Lần đầu bình luận Tiền Phong Marathon

Ảnh: Xuân Tùng
Ảnh: Xuân Tùng
TP - Với nhà báo Nguyễn Tiến Ðạt (Webthethao), lần đầu tiên ngồi trong cabin bình luận Tiền Phong Marathon 2019 như một cuộc đua marathon kỳ lạ và “độc nhất vô nhị” của bản thân mình khi chỉ nói, nói và nói…trong khoảng 4 tiếng.

Được biết anh đã góp mặt ở 3 mùa giải việt dã báo Tiền Phong, lý do gì khiến anh gắn bó với giải như vậy?

Như nhiều người khác, tôi biết đến giải việt dã báo Tiền Phong từ lâu rồi, nhưng thường là xem qua tivi. Phải đến năm 2017 khi giải chạy truyền thống nhất Việt Nam này mở rộng cửa chào đón các runner phong trào thì tôi cảm nhận rõ giải chạy có sự gần gũi hơn với mình bởi tôi là một người tham gia trực tiếp trong đó. Tinh thần chạy việt dã, truyền thống lâu đời, những chân chạy hàng đầu của cả hai giới chuyên nghiệp, phong trào hội tụ khiến Tiền Phong Marathon trở nên rất đặc biệt.

Vừa là phóng viên thể thao chuyên theo dõi điền kinh và các môn thể thao sức bền vừa là người chơi thể thao khá “sâu” trong cộng đồng, không thua kém VĐV bán chuyên, điều này hỗ trợ gì cho công việc của anh hiện tại?

Vừa là một VĐV chạy phong trào, vừa là một phóng viên mảng thể thao (Webthethao) mang đến cho tôi cơ hội được tiếp xúc rất nhiều với VĐV phong trào và cũng tiếp xúc rất nhiều với VĐV đỉnh cao. Vì thế, tôi hiểu được quá trình tập luyện của VĐV phong trào lẫn đỉnh cao ra sao. Nó giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc theo dõi cũng như cập nhật thông tin của các VĐV đỉnh cao, cũng như thấu hiểu được sự vất vả của các VĐV. Ngoài ra, việc tập luyện cùng các VĐV phong trào giúp tôi hiểu được nhu cầu của họ, làm thế nào để phát triển chạy bộ trong nước.

Cảm nhận của anh khi lần đầu tiên ngồi trong cabin bình luận Tiền Phong Marathon 2019?

Thực ra, đây là lần thứ hai tôi ngồi cabin bình luận. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi bình luận với một thời lượng dài như vậy, bằng khoảng thời gian một người chạy marathon có trình độ khá, trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Tôi cảm giác như đây là cuộc đua marathon kỳ lạ và “độc nhất vô nhị” của bản thân mình, khi chỉ nói, nói và nói…Khi nhìn vào màn hình livestream, thấy các VĐV tranh tài đỉnh cao, cũng như những người bạn của mình, những gương mặt quen thuộc trong cộng đồng chạy bộ, họ chạy đổ mồ hôi và cả những bước chân tập tễnh do bị chuột rút, mình cảm thấy rất thương và cảm thông với họ, nhất là cung đường chạy hôm nay khá là thách thức (nắng, gió và dốc). Nhiều người bạn của tôi thành tích không phải là tốt nhất. Ngồi bình luận một chỗ, thực ra, tôi cũng rất ngứa gáy, muốn xách giầy ra chạy ngay. Với mỗi vùng đất mà tôi đến, tôi đều có cảm giác muốn chinh phục cự li marathon ở chính nơi đó. Điều đó đối với tôi rất ý nghĩa.

Anh sẽ tiếp tục công việc bình luận này trong tương lai chứ?

Tôi nhận thấy công việc bình luận này khá thủ vị và có thể thử sức được ở những lần tới. Tôi cảm thấy tự tin khi làm công việc này bởi tôi hiểu khá rõ về chạy bộ. Do điều kiện kỹ thuật chưa hoàn hảo, một số hình ảnh chưa được như ý nhưng tôi nghĩ đây là sẽ là dịp để nhìn nhận và đánh giá cho những lần sau được tốt hơn. Nếu điều kiện cho phép, có nhiều máy quay để có thể theo sát từng bước chân của các VĐV tốp đấu thì khán giả có thể cảm nhận được cuộc đua máu lửa và quyết liệt hơn.

Lần đầu bình luận Tiền Phong Marathon ảnh 1
MỚI - NÓNG
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
TPO - Đăng cai tổ chức sự kiện Chủ nhật Đỏ sẽ là cơ hội cho sinh viên trường Đại học Văn Hiến nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia yêu thương và suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm, vai trò của mình với xã hội, cộng đồng trong thời đại mới. Với nghĩa cử cao đẹp này, mỗi thế hệ sinh viên Văn Hiến sẽ tiếp nối cho nhau để ngày càng phát triển nên một cộng đồng sinh Văn Hiến “Thành Nhân trước thành Danh”.