Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

0:00 / 0:00
0:00
Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang
Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang
TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.

Có nhiều doanh nghiệp tâm huyết xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động nhưng khi triển khai thì vướng đủ thứ, trong đó thủ tục quá rườm rà khiến thời gian từ khi xin giấy phép xây dựng đến khi triển khai mất đến 3 năm. Do đó, việc doanh nghiệp không mấy mặn mà với nhà ở xã hội là điều dễ hiểu.

Ông Nghĩa dẫn chứng, doanh nghiệp của ông đã xây dựng khoảng 7.000 căn hộ để phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập thấp và sản phẩm làm ra không đủ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, khi triển khai một số dự án không sử dụng đất công, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước nhưng vẫn bắt buộc kiểm toán.

Tương tự, ông Nguyễn Trần Hải, Giám đốc Trường Phát Group cho biết, sau khi nghiên cứu mô hình nhà ở dành cho công nhân ở Bình Dương, công ty của ông cũng mong muốn dự định đầu tư 10.000 căn nhà tại các khu công nghiệp ở TPHCM và Long An. Tuy nhiên, mới chỉ làm được 800 căn ở Long An thì sắp chịu hết nổi vì… thủ tục quá rườm rà, nhiêu khê. “Lợi nhuận đầu tư không cao mà đối tượng bán lại là người có thu nhập thấp, nếu quy định lại nhiêu khê trong việc duyệt bán nhà thì rất khó cho doanh nghiệp”- ông Hải nói.

Trưởng phòng Quản lý các khu công nghiệp TPHCM Trần Công Khanh kiến nghị, để giải quyết được tình trạng thiếu nhà ở cho công nhân, đòi hỏi nhà quy hoạch phải có chiến lược xây dựng quỹ đất từ trước. Đồng thời các sở, ngành phải tích cực hỗ trợ đồng bộ về vốn, thủ tục cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Ngoài việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án (giao thông, cấp điện, cấp nước) thì cần nghiên cứu bổ sung để các doanh nghiệp đầu tư nhà ở giá rẻ được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng (thuế suất 0%), miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.
Cư dân giăng băng rôn tại chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân.

Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận

TPO - Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mỹ Đình 2 về việc đôn đốc giải quyết đơn thư liên quan chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân, trước phản ánh chủ đầu tư bán nhà sai địa chỉ ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ, hộ khẩu, việc học đúng tuyến cho con em.
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.
Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

TPO - Thời gian qua, tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên… nở rộ tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai, sai phạm trong quá trình thực hiện nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, đấu giá lại những khu đất dự án này vẫn thuộc về tay chủ cũ khiến dư luận xôn xao cho rằng chỉ mang tính hình thức, nhằm “hợp thức” cho sai phạm.