Lạm dụng internet dễ dẫn đến trầm cảm

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia cho thấy, người lạm dụng internet ở mức độ càng cao càng dễ có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trầm cảm.

Theo thống kê tại Trung Quốc, có khoảng 8,4% người sử dụng Internet ở mức độ nghiện, ở Đài Loan là 17,5%, Hàn Quốc là 11,5%. Riêng tại Việt Nam, theo điều tra quốc gia về thanh thiếu niên cho thấy 50% thanh niên ở thành thị và 13% thanh thiếu niên ở nông thôn đã sử dụng internet. Phần lớn đối tượng này sử dụng mạng để trò chuyện và chơi trò chơi trực tuyến. Hiện tượng này có nguy cơ tăng nhanh bởi các dịch vụ internet đang ngày càng thâm nhập sâu hơn vào đời sống tinh thần con người, đặc biệt là giới trẻ.

Nghiên cứu mới đây của TS.BS Nguyễn Văn Hùng (Nghiên cứu Viên, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng, Giảng viên Khoa Y tế Công cộng, ĐH Y dược Huế) đã chỉ ra rằng có mối tương quan thuận giữa mức độ nghiện internet với mức độ trầm cảm. Nghiên cứu được thực hiện trên 634 học sinh tại một trường THPT trên địa bàn TP Huế, sử dụng thang đo DASS-21 để đo lường mức độ trầm cảm, lo âu, stress của các học sinh. Kết quả cho thấy có 71,8% học sinh nghiện internet mức độ nhẹ, 13,5% học sinh nghiện internet ở mức độ vừa và nặng.

Những biểu hiện của các vấn đề về tâm thần do nghiện internet gây ra như: hay cáu giận vô cớ, suốt ngày chỉ ôm laptop, điện thoại smartphone để chát chít, chơi game online, cảm thấy bứt rứt khó chịu khi không được sử dụng mạng…Những đối tượng này hoàn toàn không hứng thú với các hoạt động thực tế, dã ngoại, thậm chí là mất dần các sở thích và thói quen vốn có của những người bình thường như âm nhạc, thể thao, mua sắm…

Theo ThS. BS Nguyễn Ngọc Quang (Giám đốc trung tâm Pháp y tâm thần TPHCM), tình trạng nghiện internet dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ở mức độ nhẹ, người nghiện có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe như suy kiệt, mắt mờ, đờ đẫn, kém năng động. Nếu tình trạng nghiện càng nặng, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn nhân cách khép kín, họ chỉ biết thu mình lại, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. “Nếu không phát hiện, điều trị sớm, người bệnh dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí người bệnh có thể tự tử vì trầm cảm gây ra”, BS Quang cảnh báo.

Theo các chuyên gia, để phòng tránh những tác hại gây ra từ việc nghiện internet, các bậc cha mẹ cần quan tâm, theo dõi sinh hoạt của con mình để phát hiện kịp thời những triệu chứng của tình trạng này. Cần hướng con em sống lối sống “thực”, tham gia nhiều hoạt động thể thao, giải trí bổ ích, mang tính xã hội, vì cộng đồng.

MỚI - NÓNG