Lạng Sơn ra 'phán quyết' về phim trường bí ẩn BBK

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Lạng Sơn kiểm tra thực địa phim trường .Ảnh: Duy Chiến
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Lạng Sơn kiểm tra thực địa phim trường .Ảnh: Duy Chiến
TPO - UBND thành phố Lạng Sơn vừa có quyết định xử lý về những sai phạm xảy ra ở khu đất số 463 tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn- nơi được coi là “phim trường BBK”.  

Sáng 17/11, ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Lãnh đạo thành phố vừa ban hành văn bản số 298/QĐ-KPHQ quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà: Nông Thị Minh Huệ (SN 1985, trú quán tại thành phố Lạng Sơn).

Theo đó, tháo dỡ toàn bộ các công trình xây lắp dựng trên khu đất của bà Huệ (khu đất số 463 tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn) chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở gồm: 11 nhà sàn, 11 chòi, 1 nhà bảo vệ.

Khu đất đã được công ty TNHH điện ảnh BBK thực hiện các cảnh quay ngoại cảnh để sản xuất phim “Lạc Nam Du Ký” vào tháng 12/2016, hiện nay phim chưa phát hành.

Thành phố Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với ban ngành chức năng để thẩm tra, xử lý, nhưng trước mắt yêu cầu bà Huệ tự giác tháo dỡ ngay các công trình vi phạm và đề nghị UBND xã Mai Pha lập biên bản, xử phạt những công trình, việc làm sai phạm.

Lạng Sơn ra 'phán quyết' về phim trường bí ẩn BBK ảnh 1 Đoàn kiểm tra thành phố Lạng Sơn thảo luận, đề xuất xử lý các vi phạm ở "phim trường BBK" .Ảnh: Duy Chiến
Lạng Sơn ra 'phán quyết' về phim trường bí ẩn BBK ảnh 2 Trên quả đồi cao nhất hình thành quán bar khá hoàn chỉnh .Ảnh: Duy Chiến
Lạng Sơn ra 'phán quyết' về phim trường bí ẩn BBK ảnh 3 Hàng chục nhà sàn, chòi lá được dựng ven đường lên những quả đồi ở Mai Pha .Ảnh: Duy Chiến

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nông Thị Minh Huệ cho biết, sẽ chấp hành các quyết định của UBND thành phố Lạng Sơn và hứa sẽ khắc phục vi phạm trong thời gian sớm nhất.

Từ đầu tháng 11, trên mạng xã hội rất nhiều người dân chia sẻ thông tin ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn xuất hiện một “phim trường” có yếu tố người nước ngoài được xây dựng hoành tráng. Công trình gồm 6 nhà sàn kiên cố bằng gỗ tứ thiết, hàng chục chòi nghỉ để tổ chức quay phim và hoạt động kinh doanh nhà hàng với diện tích 1.016,6m2, nằm trọn trong khu đất rộng 17.131m2 do Công ty TNHH điện ảnh BBK làm chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, “phim trường” này được xây dựng từ khoảng đầu năm 2016 đến cuối năm 2018 hoàn thành giai đoạn 1. Trong thời gian thi công, xuất hiện nhiều người Trung Quốc đến tụ tập, qua lại tổ chức ăn uống, trao đổi công việc.

Tuy nhiên, sau đó người ta bỗng thấy nơi này trở nên vắng vẻ, cửa đóng, then cài. Thi thoảng mới thấy một vài người đến “phim trường” rồi lại đi ngay.

Công an thành phố Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xác minh và vừa có kết luận số 1267/Bc-CATP-AN gửi báo cáo lãnh đạo thành phố Lạng Sơn.

Theo kết quả điều tra, nơi được gọi là “phim trường” là địa điểm của Cty TNHH điện ảnh BBK (Lạng Sơn). Sau đó doanh nghiệp này chung cổ phần với Công ty quốc tế BBK có trụ sở tại đường Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn do Nông Mai Hương (SN 1990, trú tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) làm giám đốc. Cổ đông có Nông Quốc Anh và Nông Thị Minh Huệ, đều trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Cty đăng ký khoảng 50 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Khi mới thành lập, Cty thường xuyên có người nước ngoài đến chơi, làm việc. Cụ thể, ông P.C.D (SN 1975) có mặt kiểm tra công trình. Tháng 2/2017, ông D đưa một đoàn 5 người Trung Quốc đến để quay phim. Ngoài ra còn một số người nước ngoài khác hay lui đến “phim trường” chơi. Tuy nhiên tất cả đều không lưu trú qua đêm tại đây.

Sau khi nắm được thông tin trên, lãnh đạo thành phố Lạng Sơn đã yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND xã Mai Pha thẩm tra, báo cáo sự việc.

Theo điều tra sơ bộ của các cơ quan chức năng địa phương, thời gian hoạt động cho đến nay, Cty TNHH điện ảnh BBK chủ yếu tập trung xây dựng cơ sở vật chất (nhà sàn, chòi nghỉ). Cty TNHH điện ảnh BBK đã được cấp quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn cấp. Tuy vậy, thành phố không nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng của doanh nghiệp này tại khu đất “phim trường BBK”.

MỚI - NÓNG