Lan Phương 'Thương ngày nắng về': Có những cảnh quay xong về nhà tâm trạng tôi cũng u uất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những diễn biến mới nhất của Thương ngày nắng về xoay quanh bi kịch của nhân vật Vân Khánh do Lan Phương đảm nhận. Diễn xuất ấn tượng, chân thực của nữ diễn viên khiến cho người xem càng thêm đồng cảm với Vân Khánh. Chia sẻ với Tiền Phong, diễn viên Lan Phương cho biết trước khi bấm máy, cô không nghĩ Vân Khánh sẽ khổ tới mức này. 

Trước khi "Thương ngày nắng về" bấm máy, Lan Phương có hình dung được bi kịch của nhân vật Vân Khánh sẽ dữ dội đến mức này không?

Trước khi phim bấm máy, Phương cũng không hình dung nhân vật Vân Khánh sẽ phải chịu bi kịch đến mức như thế này. Thú thực là ở phần đầu, nhân vật này không có quá nhiều điểm đặc biệt. Đó là cảm nhận của tôi khi đọc kịch bản phần 1. Ngoài cảnh quay bất hòa với mẹ, xin lỗi mẹ và cảnh say rượu ra thì Vân Khánh không có nhiều cảnh cao trào hay bước ngoặt trong cuộc sống.

Trong phần đầu của Thương ngày nắng về, vợ chồng Khánh- Đức (Hồng Đăng-PV) gần như chỉ xoay quanh chuyện cãi nhau rồi lại làm lành, vui rồi lại buồn. Vấn đề khiến hai người cãi nhau thì cũng giống như bao gia đình khác. Nhưng sang phần 2, tôi không ngờ là Vân Khánh lại khổ đến như vậy.

Lan Phương 'Thương ngày nắng về': Có những cảnh quay xong về nhà tâm trạng tôi cũng u uất ảnh 1

Nhân vật của Lan Phương gặp liên tiếp những bi kịch trong phần 2 của Thương ngày nắng về.

Nhân vật gặp bi kịch liên tiếp, Lan Phương đánh giá cảnh quay nào là khó nhất khi vào vai Vân Khánh?

Thật ra, khó nhất lại là những cảnh quay mà Phương chưa thể cảm nhận, đồng cảm được với Khánh và chưa nắm chắc được liệu Khánh sẽ phản ứng ra sao với những tình huống xảy đến. Những bi kịch, nỗi đau của Vân Khánh, Lan Phương may mắn chưa từng trải qua.

Tôi không sống với gia đình chồng, không có áp lực đè nén từ những người xung quanh, cũng chưa trải qua cảm giác bị mất tiền, phải gánh những món nợ trong gia đình.

Khi mới quay, đúng là hơi khó để tôi có thể hóa thân một cách trọn vẹn nhân vật. Dần dần theo thời gian, Phương dùng sự tưởng tượng của mình để cảm nhận được sự khổ sở của Khánh. Những cảnh quay nhiều cảm xúc, cảnh gào khóc giằng xé mà mọi người khen, Phương lại thể hiện dễ dàng hơn vì khi đó, cảm xúc của nhân vật đã rõ ràng rồi.

Lan Phương 'Thương ngày nắng về': Có những cảnh quay xong về nhà tâm trạng tôi cũng u uất ảnh 2

Những cảnh vật vã vì đau khổ không làm khó được nữ diễn viên sinh năm 1983.

Ở phần 1, cảnh khó nhất với tôi chắc là cảnh đánh mắng chồng. Chỉ là đánh đùa vậy thôi nhưng rất mệt, rất tốn sức. Còn khó nhất ở phần 2 chắc là những cảnh Vân Khánh đi xe máy. Phương không đi xe máy hơn 10 năm nay rồi, nên mỗi lần quay cảnh đi xe giữa đường phố đông đúc, Phương đều căng thẳng và khá sợ vì tay lái yếu.

Sau những cảnh nội tâm, giằng xé, tâm lý chị có bị ảnh hưởng nhiều không? Diễn viên Lan Phương đã “thoát vai” ra sao?

Sau những cảnh nội tâm giằng xé, cảm xúc của nhân vật tất nhiên có ảnh hưởng đến Phương. Quay xong mỗi cảnh đó, về nhà tâm trạng tôi cũng u uất, dễ buồn chán, mệt mỏi. Đôi lúc cảm giác này phải kéo dài tới hai ba ngày sau mới hết.

Tuy nhiên khi về nhà, Lan Phương trở lại vai trò làm mẹ nên mỗi khi chơi với con, chăm con, tôi phải trở lại chính mình. Đó là cách để Phương thoát vai và tránh sự ảnh hưởng đến tâm lí của mình.

