Lâm Đồng cấp tốc phòng bệnh bạch hầu ở vùng giáp ranh 'tâm dịch' Đắk Nông

Tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho HS xã Đạ R'sal
Tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho HS xã Đạ R'sal
TPO - Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch bởi một bệnh nhi của Đắk Nông tử vong do bệnh bạch hầu có tiền sử đến điều trị tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), mặt khác Đam Rông cận kề với ổ dịch bạch hầu ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, Đắk Nông).  

Ngày 10/7, Bác sĩ Nguyễn Quốc Minh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng, cho biết trong tháng 6 vừa qua, bệnh nhi 11 tuổi từ Đắk Nông vào điều trị ở Trung tâm Y tế Đam Rông do bị suy hô hấp rồi chuyển đến bệnh viện ở TP.HCM và tử vong vì bạch hầu.

Ngay sau đó, CDC Lâm Đồng rà soát lại những người tiếp xúc với ca bệnh, cho uống kháng sinh phòng bệnh; cấp thuốc điều trị dự phòng cho 17 HS và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp có tiếp xúc gần ca bệnh; lấy 16 mẫu dịch phết họng đối với các trường hợp nghi ngờ, gởi về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm (kết quả tất cả đều âm tính); điều trị dự phòng Erythromycin 500mg trong 7 ngày cho 65 trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu.

CDC Lâm Đồng nhanh chóng tiến hành giám sát tình hình dịch bệnh, đánh giá các nguy cơ lây lan dịch bạch hầu từ xã Quảng Hòa sang xã Đạ R’sal (Đam Rông).

Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế Đam Rông tổ chức khám sàng lọc bệnh cho 167 học sinh (HS) từ xã Quảng Hòa đang theo học tại xã Đạ R’sal và hàng chục HS khác của xã; phun thuốc khử khuẩn xử lý môi trường cho trường THPT Phan Đình Phùng.

Lâm Đồng còn tổ chức rà soát tiêm vắc xin bạch hầu cho trẻ từ 9 -15 tuổi tại xã Đạ R’sal, các tiểu khu Tây Sơn, căn cứ 179, căn cứ 181 và căn cứ Đạ M’Bô thuộc xã Liêng S’rônh (Đam Rông); tiêm vắc xin cho 435 học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (xã Đạ R’sal); cấp 3.200 liều vắc xin bạch hầu để tiêm dự phòng cho nhũng người có nguy cơ cao trên địa bàn.

Huyện Đam Rông tiếp tục triển khai các biện pháp khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các cơ sở y tế và các trường học bằng Cloramin B 0,1%, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh cá nhân; đảm bảo thuốc men, vật tư trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí cho công tác vệ sinh, xử lý môi trường…

MỚI - NÓNG