Làm giấy tờ giả, hợp thức việc mua bán thận

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định Dũng đã làm giả 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận để nộp vào BV Trung ương Huế.
Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định Dũng đã làm giả 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận để nộp vào BV Trung ương Huế.
TP - Bằng việc làm giả giấy tờ nhằm hợp thức hoá hàng chục thương vụ mua bán thận, Nguyễn Việt Dũng (SN 1982, quê Lạch Tray, Hải Phòng) thu lợi khoảng 190 triệu đồng.

Ngày 6/5, Viện KSND Tối cao ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án “Nguyễn Việt Dũng can tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” tới Viện KSND TP Huế để truy tố theo thẩm quyền.

Theo kết luận điều tra, năm 2013, trong thời gian đi khám bệnh về thận, Dũng quen Lê Thị Yến (trú tại TP Nam Định - có con trai điều trị và ghép thận tại BV Việt Đức). Trước nhu cầu ghép thận và hiến thận của “thị trường”, hai người này đã bàn nhau tìm người mua, kẻ bán nhằm môi giới, kiếm tiền “hoa hồng”. Theo thoả thuận, Yến tìm người mua, còn Dũng đăng tải thông tin lên mạng internet tìm người bán.

Khi người hiến thận liên hệ, Dũng yêu cầu họ phải làm đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ theo quy định của bệnh viện Trung ương Huế vì việc hiến thận sẽ được thực hiện tại bệnh viện này. Đối với những người hiến thận tự làm giấy tờ theo quy định thì sẽ được nhận 180 triệu đồng, còn khi để Dũng làm các thủ tục giấy tờ thì chỉ được nhận 150 triệu đồng. Trong khi đó, Dũng ra giá với người có nhu cầu ghép thận là 200 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận giá cả với người hiến và người cần ghép thận, Dũng yêu cầu người hiến ra Hà Nội để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Khi chỉ số của người hiến và người nhận phù hợp, bấy giờ Dũng yêu cầu người hiến cung cấp CMND, sổ hộ khẩu phô tô, ảnh thẻ để Dũng tự hoàn thiện hồ sơ. Dựa vào thông tin do người hiến thận cung cấp, Dũng đã làm giả các loại giấy tờ, có đóng dấu của chính quyền địa phương mà người hiến thận cư trú, rồi đưa người hiến và người nhận thận đến Bệnh viện Trung ương Huế làm thủ tục cấy ghép.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định Dũng đã làm giả 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận để nộp vào BV Trung ương Huế. Với việc làm giả giấy tờ để hợp thức cho 24 trường hợp hiến, ghép thận nêu trên, Dũng đã thu lời bất chính khoảng 190 triệu đồng. Số tiền này, Dũng đã trích “hoa hồng” môi giới cho Yến 12 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm