Gần đây răng tôi hay bị chảy máu, dưới chân răng có nhiều cặn màu đục. Có phải đó là cao răng không, thưa bác sĩ? Làm thế nào để hạn chế cao răng?
Hoàng Thanh Hải (Lạng Sơn)
Cao răng (hay vôi răng) là mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Có hai loại cao răng là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên, khi cao răng thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh. Sự tồn tại của cao răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy, nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành. Không có gì hữu hiệu hạn chế cao răng hình thanh phát triển là đánh răng đúng cách. Mỗi ngày nên chải răng 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Bạn nên dùng các loại kem đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng. Ít nhất 6 tháng/lần đi kiểm tra răng miệng.