Lãi suất cho vay có xu hướng tăng

TP - Trong bản tin nhận định về ngành ngân hàng cuối tuần qua, Công ty Chứng khoán HSC cho hay, sau vài tháng gần như giữ nguyên, lãi suất cho vay VND đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48%. Mặt bằng chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7-9% còn trung dài hạn rơi vào 9-12,5%/năm.

Cùng đó HSC cho biết, một số ngân hàng đã nâng lãi suất cho vay VND trong tháng 9. Cụ thể, Agribank nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,2% và trung dài hạn thêm 0,7- 1,3%. Sacombank và VPbank nâng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,5-1%; Techcombank nâng lãi suất cho vay thêm 0,1-0,2% ở tất cả các kỳ hạn; MB điều chỉnh tăng 0,95% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn; ACB nâng 0,2-0,7% lãi suất cho vay trung dài hạn. Tuy nhiên, HSC cũng thừa nhận: lãi suất cho vay USD bình quân là 5,05%/ năm gần như giữ nguyên bởi nhu cầu vay USD đã bớt căng so với những tháng trước đó.

Theo HSC, hiện thanh khoản hệ thống ngân hàng không còn dồi dào như trước đây. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao.

Trước tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 tích cực, dự báo NHNN sẽ không nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng trừ những trường hợp đặc biệt. Nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ thấp hơn một chút so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho cả hệ thống là khoảng 16%. 

MỚI - NÓNG
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
Lý do dừng cướp Phết ở Hiền Quan
TPO - Dù phần cướp phết không được tổ chức, hội Phết Hiền Quan 2023 vẫn thu hút đông đảo người dân tỉnh Phú Thọ và du khách thập phương. Chiều 12 tháng Giêng (2/2/2023), người dân địa phương long trọng tổ chức lễ rước, tế.
Đi 160 km để xem hội Lim
Đi 160 km để xem hội Lim
TPO - Sáng 2/2, tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động văn hóa quảng bá các giá trị truyền thống đầy ý nghĩa. Đông đảo người dân, du khách khắp nơi đã tụ hội về đây tham gia lễ hội đặc sắc này.