Lãnh đạo phe đối lập Anh khước từ đối thoại với Thủ tướng May

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
TPO - Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn khẳng định sẽ không tham gia đối thoại về vấn đề Brexit với Chính phủ của Thủ tướng Theresa May, trừ khi Thủ tướng May lựa chọn giải pháp để nước Anh rời khỏi EU mà không cần đạt thỏa thuận nào.

Là người đứng đầu chính đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Anh, ông Corbyn đã ra mệnh lệnh chỉ đạo các nghị sĩ thuộc đảng của mình không được họp mặt với các nghị sĩ đảng Bảo thủ, nếu không thỏa mãn những điều kiện tiên quyết của phía Công đảng. Dù vậy, người phát ngôn của Nhà số 10 phố Downing cho biết trước báo giới vào hôm thứ Năm vừa qua (17/1), rằng các cuộc họp cấp chính phủ với Công đảng dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào thứ Sáu (18/1).

Sau chiến thắng sít sao trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trước Quốc hội hôm thứ Tư vừa qua (16/1), Thủ tướng May cho biết bà sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo các đảng đối lập với tinh thần “xây dựng”, để tìm ra hướng đi mới sau khi đề xuất thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May bị Quốc hội thẳng thừng bác bỏ vào đầu tuần.

Tuy nhiên, trong một bức thư tự viết để phản hồi những yêu sách của nghị sĩ Corbyn, Thủ tướng May nhấn mạnh Chính phủ không có quyền lựa chọn một Brexit “không thỏa thuận”, và tái khẳng định động thái trên là “bất khả thi”, trừ khi Quốc hội đã biểu quyết ủng hộ một thỏa thuận cụ thể nào đó, hoặc Chính phủ đã hủy bỏ Điều khoản 50 của Hiệp ước châu Âu được ký kết tại Lisbon.

Thủ tướng May cho rằng việc thu hồi điều khoản hiệp ước trên, vốn dùng để kiểm soát nguy cơ một nước thành viên lên kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng nghĩa với việc làm đảo lộn kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, và điều đó thật sự rất “sai lầm”.

Lãnh đạo của 5 chính đảng đối lập nhỏ khác hiện đã đồng ý gặp Thủ tướng May, và những cuộc đối thoại nhiều khả năng sẽ kéo dài đến cuối tuần. Nhưng sự cố chấp của nghị sĩ Corbyn trước thời điểm tiên quyết này có vẻ như đang làm sứt mẻ mối quan hệ của ông với ít nhất một trong các chính đảng kia.

Ông Vince Cable, nguyên là Bộ trưởng thương mại Anh và hiện đang lãnh đạo khối 11 thành viên của đảng Dân chủ Tự do trong Quốc hội, đã chỉ trích lối tiếp cận của nghị sĩ Corbyn và cho biết ông sẽ không còn ủng hộ bất kỳ động thái tín nhiệm nào đối với Công đảng, nếu lãnh đạo đảng này vẫn khư khư với quan điểm của riêng mình.

Theo đạo luật được thông qua vào năm 2011, một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, giống như trường hợp vừa diễn ra với Thủ tướng May, chỉ là một trong hai lộ trình cho phép một cuộc Tổng tuyển cử được diễn ra đột ngột - điều mà nghị sĩ Corbyn, trong lần phát biểu trước những người ủng hộ ông vào hôm thứ Năm vừa qua (17/1), cho biết ông thích dùng cách hơn này để khai thông thế bế tắc cho thỏa thuận Brexit.

Dựa theo một yêu sách chưa từng có từ trước đến nay mới được Quốc hội thông qua trong bối cảnh nhiều tranh cãi vẫn nổ ra từ đầu tháng cho đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng May buộc phải phát triển một kế hoạch thay thế Brexit và đệ trình lên Hạ viện vào ngày 21 tháng 1 tới. Các nhà lập pháp sau đó sẽ có cơ hội bổ sung những đề xuất vào kế hoạch trên trong một phiên thảo luận được diễn ra công khai, trước khi đưa nó ra biểu quyết.

Đặc phái viên chính thức của Thủ tướng May tại Hạ viện, bà Andrea Leadsom, vừa thông báo Chính phủ sẽ tìm cách mở phiên biểu quyết vào ngày 29 tháng 1 tới, tròn 2 tháng trước thời điểm hạn chót để Anh rời khỏi EU.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm