu Lai (nay là BQL Các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài diện tích 26,5km.

Ban đầu tuyến đường 129 đi dọc theo eo sông Bến Ván. Năm 2017, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai đề xuất thay đổi hướng tuyến đường 129, cắt ngang eo sông như hiện tại và đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Theo ông Trần Thanh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch và xây dựng (BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai), việc đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường 129 là để phù hợp với quy hoạch tuyến đường sắt đô thị sân bay Chu Lai đến TP. Hội An. Ngày 19/1/2017 UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 273/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT sinh thái cao cấp vịnh An Hòa 1 tại xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành.

Lấp vịnh mở đường làm dự án, dân lo mất sinh kế ảnh 2 Với người dân địa phương vịnh An Hòa là nguồn sinh kế, gắn bó lâu đời trong công cuộc mưu sinh của họ

Lãnh đạo UBND huyện Núi Thành cho hay, dự án đường 129 và KĐT An Hòa 1, 2 san lấp hàng chục hecta mặt nước và còn khoảng 22 hecta mặt nước chưa bị san lấp nằm trong vệt giải phóng mặt bằng, đang bị người dân cản trở.

Bồi thường từ 2 triệu đồng lên...7 triệu đồng

Theo chủ đầu tư, đến nay dự án đã trên toàn tuyến công tác GPMT đã bàn giao được 23,1km (đạt tỷ lệ 87%). Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam đưa vào dự án hoàn thành để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Hiện chủ đầu tư dự án đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng theo kế hoạch đề ra.

Đại diện Cty Công ty Cổ phần Chu Lai Hội An - chủ đầu tư Khu đô thị cao cấp vịnh An Hòa (Khu đô thị vịnh An Hòa) khẳng định, hồ sơ pháp lý dự án được lãnh đạo, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và phê duyệt cấp phép đầy đủ.

Lấp vịnh mở đường làm dự án, dân lo mất sinh kế ảnh 3 Sau nhiều cuộc đối thoại các bên vẫn không thể đi đến thống nhất

Theo đó, ngày 24/3/2017 UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số 1330 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa 2 tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tổng diện tích 53,95ha. Ngày 26/5/2017 UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản số 2639/UBND/KTN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa 1 tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tổng diện tích 45,68 ha.

Tại Quyết định số 3192/ QĐ-UBND ngày 24/20/2018 UBND tỉnh Quảng Nam việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa 2. Ngày 15/3/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 813/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa 1.  

Theo chủ đầu tư dự án, kể từ khi có ý kiến phản đối của người dân đối với công tác đền bù, bồi thường, GPMB của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã hoàn toàn ngừng thi công ở các khu vực có các hộ dân bị ảnh hưởng để tiếp tục chờ kết quả GPMB. 

Trong suốt thời gian hơn 1 năm qua, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền xã Tam Hiệp, UBND huyện Núi Thành và chủ đầu tư dự án đường 129 tổ chức họp mặt, lắng nghe ý kiến, vận động và thuyết phục các hộ dân thống nhất chủ trương và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

“Chúng tôi cũng thống nhất phối hợp với sự đồng ý của chính quyền hỗ trợ nâng mức bồi thường dành cho bà con có ghe thuyền trong khu vực bị ảnh hưởng từ 2 triệu theo quy định của Nhà nước lên mức 7 triệu đồng/ ghe (trong đó doanh nghiệp hỗ trợ 5 triệu đồng/ghe ngoài quy định). Ngoài ra, cũng đã bàn bạc, cùng bà con khảo sát để phối hợp với chính quyền xây dựng bến ghe thuyền mới cho bà con trong thời gian tới đối với các hộ dân phải di dời chỗ neo đậu ghe thuyền. Đã có nhiều hộ dân đồng thuận với phương án giải quyết, chấp nhận đền bù và bàn giao mặt bằng nhưng vẫn có 1 số hộ dân chưa đồng ý” – đại diện chủ đầu tư cho hay.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Núi Thành cho hay, hai dự án ảnh hưởng đến 57 hộ làm nghề ngư nghiệp. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án, chính quyền địa phương trích ngân sách hỗ trợ 2 triệu đồng, ngoài ra đơn vị thi công hỗ trợ 5 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện 26 trường hợp đã nhận tiền, 31 hộ không đồng ý và tiếp tục phản đối thi công.

Lãnh đạo địa phương cho rằng mức được thực hiện đúng quy định, người dân đề nghị hỗ trợ từ 50 đến 70 triệu đồng không có căn cứ thể giải quyết. Riêng đề nghị xây cầu trên đường 129 và không san lấp vùng mặt nước 5 ha để ghe thuyền đi vào neo đậu thì nội dung này không có trong quy hoạch nên huyện cũng không thể thực hiện.

 
MỚI - NÓNG