Lãnh đạo Mazda nói gì về xe Mazda sản xuất ở Việt Nam?

TPO - Theo đại diện tập đoàn Mazda, chất lượng của các mẫu xe Mazda do Trường Hải sản xuất tương đương với xe tại nhà máy Mazda ở Nhật Bản.

Ngày 27/10, tại khu công nghiệp Chu Lai, lãnh đạo tập đoàn Mazda đã có buổi công bố chất lượng sản phẩm xe Mazda sản xuất ở Việt Nam. Theo ông Susumu Ninaii - Giám đốc Điều hành Mazda KV Đông Nam Á, theo tiêu chuẩn Mazda toàn cầu, chất lượng sản phẩm của nhà máy Thaco-Mazda đã đạt tương đương với nhà máy Mazda tại Nhật Bản.

Trao đổi với Tiền Phong về việc công bố xe Mazda "made in Việt Nam" có chất lượng tương đương với xe Mazda sản xuất tại Nhật Bản dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể nào, ông Niinai cho biết, có rất nhiều tiêu chuẩn của Mazda được áp dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm và trong số đó là quá trình tiến hành kiểm tra tĩnh và kiểm tra động một cách cẩn thận bằng hình thức so sánh giữa xe được sản xuất tại nhà máy Ujina ở Hiroshima và xe được sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda tại Chu Lai – Quảng Nam.

Lãnh đạo Mazda nói gì về xe Mazda sản xuất ở Việt Nam? ảnh 1 Ông Susumu Ninaii - Giám đốc Điều hành Mazda KV Đông Nam Á của Mazda và ông Phạm Văn Tài - TGĐ của Thaco bên mẫu xe Mazda CX-5 với 3 màu sơn mới.

Để thực hiện các đánh giá sản phẩm tĩnh và động này, các chuyên gia Mazda đã có thời gian hàng tháng trời tại nhà máy Mazda của Thaco. Các thao tác như đánh giá chất lượng nước sơn có bóng mịn và đều màu, đến quy cách lắp ráp trên mỗi sản phẩm xem có các khe hở hay không, đồng thời kiểm tra tổng thể các chi tiết ngoại thất và nội thất của mỗi xe. Ngoài ra, các chuyên gia còn kiểm tra dây chuyền bắn keo làm kín thân xe và chuyền bắn keo chống ồn.

 Sau khi đánh giá tĩnh, các chuyên gia kỹ thuật lái thử xe Mazda CX-5 tại đường thử mô phỏng các dạng địa hình khác nhau để cảm nhận độ cách âm, khả năng điều khiển tay lái, ổn định thân xe, khả năng tăng tốc, độ nhạy chân ga, độ ồn khung máy, hiệu quả hoạt động của động cơ và khoang máy.

Theo các chuyên gia của Mazda, để đạt được chất lượng tương đương với nhà máy của Mazda ở Nhật Bản, nhà máy Thaco-Mazda đã được trang bị máy móc thiết bị hiện đại và tự động, những công nghệ sơn mới, hệ thống quản lý chất lượng và nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Lãnh đạo Mazda nói gì về xe Mazda sản xuất ở Việt Nam? ảnh 2 Dây chuyền sơn hiện đại ở nhà máy Thaco Mazda.

Cùng với việc công bố chất lượng xe Mazda, tập đoàn Mazda cũng đã chuyển giao công nghệ sơn tự động hóa mới để tạo nên những màu sơn cao cấp mới như Đỏ Soul Red Crystal, Xám Machine Grey, Trắng Snowflake White Pearl. Ba màu sơn mới này được áp dụng đầu tiên cho dòng SUV Mazda CX-5.

Sau 7 năm hợp tác với Mazda, tổng doanh số bán xe Mazda của Trường Hải cho đến nay đã vượt mức 100,000 xe, và năm 2017, doanh số Mazda tại thị trường Việt Nam nằm trong top 10 doanh số Mazda toàn cầu.

Lãnh đạo Mazda nói gì về xe Mazda sản xuất ở Việt Nam? ảnh 3 Cận cảnh 3 màu sơn mới trên mẫu Mazda CX-5.

Để tăng sản lượng và chất lượng, nhà máy sản xuất xe Mazda mới của Trường Hải đi vào hoạt động từ tháng 3/2018 không ngừng được đầu tư về công nghệ như dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ sơn liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn mới wet-on-wet đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp.

Trong giai đoạn một, công suất của nhà máy Mazda Thaco là 50.000 xe năm và sẽ mở rộng để sản xuất 100.000 xe/năm, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra các nước Đông Nam Á khác.

MỚI - NÓNG