Làng hoa Tây Tựu 'cháy' hàng dịp Tết Dương lịch 2022

0:00 / 0:00
0:00
Người dân làng hoa Tây Tựu tất bật tranh thủ cắt số hoa nở sớm hiếm hoi để bán dịp tết Dương lịch 2022.

Làng hoa Tây Tựu (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến là vựa hoa lớn của vùng Bắc bộ. Đây là nơi chuyên cung cấp hoa tươi cho nội thành Hà Nội. Tết dương lịch là một trong những dịp thu hoạch chính trong năm của người trồng hoa. Sau tết dương lịch, người dân tiếp tục chăm sóc hoa để phục vụ cho nhu cầu của người dân vào Rằm tháng Chạp; Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2022 chỉ còn cách khoảng 1 tháng nữa.

Người dân làng hoa Tây Tựu phấn khởi vì dịp tết Dương lịch năm nay hoa bán đắt hàng, giá cao. Video: Doãn Nhàn

Đầu năm hoa cắt bỏ trắng đồng, cuối năm không có hoa để bán

Sau những ngày đầu năm ảm đạm vì không có người mua hoa, đến nay, người dân làng hoa Tây Tựu đã có thể an tâm hơn. Gia đình bác Hoàng Văn Lâm (52 tuổi, người dân trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu) đã đến ruộng hoa thu hoạch từ sáng sớm. Khách tới mua chủ yếu là các tiểu thương đã đặt từ trước.

Làng hoa Tây Tựu 'cháy' hàng dịp Tết Dương lịch 2022 ảnh 1

Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu lại tất bật chuẩn bị cho một mùa hoa Tết. Ảnh: Doãn Nhàn

“Năm nay, đây mới là vụ thu hoạch hoa đầu tiên. Đợt trước cắt bỏ nhiều hoa phí quá nên nhiều người sợ không dám trồng nhiều. Nên bây giờ dịp Tết dương lịch này ít gia đình có nhiều hoa bán lắm”, bác Lâm cho biết.

Cũng chung cảnh mất trắng vụ hoa đầu năm, gia đình bác Nguyễn Văn Tường (59 tuổi) mấy tháng trước đã phải cắt bỏ 6 sào. “Tính chi phí lỗ riêng tiền giống đã là 15 triệu/sào. Đó là bác chưa tính tiền công chăm sóc, phun trừ sâu, nhân công, điện thắp sáng,...”. Suốt hơn 20 năm trồng hoa, đó là lần đầu tiên bác Tường phải hủy bỏ hoa nhiều như thế. Vì vậy, đợt này bác cũng không trồng nhiều hoa như các năm trước.

Làng hoa Tây Tựu có khoảng 287,4 ha đất trồng hoa. Tỷ lệ các hộ gia đình trồng hoa trên địa bàn phường chiếm gần 60%. Sau đợt giãn cách xã hội hoa không bán được, nhiều hộ phải ngậm ngùi cắt bỏ cả cánh đồng hoa tươi tốt. Vì vậy, hiện nay nhiều hộ gia đình trồng ít hoa hơn. Do đó dự kiến giá hoa năm nay sẽ cao hơn so với các năm.

Nguồn cung giảm vì vậy giá hoa năm nay tăng lên đáng kể. Theo bác Lâm, giá hoa năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái. Giá hoa cúc dao động từ 4.000-5.000 đồng/bông. Với hoa hồng đẹp, giá dao động từ 3.000-4.000 đồng/bông. Từ mấy ngày hôm nay, gia đình bác Lâm đã tất bật cắt hoa để bán, tuy nhiên hoa cắt không được nhiều vì nhà bác chỉ có 2 sào cúc.

Bác Lâm tiếc nuối, vừa bó hoa vừa lắc đầu: “Hồi đầu năm thì bỏ bao nhiêu hoa tươi hoa đẹp. Bây giờ hoa đắt thì lại không có hoa mà bán”. Số hoa cúc còn lại ở vườn, theo bác Lâm chỉ còn thu hoạch trong một ngày nữa là hết.

Người dân làng hoa Tây Tựu mong một vụ mùa bội thu cuối năm để “vớt vát”

Mặc dù lượng hoa không có nhiều để bán ra như các năm, nhưng nhiều người dân trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu đều hy vọng về một mùa bội thu. Theo bác Lâm: “Năm nay hoa ít nhưng bù lại được giá hoa cao. Hy vọng sắp tới thị trường hoa ổn định, thời tiết ủng hộ thì dịp Tết Nguyên Đán này sẽ sớm thu lại vốn thôi”.

Làng hoa Tây Tựu 'cháy' hàng dịp Tết Dương lịch 2022 ảnh 2

Bác Lâm cho biết: “Năm nay vì dịch Covid-19 nên hoa cúc chủ yếu để chỉ phục vụ nhu cầu cho người dân ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận là chủ yếu”. Ảnh: Doãn Nhàn

Bà Phùng Thị Hoa (56 tuổi), một hộ trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu cho biết: "Nhà bà năm nào cũng trồng cúc. Đợt vừa rồi hủy nhiều nhưng mình vẫn phải trồng tiếp chứ, vì nó là nghề mà. Đợt này nhà bà trồng 4 sào cúc. Tất cả đều được gieo mầm từ tháng 8 dương lịch. Tết này đều nhìn cả vào cái vườn hoa, nên cứ phải trực ở vườn suốt”.

Theo khảo sát của phóng viên tại các vườn, hầu hết mới chỉ có hoa cúc và hoa hồng là hai loại hoa chủ yếu được bán ra thị trường. Các loại hoa khác như hoa ly, hoa loa kèn, hoa lan,... đều đang trong giai đoạn chăm sóc.

Làng hoa Tây Tựu 'cháy' hàng dịp Tết Dương lịch 2022 ảnh 3

Người trồng hoa làng Tây Tựu tất bật với công việc chăm sóc, tưới tiêu cẩn thận với kỳ vọng có một mùa hoa bội thu. Ảnh: Doãn Nhàn

Tại các vườn cúc hiện nay, người dân đang tiến hành tuốt lá, tỉa bớt nụ. Mục đích là để cây chắc khỏe, bông cúc nở to và đẹp nhất. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng hoa vào thời điểm thu hoạch là Tết Nguyên đán 2022, hầu hết các ruộng hoa tại làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới.

Bà Hoa cho biết, thời gian trước Hà Nội mưa nhiều. Do đó, nhiều luống hoa của bà bị hư hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, gần cuối năm thời tiết lại khá thuận lợi, các vườn hoa đều phát triển tốt. Người trồng hoa làng Tây Tựu đều kỳ vọng một vụ mùa bội thu cuối năm.


Link gốc: https://danviet.vn/tet-duong-lich-2022-lang-hoa-tay-tuu-chay-hang-vi-dong-khach-dat-20211231101553051.htm

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.