Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

TPO - Nhà báo Lại Văn Sâm, NSND Hồng Vân đã kể lại những câu chuyện thú vị về cố nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Ánh 9 trong “Ký ức vui vẻ”.

Tiếp nối những tập trước, tập 3 của chương trình “Ký ức vui vẻ”, do nhà báo Lại Văn Sâm dẫn dắt, như đưa các nghệ sĩ tham gia, cũng như khán giả, trở lại những năm tháng xưa cũ. Tại đây, họ được thấy lại những vật dụng, những con người hay những tác phẩm kinh điển, từng là tuổi thơ, là thanh xuân của rất nhiều người Việt như NSND Kim Cương, cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, dàn diễn viên “Đất phương Nam”, Harry Potter, phim hoạt hình “Hãy đợi đấy” hay chiếc xe công nông xưa…

 Vị khách mời đầu tiên đến với chương trình là NSND Kim Cương – nghệ sĩ kịch nói nổi danh trong giai đoạn thập niên 60. Sự xuất hiện của bà khiến MC Lại Văn Sâm không khỏi thốt lên: “Chị vẫn đẹp như ngày xưa”.

Đáng nói hơn, khi trích đoạn vở kịch nổi tiếng gắn liền với tên tuổi NSND Kim Cương và mẹ bà “Lá sầu riêng” được chiếu lại, cả trường quay không khỏi xúc động. Các nghệ sĩ như Ngân Quỳnh, Lê Giang, Ốc Thanh Vân… đều rớt nước mắt bởi sự chân thành trong lối diễn xuất của NSND Kim Cương không phai nhạt theo năm tháng.

Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ảnh 1  
Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ảnh 2 Các nghệ sĩ xúc động gặp lại NSND Kim Cương.

Sang thập niên 70, ca sĩ Ngân Quỳnh không gặp khó khăn khi đoán ra nhân vật đại diện cho giai đoạn này. Đó là cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nhắc đến Nguyễn Ánh 9, những người hâm mộ đều biết ca khúc đầu tiên trong sự nghiệp của cố nhạc sĩ tài hoa là “Không”. MC Lại Văn Sâm chia sẻ, sau khi bài hát được phổ biến, ca sĩ Đặng Lệ Quân vô tình nghe được trong một lần đi lưu diễn nước ngoài, rồi yêu thích đến mức dịch sang tiếng Nhật và tiếng Hoa để hát trên sân khấu.

Theo “sứ giả của những miền ký ức”, thời điểm đó, Nguyễn Ánh 9 không biết điều đó. Có một lần, ông chơi nhạc trong một quán bar ở Sài Gòn thì được vị khách Nhật đề nghị đàn một ca khúc theo yêu cầu. Lúc giai điệu ca khúc vang lên, Nguyễn Ánh 9 mới hay ca khúc do ông sáng tác được yêu mến, và trở nên phổ biến tại Nhật, Trung Quốc.

Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ảnh 3 Hình ảnh của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 xuất hiện trong "Ký ức vui vẻ".

Đề cập đến ca khúc “Không”, NSND Hồng Vân tiếp lời, 90% tiểu phẩm của các nhóm hài thời kỳ đó đều sử dụng đoạn điệp khúc: “Không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa…”. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng của âm nhạc Nguyễn Ánh 9 trong những năm 1970.

Sau những chia sẻ, các nghệ sĩ và khán giả trong trường quay được hòa mình vào giai điệu sôi động của ca khúc “Không” do nam ca sĩ Quốc Thiên thể hiện.

Thêm một bất ngờ khác trong “Ký ức vui vẻ” là màn hội ngộ sau hơn 20 năm của dàn diễn viên bộ phim truyền hình đình đám giai đoạn thập niên 1990 “Đất phương Nam”. Chương trình đã mời đến diễn viên Hùng Thuận (vai bé An), Nhà giáo Ưu tú Mạnh Dung (vai ông Ba bắt rắn), nghệ sĩ Mai Thanh Dung (vai bà Tư Ù bán quán cơm), nghệ sĩ Lê Quang (vai Võ Tòng) và Phùng Ngọc (vai bé Cò). Đặc biệt, chương trình cùng dàn diễn viên năm xưa có những giây phút lắng đọng tưởng nhớ nghệ sĩ Hồ Kiểng – vai “ông già ăn cá sống”.

Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ảnh 4 Dàn diễn viên "Đất phương Nam" hội ngộ sau hơn 20 năm trên truyền hình.
Lại Văn Sâm, Hồng Vân kể chuyện về cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ảnh 5 Mọi người lắng lại nhớ về nghệ sĩ Hồ Kiểng.

Tại cuộc gặp gỡ này, dàn diễn viên “Đất phương Nam” đã chia sẻ những kỷ niệm ngày xưa tuy khó khăn, vất vả nhưng đầy ý nghĩa, cũng như cảm xúc ngày tái ngộ. “Bé An” và “bé Cò” kể lại chuyện từng lao vào đánh nhau vì phải quay đi quay lại một cảnh phim.

Khép lại màn hội ngộ, nhà báo Lại Văn Sâm thay mặt chương trình “Ký ức vui vẻ” gửi đến các nghệ sĩ, diễn viên và toàn thể khán giả ca khúc “Bài ca đất phương Nam” do Bích Phượng – nữ ca sĩ hát nhạc phim cách đây hơn 20 năm – thể hiện.

 Màn hội ngộ sau hơn 20 năm của dàn diễn viên "Đất phương Nam".
MỚI - NÓNG