Lạng Sơn cấp bách ứng phó đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn họp bàn, đề ra các biện pháp cấp bách. - Ảnh: T.T
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn họp bàn, đề ra các biện pháp cấp bách. - Ảnh: T.T
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh miền núi Lạng Sơn đã thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch có hiệu quả

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn vừa có cuộc họp trực tuyến 3 cấp tỉnh, huyện, xã để bàn các giải pháp cấp bách.

Theo báo cáo, từ ngày 6/5/2021 đến 18 giờ ngày 27/7/2021, toàn tỉnh ghi nhận 121 trường hợp mắc COVID-19 (4 trường hợp ngoại tỉnh), 3.142 F1, 22.776 F2 liên quan. Trên địa bàn toàn tỉnh đang tiếp tục theo dõi điều trị, cách ly 9 trường hợp F0, 82 F1 và 105 F2.

Đặc biệt, tính đến 15 giờ ngày 28/7/2021, Lạng Sơn tiếp tục ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 trước đó. Cụ thể, 1 trường hợp là phụ xe của lái xe đường dài tại Bãi xe Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc đã mắc COVID-19 ngày 26/7/2021; 4 trường hợp mắc COVID-19 tại khu 2, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng là trường hợp F1 của ca mắc COVID-19 được công bố ngày 27/7/2021 là người ngoại tỉnh ở trọ tại khu vực trên.

Ban chỉ đạo nhận định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn do biến chủng mới của SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh lâu; nhiều ca mắc COVID-19 được ghi nhận xuất phát từ các lái xe tải đường dài vận chuyển hàng hóa từ các vùng có dịch đến các cửa khẩu trên địa bàn; vẫn ghi nhận các ca mắc mới liên quan đến số công nhân tiếp nhận từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương; một bộ phận nhỏ người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Lạng Sơn cấp bách ứng phó đại dịch COVID-19 ảnh 1

Chợ đầu mối Chi Lăng nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, sáng 29/7, trở nên vắng vẻ so với các ngày trước đây. - Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn cấp bách ứng phó đại dịch COVID-19 ảnh 2

Một số hàng ăn sáng không bán hàng hoặc chỉ bán cho khách mang về. - Ảnh: Duy Chiến

Trước tình hình này, tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như: Quản lý, kiểm soát chặt chẽ đội ngũ lái xe đường dài, các trường hợp từ vùng có dịch trở về. Thực hiện một số biện pháp hạn chế tập trung đông người tùy tình hình thực tế và nguy cơ dịch bệnh tại từng đơn vị; nâng cao năng lực xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn vừa ban hành văn bản chỉ đạo, kể từ 0 giờ ngày 29/7/2021 dừng một số dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn thành phố như: Điểm truy cập Internet, trò chơi điện tử, hoạt động vui chơi giải trí đông người; Karaoke, quán bar, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, phòng tập yoga, phòng tập các môn thể dục thể thao khác, các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời tại các khuôn viên, khu vực công cộng và các khu đô thị trên địa bàn.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng cho khách mang về, nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Đối với các đám cưới, đám hỏi chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, không tụ tập quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách theo quy định.

Đối với đám hiếu chỉ tổ chức không quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách theo quy định.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.