Lạm thu tại trường Sơn Đồng: Hiệu trưởng lạm quyền

Phụ huynh trường tiểu học Sơn Đồng tập trung tại trường chiều 4/9 để yêu cầu làm rõ các khoản thu.
Phụ huynh trường tiểu học Sơn Đồng tập trung tại trường chiều 4/9 để yêu cầu làm rõ các khoản thu.
TPO - Sau gần 2 tuần thẩm tra, đoàn kiểm tra huyện Hoài Đức xác định trường tiểu học Sơn Đồng thu nhiều khoản khi chưa thỏa thuận và hiệu trưởng trường này có dấu hiệu lạm quyền.

Trao đổi với Tiền Phong sáng ngày 17/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ông Đỗ Đức Trung cho hay, đoàn kiểm tra của Huyện đã xác minh Trường tiểu học Sơn Đồng thu sai quy định nhiều khoản. Đồng thời xác định hiệu trưởng trường này lạm quyền, gây bức xúc cho phụ huynh. Sự việc sẽ được xử lý nghiêm để làm gương cho các trường khác trong tháng 9.

Trường thu nhiều khoản khi chưa thỏa thuận

Tối ngày 3/9, một phụ huynh có con học ở Trường tiểu học Sơn Đồng, Hoài Đức đưa lên mạng xã hội một danh sách gồm 18 khoản thu đầu năm lên tới 8 triệu đồng. Trong đó, có các khoản thu phụ huynh cho là vô lý như: 150 nghìn đồng/ em tiền sửa chữa, bảo dưỡng máy tính; 600 nghìn/ em tiền thuê bảng tương tác thông minh; tiền đồng phục, quỹ trường, quỹ lớp...

Sau khi có thông tin, hiệu trưởng trường này là bà Nguyễn Kim Oanh đã mời hơn .1000 phụ huynh toàn trường lên để trao đổi về các khoản thu. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phụ huynh chiều 4/9, bà Oanh phủ nhận việc nhà trường có các khoản thu như phụ huynh phản ánh. Theo bà Oanh, quy trình để thu gồm 4 bước, nhà trường mới chỉ làm đến bước thứ 2, do đó chưa có khoản thu nào.

Sự căng thẳng đẩy lên đỉnh điểm khi hiệu trưởng trường không giải thích được thỏa đáng cho phụ huynh, nhiều người đã xông lên phòng hội đồng, phòng hiệu trưởng để yêu cầu đối thoại. 

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu huyện Hoài Đức làm rõ sự việc, báo cáo ủy ban. Trong lúc đoàn kiểm tra của UBND huyện Hoài Đức làm việc, một số phụ huynh của trường thông tin cho Tiền Phong biết, họ nhận được đề nghị của Hội cha mẹ học sinh trả lại tiền một số khoản thu. Tuy nhiên, khi sự việc chưa có kết luận, phụ huynh không nhận lại tiền. 

Sau gần 2 tuần kiểm tra, xác minh sự việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ông Đỗ Đức Trung cho biết, đoàn kiểm tra của huyện đã xác minh và khẳng định có vụ việc thu sai quy định ở Trường tiểu học Sơn Đồng. Đồng thời, xác định Hiệu trưởng nhà trường lạm quyền, gây bức xúc cho phụ huynh. 

Theo ông Trung, sau khi nắm thông tin trên báo chí và nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Tp Hà Nội, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Ngọc Anh, Phó Phòng GD&ĐT huyện làm trường đoàn. “Hiện tại chưa ra kết luận điều tra nhưng chúng tôi khẳng định thông tin báo chí và phụ huynh phản ảnh ở Trường Tiểu học Sơn Đồng là có thật”, ông Trung nói. Trong 12 khoản, có một số khoản thu được phụ huynh và báo chí phản ánh đúng như: Thu dạy thêm học thêm trước hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17. 

