Lập siêu giải đấu, đại gia châu Âu ôm mộng thu 'núi tiền'

0:00 / 0:00
0:00
Lập siêu giải đấu, đại gia châu Âu ôm mộng thu 'núi tiền'
TPO - Sáng lập giải đấu mang tên Super League, các CLB hàng đầu bóng đá châu Âu hy vọng kiếm được món lợi khổng lồ, vượt xa số tiền mà họ nhận được từ UEFA.

Sau thời gian dài thai nghén, siêu giải đấu châu Âu (Super League) đã chính thức ra đời với quyết định của 12 CLB sáng lập ban đầu, bao gồm 6 đội bóng Anh (M.U, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham), 3 đội bóng Tây Ban Nha (Barcelona, Real Madrid, Atletico Madrid) và 3 đội bóng Italia (Juventus, AC Milan, Inter Milan).

Theo kế hoạch, tổ chức sáng lập Super League sẽ tiếp nhận thêm 3 thành viên nữa. Giải đấu dự kiến sẽ có 20 đội (thêm 5 đội khách mời) và theo kế hoạch sẽ khởi tranh bắt đầu từ tháng 8/2021.

Với quyết định sáng lập Super League, các đội bóng lớn châu Âu đã tỏ rõ quyết tâm ly khai khỏi các sân chơi cúp châu Âu. Một trong những lý do quan trọng nhất khiến họ đưa ra quyết định mang tính 'nổi loạn' là tăng doanh thu.

Theo ESPN, sẽ có khoản tiền đầu tư trị giá 3,5 tỉ euro được chi ra để ủng hộ dự án này. Các CLB sáng lập Super League sẽ chia nhau số tiền này để nâng cấp SVĐ, cơ sở hạ tầng và bù đắp những thiệt hại về tài chính do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lập siêu giải đấu, đại gia châu Âu ôm mộng thu 'núi tiền' ảnh 1

12 đội bóng đầu tiên đã đồng ý sáng lập Super League

Đặc biệt, theo dự báo, mức tiền thưởng mà các đội bóng nhận được từ Super League sẽ cao hơn rất nhiều so với mức thưởng từ cúp châu Âu. Con số có thể vượt ngưỡng 10 tỷ euro. Trước đó, các đội bóng lớn khi tham dự Champions League chỉ nhận trung bình khoảng 100 triệu euro/mùa.

Sự ra đời của Super League đã được dự báo từ lâu bởi các CLB hàng đầu châu Âu ngày càng mâu thuẫn với UEFA về vấn đề tài chính. Họ tạo ra sức hút lớn cho Champions League nhưng không nhận được mức đãi ngộ tương xứng. Ý tưởng sáng lập Super League vì thế đã manh nha hình thành cách đây nhiều năm.

UEFA rất phản đối Super League vì giải đấu này nếu ra đời sẽ phá hỏng hệ thống các giải đấu châu Âu cấp CLB. Champions League gần như không còn sức hút khi thiếu vắng các tên tuổi các CLB lớn.

MỚI - NÓNG