Lan Phương 'Thương ngày nắng về': Có những cảnh quay xong về nhà tâm trạng tôi cũng u uất ảnh 3

Lan Phương cho biết việc trở lại vai trò làm mẹ, chơi với con, ở gần con là cách cô thoát vai nhanh nhất.

Vì đâu chị lại quyết định nhận một vai diễn hiền lành, cam chịu khác hẳn những vai mạnh mẽ, cá tính trước đây?

Phương nghĩ mình có khả năng đóng các vai đa dạng. Những nhân vật có cá tính hay, có số phận đặc biệt thì luôn hấp dẫn Phương, bất kể là chính diện hay phản diện.

Thời gian đóng phim ở miền Nam, Phương từng đóng một vai hiền lành cam chịu, có số phận gần giống Vân Khánh. Đó là vai Hạnh trong Hoa hồng không dành cho em. Hạnh cũng chịu nhiều uất ức khi sống trong gia đình chồng, tới mức cô ấy không thể chịu đựng nổi và gần như phát điên. Hạnh là vai mà Phương rất tâm đắc.

Tuy nhiên, khán giả miền Bắc cũng lâu rồi chưa thấy Phương trong vai hiền lành như vậy. Đó cũng là một phần lí do khiến Phương nhận lời tham gia Thương ngày nắng về. Tôi không muốn bị đóng khung và luôn cố gắng thử sức, làm mới hình ảnh của mình với khán giả truyền hình.

Hai lần đóng cặp của chị và diễn viên Hồng Đăng đều ghi dấu ấn đậm nét với khán giả, chị có nghĩ Hồng Đăng chính là bạn diễn nam ăn ý nhất với mình?

Lan Phương nghĩ anh Hồng Đăng là bạn diễn nam rất ăn ý với mình. Phương rất thích cách Hồng Đăng khai thác, thể hiện tính cách nhân vật. Nét diễn của Đăng rất chân thật. Đặc biệt là diễn xuất bằng ánh mắt của Hồng Đăng rất hay, đẩy cảm xúc của bạn diễn, giúp Phương bắt nhịp tự nhiên hơn.

Phương và anh Hồng Đăng dù mới đóng cặp trong hai bộ phim nhưng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và số phận khác nhau: từ cặp đôi giàu có đến cặp vợ chồng luôn phải xoay sở tiền bạc, từ thù hận, căm ghét rồi lại đến yêu thương, hi sinh vì nhau.

"Thương ngày nắng về" là bộ phim dài hơi, với gần 100 tập cho cả hai phần phim. Chị có gặp khó khăn khi phải cân đối giữa việc chăm sóc gia đình và ghi hình cho phim?

Tôi nhớ lại thời điểm khó khăn nhất có lẽ là khi quay phim vào năm 2021 vừa rồi. Khi ấy dịch bệnh cũng căng thẳng, Phương vừa bắt tay vào khởi nghiệp, vừa chăm sóc gia đình, vừa đi quay. Thời gian đó tôi đi bệnh viện mấy lần vì suy kiệt sức khỏe. Quá trình khởi nghiệp có nhiều vấn đề cần giải quyết, cộng thêm việc chăm lo cho gia đình khiến Phương khá mệt mỏi. Khi xem lại những cảnh quay trong phần 1, tôi biết nhiều cảnh thần sắc của mình chưa được tốt cho lắm. Mặt mũi khi đó hốc hác hơn, lên hình không đẹp như phần 2.

Khi phim quay phần 2 cũng là lúc mọi thứ thoải mái hơn với tôi. Hiện việc kinh doanh đã đi vào ổn định, quan trọng hơn là Phương đã biết cách cân bằng giữa việc quay phim, chăm lo cho gia đình và việc kinh doanh cá nhân.

Thành công ở cả dạng vai chính diện lẫn phản diện, sắp tới chị muốn chinh phục vai diễn như thế nào?

Cảm ơn lời nhận xét của bạn. Nhìn lại thì Lan Phương cũng thấy mình đóng nhiều dạng vai rồi nhỉ (cười). Vai phản diện điên loạn cũng đóng rồi, vai chính diện thì có Nàng dâu order, Thương ngày nắng về... Nhưng nhân vật của Phương trong hai bộ phim này hơi yếu đuối, cam chịu.

Trong tương lai, Lan Phương mong sẽ nhận được một vai diễn gần với mình hơn, có thể phát huy những thế mạnh của mình như thông minh, quyết đoán, độc lập. Phương muốn nhân vật của mình có khả năng mang lại những điều tốt đẹp cho người xung quanh.

Cảm ơn Lan Phương!

MỚI - NÓNG