Hiệu trưởng thu sai, sẽ xử lý cao nhất

Cũng theo ông Trung, trong 19 khoản mà phụ huynh phản ánh đầu năm, xác định có 7 khoản chưa thu và 12 khoản đã thu. Do sự việc diễn ra vào ngày mùng 4/9 nên huyện chủ trương để khai giảng xong. Ngay trong tối mùng 4/9, UBND huyện đã có báo cáo đến Bí thư Thành ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội về sự việc ở Trường tiểu học Sơn Đồng. 

Khi đó, dù chưa biết đúng sai ra sao nhưng UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo nhà trường dừng toàn bộ các khoản thu để xác minh các bước tiếp theo. “Chúng tôi khẳng định, có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Trong 12 khoản đó, báo chí và phụ huynh phản ánh đúng như: Dạy thêm học thêm (dạy Toán, Tiếng Việt, dạy thể thao khiêu vũ). Nhưng theo quy định, không được dạy một số thứ như Toán, Tiếng Việt”, ông Trung thông tin.

Trong 12 khoản, có một số khoản thu được phụ huynh và báo chí phản ánh đúng như: Thu dạy thêm học thêm trước hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17. 

Thứ hai, thu tiền bảng tương tác thông minh, các quỹ phụ huynh, tiền tin học (tu sửa máy tính) … nhưng chưa bàn bạc với phụ huynh nhưng đã thu. 

Thứ 3, chúng tôi xác định những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường. Trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai do cô giáo chủ nhiệm, vì có những khoản giáo viên chủ nhiệm tự ý đứng ra thu, một phần sai của phụ huynh vì đã thỏa thuận thu một số khoản không đúng theo quy định. “Hiện chúng tôi chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng quan điểm đưa ra, phải xử lý rất nghiêm bởi không thể để tình trạng một con sâu làm rầu nồi canh và còn để làm gương cho trường khác”, ông Trung nói. 

Cũng theo ông Trung, riêng vấn đề chỉ đạo giáo dục và công tác thu chi, ngay từ đầu năm học, năm nào cũng quy định rất rõ và quán triệt đến tận 77 hiệu trưởng trường công lập trên địa bàn, yêu cầu nghiên cứu kĩ các văn bản để thu chi sao cho đúng quy định. Nhưng ở đây, trong 19 khoản thu cả đúng quy định và các khoản thu thỏa thuận, nếu được công khai, minh bạch và được thỏa thuận ngay từ đầu, tôi nghĩ phụ huynh sẽ rất vui lòng bởi ai cũng mong muốn con em mình được tốt lên.

Việc này phải có thống nhất và đưa ra bàn bạc công khai với phụ huynh, để xem điều kiện các gia đình có đáp ứng được không. Nếu phụ huynh thấy thoải mái thì mới thu. Do đó, tôi nghĩ lỗi đầu tiên là do cách làm của Hiệu trưởng chưa đúng.

Trả lời câu hỏi PV về việc mặc dù được chỉ đạo sát sao nhưng nhà trường vẫn làm trái quy định. Thậm chí khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng nhà trường và trưởng phòng GD&ĐT vẫn khẳng định đã xác minh là chưa thu. Do đó, Phòng GD&ĐT huyện cũng phải chịu trách nhiệm ra sao?

Ông Trung cho hay, Phòng GD&ĐT cũng phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. Riêng nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm và đó là quan điểm của Lãnh đạo Ủy ban bởi đây là sự việc rất nghiêm trọng. “Việc Hiệu trưởng nhà trường từ chối đối thoại và nói dối chưa thu các khoản tiền, chúng tôi xem đây là các tình tiết tăng nặng để đưa ra làm căn cứ để xử lý”, ông Trung nói. 

Hình thức xử lý thế nào sẽ do tập thể quyết định nhưng quan điểm của lãnh đạo UBND huyện, sẽ xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc nhất trong tháng 9 này để chấn chỉnh việc thu chi để làm gương cho các trường khác.

MỚI - NÓNG