Làm thế nào sống sót trong hỗn loạn?

Làm thế nào sống sót trong hỗn loạn?
Hơn 1.000 người chết và bị thương trong đám đông hỗn loạn tại Phnom Penh, Campuchia hôm 22-11 lần nữa đặt ra câu hỏi: làm thế nào sống sót trong đám đông hỗn loạn? Bà Trần Thị Minh Hương, giảng viên đào tạo về giá trị và kỹ năng sống, chia sẻ kinh nghiệm.

Làm thế nào sống sót trong hỗn loạn?

>> Tám người Việt thiệt mạng trong thảm họa ở Campuchia
>> Gần 400 người bị giẫm đạp tới chết
>> Phút kinh hoàng trên cây cầu 'định mệnh'

Hơn 1.000 người chết và bị thương trong đám đông hỗn loạn tại Phnom Penh, Campuchia hôm 22-11 lần nữa đặt ra câu hỏi: làm thế nào sống sót trong đám đông hỗn loạn? Bà Trần Thị Minh Hương, giảng viên đào tạo về giá trị và kỹ năng sống, chia sẻ kinh nghiệm.

Đám đông hoảng loạn giẫm đạp lên nhau để thoát thân. Ảnh: AP
Đám đông hoảng loạn giẫm đạp lên nhau để thoát thân. Ảnh: AP.

Trong tình huống hỗn loạn, chen chúc, bạn phải thật bình tĩnh, người nào cũng muốn thoát thân, chen lấn nhau sẽ làm hại lẫn nhau và không ai thoát được. Cầu treo dễ rung rinh, nếu biết điều này bạn sẽ không la hét hoảng loạn khi thấy cầu rung rinh, nhưng vụ việc vừa qua ở Campuchia thì nhiều người đã mất bình tĩnh, la hét hoảng loạn làm những người khác hoảng loạn hơn và xảy ra tai nạn.

Trong đám đông hỗn loạn ai cũng muốn thoát ra, quan trọng nhất là bốn yếu tố bình tĩnh, nhường nhịn, quan sát và ra quyết định.

Một vấn đề nữa là kỹ năng quan sát. Khi ra vào các khu vực đông người, bạn phải để ý quan sát lối thoát hiểm trong trường hợp có cháy nổ, ngập lụt, tắc đường... Nếu lối thoát hiểm nhỏ, số người ra vào khu vực đông thì bạn suy nghĩ xem có cần thiết vào khu vực đó không, không nên cố gắng vào khu vực đông người chỉ vì tò mò.

Một kỹ năng cần thiết khác là xử lý vấn đề, ra quyết định. Vụ việc vừa qua ở Campuchia, tôi chỉ mong thời điểm đó có một cái loa yêu cầu mọi người đứng im, hoặc một người nào đó hét lên thật to yêu cầu mọi người đứng im sẽ không sao cả. Đứng im trên cầu, kể cả khi cầu rung rinh cũng không nguy hiểm bằng tìm mọi cách thoát thân dẫn đến giẫm đạp lên nhau hoặc rơi xuống sông. Trong tình huống này phải hạn chế tuyệt đối la hét, người trước hoảng loạn người sau sẽ hoảng loạn hơn kiểu “hội chứng đám đông”.

Theo Lan Anh

Tuổi Trẻ

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.
Báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Minh

“Đêm trắng” của những phóng viên đưa tin về Đại hội Đảng

TP - Diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến với bạn đọc, nhất là danh sách nhân sự được bầu vào Ban Chấp hành T.Ư khóa mới, nhiều phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí đã có những “đêm trắng”...