Lãnh đạo Catalonia bị phế truất tự nộp mình cho cảnh sát

Lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters
TPO - Lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont và một số thân tín đã giao nộp mình cho cảnh sát Bỉ, sau khi thẩm phán Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ đối với ông và các quan chức bị sa thải khác của vùng tự trị.

Truyền hình VRT của Bỉ báo cáo, lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont, cùng với 4 cựu bộ trưởng của ông đã đến đầu thú tại trụ sở cảnh sát ở Brussels vào ngày Chủ nhật (5/11, theo giờ địa phương).

“Sáng nay, 5 người bị Tây Ban Nha truy nã đã đến đầu thú tại trụ sở cảnh sát ở Brussels. Họ bị bắt giữ vào 9h17 sáng (giờ địa phương). Thẩm phán sẽ nghe lời khai của họ vào chiều này, và sẽ đưa ra quyết định vào sáng mai (6/11)”, phát ngôn viên văn phòng công tố Brussels Gilles Dejemeppe cho biết trong cuộc họp báo ngắn cùng ngày.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi một thẩm phán Tây Ban Nha ra trát bắt giữ đối với cựu lãnh đạo Catalonia và và 4 bộ trưởng khác trong chính quyền cũ của ông vào ngày 2/11, theo Reuters.

Ông Puigdemont, cùng các thân tín đã rời bỏ quê hương, và có mặt ở Bỉ vào ngày làm việc đầu tiên (30/10), sau khi tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha 3 ngày trước đó.

Trong cuộc họp báo giải thích, ông Puigdemont khẳng định, không hề chạy trốn, mà muốn đưa vấn đề Catalonia đến với toàn thể châu Âu, và chỉ trở về khi chính quyền Madrid đảm bảo cho ông một tiến trình công bằng, dân chủ.

Cùng thời điểm cựu lãnh đạo Catalonia họp báo, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã thụ lý vụ kiện chống lại ông Puigdemont và các nhà lập pháp khác của Catalonia, đồng thời ban hành lệnh triệu tập điều tra đối với ông.

Theo đó, ông Puigdemont bị cáo buộc gây rối, kích động bạo loạn, lạm dụng công quỹ và vi phạm tín nhiệm. Tuy nhiên, ông Puigdemont đã không xuất hiện, dẫn đến lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu được ban hành sau đó.

Khó khăn lại càng chồng chất với vị cựu lãnh đạo Catalonia khi phía Bỉ phủ nhận việc sẽ cho ông tị nạn chính trị, vì không có lý do hợp lý (không bị đe dọa tính mạng, cũng như nhân quyền).

Sputnik dẫn lời ông Paul Bekaert, luật sư của ông Puigdemont, ông Puigdemont sẽ chống lại lệnh bắt giữ mà không cần tị nạn chính trị.

Theo Theo RT, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm