Lãnh đạo các vùng ly khai Ukraine chính thức đề nghị Tổng thống Putin xem xét việc sáp nhập Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) và lãnh đạo tỉnh Kherson, Zaporozhye (miền Nam Ukraine) đã chính thức đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập 2 vùng này vào lãnh thổ Nga.
Lãnh đạo các vùng ly khai Ukraine chính thức đề nghị Tổng thống Putin xem xét việc sáp nhập Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Phát biểu ngày 27/9, lãnh đạo Lugansk Leonid Pasechnik cho biết cư dân nước cộng hòa tự xưng này chỉ nhận được sự hỗ trợ từ Nga trong suốt 8 năm qua. Không có quốc gia hay tổ chức quốc tế nào lên án các hành động của Kiev ở Donbass. Do đó ngay khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, ông đã chính thức đề nghị Tổng thống Putin xem xét việc sáp nhập LPR vào lãnh thổ Nga.

“Gửi Tổng thống Vladimir Putin! Sau khi người dân địa phương bày tỏ ý muốn của mình qua cuộc trưng cầu dân ý, tôi – thay mặt cư dân Lugansk – đề nghị ông xem xét việc đưa Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) trở thành một phần của Nga với các quyền của một thành viên Liên bang Nga!”, ông Pasechnik nói trong một bài phát biểu, đồng thời cũng cho biết ông đã ký văn bản đề xuất gửi đến nhà lãnh đạo Nga.

Ông Pasechnik cảm ơn chính quyền Nga vì đã công nhận nền độc lập của nước cộng hòa tự xưng này vào tháng 2/2022. “Quyết định này có ý nghĩa to lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi nhận thức được mối liên hệ lịch sử, văn hóa và tinh thần với Nga. Chúng tôi biết rằng Donbass là một phần của Nga, chúng tôi đã chiến đấu suốt 8 năm cho ước mơ trở về quê hương của mình.”

Trong khi đó, ông Vladimir Saldo, lãnh đạo Kherson – khu vực hiện hầu hết do các lực lượng Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine, cũng bày tỏ mong muốn “đoàn tụ” với Nga, đất nước vẫn “luôn sống trong trái tim họ”.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu được tổ chức tuân theo tất cả các nguyên tắc và tiêu chuẩn quốc tế. Với tư cách là người đứng đầu vùng Kherson và dựa trên ý chí của cư dân trong vùng, tôi đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp nhận vùng Kherson sáp nhập Nga với tư cách là một thực thể mới”, ông Saldo nói.

Tại Zaporozhye, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự Yevgeny Balitsky cũng đã ký văn bản đề nghị Tổng thống Putin xem xét việc sáp nhập khu vực này với Nga.

Trong văn bản ký ngày 28/9, lãnh đạo Zaporozhye ghi rõ “người dân đã đưa ra lựa chọn trong các cuộc trưng cầu dân ý, quyết định rời xa các giá trị xa lạ và trở về với quê hương Nga."

Các cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra trên khắp các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở phía Đông Nam Ukraine và các nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass từ 23 đến 27/9. Ý tưởng sáp nhập Nga đã được người dân địa phương ủng hộ, theo kết quả chính thức được công bố vào cuối ngày 27/9.

Tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), 99,23% người dân ủng hộ gia nhập Nga. Tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luganks (LPR), Zaporozhye và Kherson, tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 98,42%, 93% và 87%.

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 27/9 kêu gọi các quốc gia trên thế giới bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng ly khai. Ông cũng nhắc lại lời đe dọa sẽ ngừng mọi liên lạc với Nga nếu nước này công nhận kết quả bỏ phiếu.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG