Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam: Sai phạm, tiêu cực trong đấu thầu có nguyên nhân chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Hội An bị cơ quan điều tra tạm giữ khẩn cấp vì liên quan sai phạm trong tổ chức đấu thầu một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Hội An bị cơ quan điều tra tạm giữ khẩn cấp vì liên quan sai phạm trong tổ chức đấu thầu một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước.
TPO - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, để xảy ra các sai phạm, tiêu cực trong công tác đấu thầu trong thời gian vừa qua ngoài nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan, đó là, chưa có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc lập và phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu; trách nhiệm và năng lực của cán bộ chuyên môn của một số ban quản lý dự án, vai trò của tổ kiểm tra, giám sát.

Ngày 25/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang vừa có cuộc họp với các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng (DA ĐTXD) mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhận định, nhìn chung, việc tổ chức đấu thầu thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định. Việc tổ chức đấu thầu qua mạng tăng cường tính công khai, minh bạch, cạnh tranh trong đấu thầu, lựa chọn được nhà thầu đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Tuy nhiên, vừa qua có một số trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu, chủ yếu ở các gói thầu có quy mô nhỏ do các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Cụ thể như, đưa các tiêu chí, yêu cầu không cần thiết hoặc quá mức cần thiết, không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu vào hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu. Đăng tải hồ sơ mời thầu lên mạng bị lỗi, thiếu, thừa khối lượng, không có bản vẽ thiết kế kèm theo, sau đó sửa đổi, điều chỉnh khi gần hết thời hạn theo quy định, gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự...

Việc đánh giá, thẩm định kết quả đấu thầu chưa tuân thủ theo đúng hồ sơ mời thầu, việc làm rõ hồ sơ dự thầu chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng.

Một số đơn vị dự thầu không trung thực hoặc thông đồng, cố tình không cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực.

Một số địa phương, đơn vị chậm trễ xem xét, giải quyết kiến nghị trong đấu thầu dẫn đến tình trạng kiến nghị vượt cấp, …

Xảy ra tình trạng trên, ngoài nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan. Đó là, chưa có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lãnh đạo và các phòng chức năng đối với đơn vị tư vấn đấu thầu trong việc lập và phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu; trách nhiệm và năng lực của cán bộ chuyên môn của một số ban quản lý dự án, vai trò của tổ kiểm tra, giám sát.

Ông Quang yêu cầu, thời gian tới phải thực hiện nghiêm các biện pháp để chấn chỉnh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu.

Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành, giám đốc các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc cấp huyện, chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thành lập tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu trực thuộc cấp huyện để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch.

Trong quá trình thực hiện, quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư và hợp đồng được ký kết, thực hiện việc tạm ứng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng theo đúng quy định; nghiệm thu, thanh toán khối lượng đã thực hiện, thu hồi tạm ứng và giải ngân kịp thời nguồn vốn được bố trí.

Người có thẩm quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giới thiệu hoặc can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, sai lệch kết quả đấu thầu, để xảy ra sai sót hoặc có hành vi phạm như dàn xếp, cố tình gây ra sai sót trong việc lập, phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thông thầu…

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giam một số cán bộ và những đối tượng liên quan đến các sai phạm trong tổ chức đấu thầu. Địa bàn cũng xuất hiện một số vụ việc lùm xùm liên quan đến công tác đấu thầu, gây xôn xao dư luận.

MỚI - NÓNG