'Làn sóng áo vàng' phản ứng với mức thuế nhiên liệu của người Pháp

Một lái xe Pháp ủng hộ phong trào "áo vàng" đòi điều chỉnh giá nhiên liệu xuống mức hợp lý
Một lái xe Pháp ủng hộ phong trào "áo vàng" đòi điều chỉnh giá nhiên liệu xuống mức hợp lý
TPO - Mức thuế nhiên liệu mới khiến người dân Pháp không hài lòng; trong khi các tài xế dự kiến chặn đường giao thông tại nhiều nơi trên cả nước, thì những người khác lại sử dụng chiếc áo vàng để bày tỏ thái độ trước việc tăng giá nhiên liệu.

Chính phủ Pháp đã vạch ra lộ trình tăng giá nhiên liệu, cụ thể là dầu diesel, để nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường. Hiện tại, giá dầu đã tăng đến 85 USD/thùng, vượt xa mức trước đó là 50 USD/thùng. Mức giá này đã khiến các lái xe Pháp phản ứng mạnh mẽ, khi cho rằng mức tăng này không công bằng với người lao động, những người chỉ có nghề lái xe làm kế sinh nhai cho bản thân và gia đình.

"Tôi muốn hỏi Tổng thống Macron và chính phủ của ông ta: Các ông đã làm khổ người lái xe chúng tôi từ khi lên nắm quyền rồi. Đến khi nào các ông mới chịu chấm dứt đây", lái xe tên Jacline Mouraud bức xúc lên tiếng.

Cảm giác thất vọng của một bộ phận không nhỏ người dân Pháp đã hình thành nên phong trào "áo vàng" (loại áo phản quang, dùng cho công nhân và cảnh sát giao thông, được những người hưởng ứng treo ở đằng sau xe ô tô), kêu gọi các lái xe chặn các tuyến đường trên khắp cả nước vào ngày 17/11 tới, để phản ứng với mức tăng mà họ cho là vô lý. Đã có khoảng 300 tỉnh thành ở nước Pháp và các lãnh thổ hải ngoại Pháp dự kiến sẽ hưởng ứng phong trào này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron đã chia sẻ về việc tăng giá nhiên liệu, để bảo vệ môi trường trong lành. Thế nhưng, đại diện phe đối lập đã chỉ trích ông Macron là "Tổng thống của người giàu", cho rằng ông không hiểu được việc tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của đại đa số người dân Pháp.

Theo Theo France24.com
MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.