Làm xong cao tốc 2 năm, nhà thầu Trung Quốc chưa trả lại đường cho dân

Nhiều tuyến đường tại huyện Bình Sơn, nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) mượn để phục vụ việc thi công cao tốc đang hư hỏng nặng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Nhiều tuyến đường tại huyện Bình Sơn, nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) mượn để phục vụ việc thi công cao tốc đang hư hỏng nặng. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TP - Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành và đưa sử dụng một thời gian dài. Tuy nhiên, 7 tuyến đường dân sinh mà nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) mượn của dân để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình làm đường đến nay vẫn chưa được hoàn trả như đã hứa, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng, khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Sau nhiều lần thất hứa, mới đây nhà thầu Giang Tô lại lập kế hoạch trả đường cho người dân trong 3 tháng (đến cuối tháng 3/2020 sẽ hoàn thành). Tuy nhiên, họ lại cho rằng việc điều chỉnh tiến độ dựa theo điều kiện thời tiết.

Theo báo cáo của huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào năm 2014, Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cùng đơn vị thi công là Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ký cam kết với huyện Bình Sơn mượn tạm 7 tuyến đường đường dân sinh của huyện Bình Sơn để thi công gói thầu A3 (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi).

Dự kiến đến tháng 10/2017, các tuyến đường mượn để chở vật liệu phục vụ việc thi công cao tốc này sẽ được hoàn trả. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng mà vẫn chưa được hoàn trả, gây bức xúc cho người dân.

Sáng 24/12, UBND huyện Bình Sơn cho biết, đã nhận văn bản báo cáo của Công ty TNHH Tập đoàn Công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) về kế hoạch hoàn trả đường cho địa phương.

Theo đó, ông Zhang Xiaoshe, Giám đốc dự án gói thầu A3, Công ty TNHH Tập đoàn Công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã thông báo đến lãnh đạo huyện Bình Sơn kế hoạch thi công chi tiết việc hoàn trả đường địa phương. Song vị này cho biết, kế hoạch thi công có thể sẽ điều chỉnh tùy vào điều kiện thời tiết.

Theo kế hoạch chi tiết, nhà thầu Giang Tô cam kết hoàn trả bốn tuyến đường huyện và ba tuyến đường ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn thời gian từ ngày 20/12/2019 đến ngày 6/4/2020.

Ông Tạ Phi Anh, trú thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Con đường này trước đây được láng nhựa, tuy nhiên, sau khi nhà thầu mượn để phục vụ thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì đường bị băm nát, phần mặt đường nhựa bong tróc chỉ còn lại đá dăm “ổ gà, ổ voi” chi chít trên mặt đường. Người dân nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng không giải quyết được gì”.

“Tội mấy đứa học sinh đi học trời mưa quần áo lấm lem như đi cày, nước cũng đọng trên mặt đường khiến người dân qua lại thường xuyên té ngã, tai nạn. Trời nắng bụi bay khắp nhà. Chúng tôi yêu cầu giải quyết dứt điểm, hoàn trả lại con đường nguyên trạng như trước cho bà con ăn Tết, chứ như thế này không ai chịu nổi”, ông Anh bức xúc.

Ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, khẳng định: “Khi mượn 7 tuyến đường tại huyện Bình Sơn để thi công cao tốc, phía nhà thầu Giang Tô hứa sẽ hoàn trả vào 10/2017, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả là quá chậm. Trong khi  các tuyến đường đã hư hỏng nặng, việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Việc đề nghị gia hạn kéo dài thời gian hoàn trả đường của phía Giang Tô là khó chấp nhận”.

Cũng theo ông Yên, trước mắt, huyện Bình Sơn sẽ yêu cầu nhà thầu Trung Quốc điều chỉnh kế hoạch chi tiết. Trong đó, ưu tiên thi công hoàn trả các tuyến đường huyện ĐH.01 (thị trấn Châu Ổ - xã Bình Minh), ĐH.02 (xã Bình Trung - xã Bình An), ĐH.05 (xã Bình Nguyên - xã Bình Khương) và tuyến đường từ trụ sở UBND xã Bình Trung đi Trạm trộn bê tông của nhà thầu nhằm phục vụ đi lại dịp Tết Nguyên đán. Còn 3 tuyến đường là đường huyện ĐH 06 (xã Bình Chánh đi xã Bình An) và hai tuyến đường ở xã Bình Trung, nhà thầu có trách nhiệm san lấp đất “ổ gà, ổ voi” đảm bảo cho người dân đi lại an toàn trong dịp Tết sắp tới. Phần hạng mục công trình còn lại, sau Tết nhà thầu có thể tiếp tục triển khai.

“Nếu nhà thầu Giang Tô khó khăn về nhân lực, thiết bị chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Chứ chúng tôi không chấp nhận việc họ tiếp tục xin khất, lùi thời gian đến sau Tết mới hoàn thành hoàn trả đường cho dân”, ông Yên nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thuộc Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam-VEC: “Nhà thầu trực tiếp đứng ra mượn đường thì phải có trách nhiệm hoàn trả. Hiện hai bên đang thỏa thuận phương án, tuy nhiên nếu hai bên không có được tiếng nói chung, phía chủ đầu tư sẽ làm theo phương án của huyện Bình Sơn. Trường hợp nhà thầu ký hợp đồng nhưng chây ỳ kéo dài không hoàn trả đường cho dân, VEC sẽ trích tiền bảo lãnh hợp đồng dự án chuyển tiền cho các địa phương sửa chữa các tuyến đường này”.

MỚI - NÓNG
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
Thông tin miễn visa Hàn Quốc cho khách Việt
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này.