Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi

Bắt quả tang vụ san ủi đất rừng ở Phường 10, Đà Lạt
Bắt quả tang vụ san ủi đất rừng ở Phường 10, Đà Lạt
TPO - Nhiều trường hợp lợi dụng việc cấp phép để lấn chiếm đất rừng, san gạt vượt mức diện tích, khối lượng cho phép làm biến dạng địa hình, gây sạt lở đất trong mùa mưa khiến dư luận bất bình.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các ban ngành chức năng bố trí lực lượng kiểm tra địa bàn, nhất là thời điểm ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp san ủi đất trái phép.

Trước đó, vào ngày 6/7/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 1498 ban hành quy định tạm thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc san gạt, cải tạo mặt bằng và xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi ảnh 1 San gạt đất để làm nông nghiệp công nghệ cao

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã không thực hiện đúng quy định và nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc được cấp phép để san gạt quá diện tích, khối lượng để lấy đất sản xuất, làm nhà…Việc triển khai công tác hậu kiểm của các cấp chính quyền cũng chưa thường xuyên, chặt chẽ.

Hậu quả là đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, núi đồi bị biến dạng, sạt lở, nhất là trong mùa mưa… khiến dân chúng bất bình. Du khách cũng bày tỏ sự thất vọng trước cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng xấu bởi tình trạng san bạt núi đồi.

Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi ảnh 2 San gạt đất làm biến dạng núi đồi

Ngày 26/4/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải quyết định ngừng việc thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngừng thực hiện cả với các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng nhưng chưa được thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.

Dù “lệnh” cấm đã ban hành, từ cuối tháng 4 đến nay, tại TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương vẫn xảy ra một số vụ lén lút san gạt đất nông nghiệp và cả đất rừng. Các cơ quan chức năng của hai địa phương đã bắt quả tang, thu giữ một số phương tiện san gạt đất, cải tạo mặt bằng, củng cố hồ sơ để xử lý.

MỚI - NÓNG