Lãnh đạo Nhật-Trung bàn gì về Triều Tiên?

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda Ảnh: Từ Internet
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda Ảnh: Từ Internet
TP - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ thăm Trung Quốc hai ngày, bắt đầu từ 25-12 nhưng ngay từ khi chuyến thăm chưa diễn ra, dư luận đã đặt vấn đề các nhà lãnh đạo Nhật-Trung sẽ bàn những gì để giúp duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời.

> Triều Tiên những ngày tới

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Noda sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh.

Chuyến thăm Bắc Kinh lần này của ông Noda được dàn xếp trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời nên chắc chắn nội dung các cuộc làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình ở Bình Nhưỡng.

Hãng Reuters dẫn lời giáo sư Trung Quốc - Sun Cheng của trường Đại học Luật và Khoa học Xã hội ở Bắc Kinh nói rằng, sự mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên là điều chẳng ai muốn.

Vị giáo sư này cho rằng do cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, vấn đề đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ tạm thời chưa nối lại trong thời gian trước mắt.

Tuy nhiên, có một điều đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo Nhật-Trung là cần phải giữ vững sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Một vấn đề phía Nhật rất quan tâm cần được giải quyết liên quan đến quan hệ Nhật-Triều là hậu quả sự kiện Triều Tiên bắt cóc con tin Nhật Bản trước đây chắc sẽ được Thủ tướng Noda nêu ra nhờ các nhà lãnh đạo Trung Quốc tác động với phía Bình Nhưỡng.

Trước đây, các lực lượng đặc biệt Triều Tiên đã đột nhập bờ biển Nhật Bản, bắt đi một số người đưa sang Triều Tiên để phục vụ giảng dạy tiếng Nhật cho một trường tình báo. Vấn đề bắt cóc con tin đã từng được Bình Nhưỡng và Tokyo giải quyết một phần nhưng phía Nhật chưa thỏa mãn, đòi Triều Tiên phải hợp tác nhiều hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba hôm 22-12 nói với các nhà báo rằng chẳng cần phải nói thì ai cũng biết Trung Quốc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc con tin giữa Bình Nhưỡng và Tokyo. Ông khẳng định rằng, phía Nhật Bản sẽ nhờ Trung Quốc giúp giải quyết vấn đề này.

Trước cuộc gặp cấp cao Trung-Nhật sắp tới, trong giới học giả, nhiều người cho rằng các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước chắc chắn sẽ bàn cách cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã bị căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo thời gian qua.

Tuy nhiên, các học giả không tin rằng, trong một chuyến đi ngắn ngủi 2 ngày, Thủ tướng Noda và các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại có thể đạt được bước đột phá nào. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Trung-Nhật chắc chắn sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.