Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi

Bắt quả tang vụ san ủi đất rừng ở Phường 10, Đà Lạt
Bắt quả tang vụ san ủi đất rừng ở Phường 10, Đà Lạt
TPO - Nhiều trường hợp lợi dụng việc cấp phép để lấn chiếm đất rừng, san gạt vượt mức diện tích, khối lượng cho phép làm biến dạng địa hình, gây sạt lở đất trong mùa mưa khiến dư luận bất bình.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các ban ngành chức năng bố trí lực lượng kiểm tra địa bàn, nhất là thời điểm ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp san ủi đất trái phép.

Trước đó, vào ngày 6/7/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 1498 ban hành quy định tạm thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc san gạt, cải tạo mặt bằng và xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi ảnh 1 San gạt đất để làm nông nghiệp công nghệ cao

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã không thực hiện đúng quy định và nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc được cấp phép để san gạt quá diện tích, khối lượng để lấy đất sản xuất, làm nhà…Việc triển khai công tác hậu kiểm của các cấp chính quyền cũng chưa thường xuyên, chặt chẽ.

Hậu quả là đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, núi đồi bị biến dạng, sạt lở, nhất là trong mùa mưa… khiến dân chúng bất bình. Du khách cũng bày tỏ sự thất vọng trước cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng xấu bởi tình trạng san bạt núi đồi.

Lâm Đồng: Mặc lệnh cấm, nhiều phương tiện vẫn san bạt núi đồi ảnh 2 San gạt đất làm biến dạng núi đồi

Ngày 26/4/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải quyết định ngừng việc thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngừng thực hiện cả với các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng nhưng chưa được thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.

Dù “lệnh” cấm đã ban hành, từ cuối tháng 4 đến nay, tại TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương vẫn xảy ra một số vụ lén lút san gạt đất nông nghiệp và cả đất rừng. Các cơ quan chức năng của hai địa phương đã bắt quả tang, thu giữ một số phương tiện san gạt đất, cải tạo mặt bằng, củng cố hồ sơ để xử lý.

MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế Ảnh: TL

Huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất

TP - Việt Nam dự kiến thiết lập 8 kho bảo quản vắc-xin gồm 7 kho ở 7 quân khu và 1 kho ở Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô. “Việc cần làm ngay là phải làm nhanh, thiết lập nhanh những kho chứa vắc-xin như vậy”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp chiều 15/6, chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19.
Bà con chuẩn bị lễ vật cúng thần buôn

Vị thần sức mạnh của người Gia Rai

TP - Sau một năm với vụ mì, lúa, cà phê được thu hoạch, cao nguyên tràn ngập cái nắng, cái gió là lúc đồng bào Gia Rai ở huyện vùng biên giới Ea Súp, Đắk Lắk hân hoan trong lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất, mọi người phải tụ về nhà cộng đồng của buôn để cùng tổ chức lễ.
Vũng Tàu sẽ xây sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha

Vũng Tàu sẽ xây sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha

TPO - Dự án sân bay Gò Găng có tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha, dự kiến được xây dựng tại thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ước toán tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 1.258 tỷ đồng.