Lặn ngắm san hô, liên tiếp phát hiện đá nghi 'long diên hương' tiền tỉ

TPO - Trong lúc lặn ngắm san hô, một người dân ở Quảng Ngãi đã vô tình phát hiện khối đá lạ màu đỏ, tỏa mùi thơm như nước hoa. Thấy màu đá lạ và thơm nghi là long diên hương (chất sáp được tạo từ thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được ví như kỳ nam biển) có giá trị hàng tỉ đồng, nên người này đã đưa về nhà.
Theo lời kể của anh N.H.T, cách đây 2 tháng, trong khi lặn ở gành đá ở vùng biển Quảng Ngãi, vô tình anh phát hiện một khối đá màu đỏ, nặng khoảng 4 kg nằm xen trong kẽ đá dưới biển. Thấy lạ nên anh T. đã nhặt và đưa về nhà. Điều bất ngờ là khối đá này tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu như hương nước hoa.

"Sau khi đem về, tôi vệ sinh sạch sẽ. Tìm hiểu trên internet, tôi thấy khối đá có đặc điểm giống như long diên hương (chất sáp được tạo từ thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng) rất quý hiếm, mà nhiều người ví gọi là trầm hương, kỳ nam biển, có giá trị rất lớn về kinh tế", anh T. nói.
Lặn ngắm san hô, liên tiếp phát hiện đá nghi 'long diên hương' tiền tỉ ảnh 1         Khối đá được cho là long diên hương nặng 4kg mà anh T. đã bán cho một chủ doanh nghiệp thủy sản với giá 1,2 tỷ đồng. Ảnh: N.N
Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà để xem. Người này đã trả anh 1,2 tỷ đồng để mua khối đá. Anh T. chấp nhận bán cho chủ doanh nghiệp trên.
Vài ngày sau đó, anh T. tiếp tục ra khu vực biển cũ để lặn và phát hiện thêm một khối đá màu đỏ tương tự nhưng to hơn, với trọng lượng khoảng 14 kg. Điều đặc biệt là trên mặt khối đá này còn cả hình con cua đã hóa thạch. 

Anh T. cho biết, hiện khối đá này anh đang cất giữ ở nhà. Mặc dù chưa biết giá trị kinh tế thật sự của khối đá được cho là long diên hương này, nhưng nếu có ai trả giá hợp lý, thậm chí rẻ hơn giá thị trường ít anh sẽ bán, bởi đây là lộc mà anh có được. 
Lặn ngắm san hô, liên tiếp phát hiện đá nghi 'long diên hương' tiền tỉ ảnh 2            Khối đá nặng khoảng 14kg nghi là Long diên hương thứ 2 mà anh T. nhặt được và hiện vẫn còn giữ, chưa bán. Ảnh: N.N
Theo một số tài liệu, long diên hương (còn gọi là long duyên hương) là một chất sáp màu xám, được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Long diên hương là phần tinh túy của loài cá khủng này.
Nhiều giả thuyết cho rằng đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu; chất tiết này như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá. Sau hàng năm trời, cá nhà táng tích tụ số chất này thành một cục lớn, rồi thải ra biển. Những tảng Long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.

Long diên hương được ví như trầm hương của biển. Lý do là trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp. Ambrein, một thành phần hóa học của long diên hương, được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương. Hiện, Long diên hương chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa cao cấp.
MỚI - NÓNG