Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào

0:00 / 0:00
0:00
Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào
TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước láng giềng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lực lượng để bảo đảm duy trì tốt vành đai an toàn phòng, chống dịch dọc biên giới.

Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới giáp với Lào khá dài. Từ hôm có thông tin ở tỉnh Savanakhet (Lào) có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, an ninh dọc tuyến biên giới Việt - Lào đoạn qua tỉnh này được kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị nằm giáp ranh với tỉnh Savanakhet là nơi được xác định có nhiều nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vì khá đông người dân địa phương lâu nay sang bên kia biên giới làm ăn, việc xuất nhập cảnh trái phép ở đây cũng diễn ra thường xuyên.

Thông tin mới nhất, sáng 30/4, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 2914 (BN2914) cách ly ngay sau nhập cảnh tại Quảng Trị: Bệnh nhân nữ, 34 tuổi, có địa chỉ tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Ngày 27/4/2021, bệnh nhân trên từ nước ngoài nhập cảnh Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Trị. Kết quả xét nghiệm ngày 29/4/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao - Phổi tỉnh Quảng Trị.

Chỉ trong 4 ngày (23-27/4), riêng ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) đã phát hiện 5 vụ với 12 người dân nhập cảnh trái phép.

Không chỉ tăng cường lực lượng ở chốt phòng dịch, lực lượng Biên phòng còn phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự tạo nên một vành đai 3 lớp. Cụ thể, tại các đường mòn, bến sông thì tổ chức chốt chặn; tại các đường vành đai thì phối hợp với dân quân tuần tra kiểm soát; phối hợp với Công an đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để kiểm tra vấn đề lưu trú, tạm trú, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, tố giác tội phạm.

Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 1
Phối hợp với Công an đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để kiểm tra vấn đề lưu trú, tạm trú
Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 2
Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 3

Sáng 30/4, Thượng tá Trần Tuấn Anh-Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị thông tin, an ninh dọc biên giới Việt-Lào đoạn qua huyện Hướng Hóa và Đakrông đang được thắt chặt ở mức độ cao.

“Mấy hôm nay, lãnh đạo BĐBP tỉnh Quảng Trị thường xuyên đi kiểm tra, động viên các cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài việc lập vành đai an toàn, chúng tôi còn chú trọng việc liên hệ với các bản làng đối diện ở bên kia biên giới để tuyên truyền phòng chống COVID-19 cũng như đề nghị bản bạn hỗ trợ trong việc ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép”, Thượng tá Anh nói.

Với đường biên giới dài hơn 179km, 2 cửa khẩu quốc tế và 4 cặp cửa khẩu phụ, rất nhiều đường mòn lối mở, Quảng Trị có nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập là rất lớn. Do tình hình dịch COVID-19 của nước láng giềng diễn biến ngày một phức tạp, mới đây BĐBP tỉnh đã tăng cường 27 người cho 102 tổ chốt biên giới trên đất liền, trong đó có 86 chốt cố định với 455 cán bộ chiến sĩ triển khai cùng phối hợp với công an và dân quân địa phương.

Clip: Bộ đội biên phòng Quảng Trị xuyên đêm tuần tra biên giới, tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Không chỉ tăng cường lực lượng, BĐBP tỉnh Quảng Trị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác quản lý chặt chẽ công tác xuất, nhập cảnh qua biên giới, nhất là tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, các đường mòn, lối mở và trên toàn tuyến biên giới đường bộ; phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng, cá nhân tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép và những người xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp với Sở Y tế thực hiện nghiêm các hoạt động “đổi tài xế, đổi đầu kéo” tại cửa khẩu.

“Chúng tôi đã và đang phối hợp với dân quân tự vệ địa phương, lực lượng công an để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, người nhập cảnh vào nội địa; kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn…”, Thượng tá Trần Tuấn Anh cho hay.

Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 4

Tăng cường tuần tra kiểm soát

Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 5
Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào ảnh 6

Bên cạnh đó, với phương châm “dựa vào tai mắt nhân dân”, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị còn tổ chức kêu gọi nhân dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới, phát tờ rơi tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn, tổ vùng giáp biên ký cam kết chống xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép cũng như chấp hành các quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.