Làm rõ lý do đưa cá tra vào danh mục đỏ

Chế biến cá tra tại Việt Nam Ảnh: Sáu Nghệ
Chế biến cá tra tại Việt Nam Ảnh: Sáu Nghệ
TP - Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, hôm nay (15-12) làm việc với đại diện Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), Việt Nam sẽ yêu cầu làm rõ bộ tiêu chí mà tổ chức này sử dụng để liệt cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ.
Chế biến cá tra tại Việt Nam Ảnh: Sáu Nghệ
Chế biến cá tra tại Việt Nam. Ảnh: Sáu Nghệ.

Yêu cầu xin lỗi

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ trưởng NN&PTNT, Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu WWF gỡ bỏ thông tin trên; đồng thời xin lỗi người nuôi cá tra và Chính phủ Việt Nam cũng như người tiêu dùng châu Âu.

Hôm qua, trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, đại diện truyền thông của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Chương trình Việt Nam, (WWF Việt Nam) cho biết, ý kiến của WWF Việt Nam đồng ý đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ không phải là ý kiến của WWF Quốc tế.

“WWF là một tổ chức, tất nhiên chúng tôi có những quan điểm xuyên suốt. Tuy thế, tùy trong từng trường hợp, tùy theo từng ưu tiên, từng bối cảnh tại nước sở tại mà từng khu vực và từng quốc gia có thể có chương trình và hoạt động riêng”, bà Nguyễn Thúy Quỳnh, Trưởng phòng Truyền thông WWF Việt Nam cho biết. “Vì không tham gia quá trình đánh giá nên chúng tôi nghĩ cũng là công bằng để quá trình đánh giá có sự tham gia và kết quả đánh giá được công nhận bởi các bên liên quan”.

Trong thông cáo báo chí tuần trước của WWF Việt Nam có đoạn: “WWF Việt Nam đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thủy sản trong lúc chờ đợi kết quả của đánh giá lại thì nên đưa con cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ “không nên mua”.

Cũng tuần trước, WWF Việt Nam còn gửi các cơ quan báo chí Việt Nam bộ 19 câu hỏi mà, dựa vào đó, WWF Quốc tế đưa cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010 tại một số quốc gia châu Âu. Bà Quỳnh cho hay: “Đây là bộ câu hỏi để đánh giá chung cho các sản phẩm thủy hải sản” chứ không phải chỉ để đánh giá cá tra Việt Nam.

Đến ngày 8-12-2010, WWF Việt Nam mới nhận được bộ câu hỏi này từ WWF Quốc tế trong khi danh mục đỏ (khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng) được công bố từ tháng 11-2010. WWF Quốc tế chỉ “gửi bảng câu hỏi cho WWF Việt Nam sau khi nhận được báo cáo cập nhật tình hình tại Việt Nam”. Bộ câu hỏi này bị các cơ quan chuyên môn Việt Nam nhận xét là nghèo nàn và phiến diện.

Hôm nay tại Hà Nội, ông Mark Powell, phụ trách Chương trình Thủy Hải sản Toàn cầu của WWF Quốc tế, có cuộc gặp gỡ với báo chí nhân chuyến sang làm việc của ông tại Việt Nam.

Cuộc trao đổi, theo bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF Việt Nam, dự định đề cập vấn đề cá tra Việt Nam bị đưa vào danh mục đỏ của Cẩm nang Hướng dẫn Tiêu dùng Thủy sản 2010 – 2011 của WWF Quốc tế tại sáu nước châu Âu. Tham dự cuộc gặp, dự kiến có đại diện WWF Việt Nam, Tổng cục Thủy sản, VASEP, Hội Nghề cá Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm

Agribank hỗ trợ Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương trong phòng chống dịch Covid-19

Agribank ủng hộ 1 tỷ đồng cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương phòng chống COVID-19

Tiếp tục thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng ứng phó và phòng chống COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, sáng ngày 11/5/2021, Agribank ủng hộ 01 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Hoạt động trao tặng được diễn ra tại cơ sở 2 của Bệnh viện (Số 78 Đường Giải Phóng, Hà Nội), nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.