Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Kỳ vọng bản lĩnh và hoài bão trẻ

Thế hệ trẻ Việt Nam đang được kỳ vọng có bản lĩnh và hoài bão lớn lao chinh phục các đỉnh cao, Ảnh: Xuân Tùng.
Thế hệ trẻ Việt Nam đang được kỳ vọng có bản lĩnh và hoài bão lớn lao chinh phục các đỉnh cao, Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Sáng nay, ngày 10/12/2017, tại Thủ đô Hà Nội diễn ra sự kiện chính trị quan trọng nhất của tuổi trẻ cả nước: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022. Hội tụ 1.000 gương mặt ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Đại hội diễn ra trong thời điểm bản lĩnh và hoài bão lớn lao của tuổi trẻ, sức trẻ đang được đất nước kỳ vọng hơn bao giờ hết.

Không phải ngẫu nhiên hai chữ “Bản lĩnh” được chọn đưa vào khẩu hiệu hành động chính thức của Đoàn nhiệm kỳ 2017–2022: “Tiên phong – Bản lĩnh–Đoàn kết–Sáng tạo–Phát triển”. Khi trước đó trong dự thảo Báo cáo chính trị của đại hội, dự kiến đưa ra là “Gương mẫu”.

Bản lĩnh đã đưa dân tộc Việt Nam vững vàng vượt qua muôn vàn bão táp suốt chiều dài lịch sử ngàn năm. Giữ vững một Việt Nam độc lập, thống nhất vẹn toàn, trường tồn dòng máu Việt, văn hóa Việt, tiếng nói Việt…

Ở mọi thời đại, bản lĩnh luôn hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp, được vun đắp trên nền tảng đạo đức và tài năng. Luôn “nghĩ lớn” và dám thực hiện đến cùng.

Bản lĩnh hiện thân đầu tiên luôn là ý thức tự cường. Hai chữ mới đây nhất đã liên tục vang lên tại Tuần lễ Cấp cao Apec tại Đà Nẵng. Chương trình hành động được cộng đồng APEC thống nhất thông qua, cũng khẳng định quyết tâm “Hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường”.

Thế giới đang trong những bước đi vũ bão, giữa bất ổn và bình ổn, giữa hòa nhập và nguy cơ bị hòa tan, lệ thuộc. Không ai khác, 24 triệu thanh niên Việt Nam chính là lực lượng đang ở tuyến đầu của sự đổi thay không thể cưỡng lại của thời đại. Nên cũng không phải ngẫu nhiên, lần đầu tiên Trung ương Đoàn đưa  phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thành một phong trào chính trong 5 năm tới. Khi chuyến tàu “cách mạng công nghiệp lần thứ 4” như một hành trình không thể khác của nhân loại đã ghé đến, và sẽ không đợi chờ một ai.

Một minh chứng rất rõ ràng cho bản lĩnh và hoài bão trẻ, đó là chưa bao giờ không khí khởi nghiệp lại trở nên rộn ràng trên cả nước như hiện tại. Trên nền tảng công nghiệp 4.0. Cho dù điều kiện xuất phát điểm của hầu hết những người trẻ khởi nghiệp dường như chỉ là “tay trắng”. Tự học, tự lập, tự chủ để làm nên những thành quả bất ngờ.

Rất thú vị và thiết thực, khi trong khuôn khổ đại hội lần đầu tiên sẽ tổ chức hàng loạt diễn đàn nơi 1.000 đại biểu đối thoại trực tiếp với 8 bộ trưởng. Những khối óc trẻ trung ưu tú trên mọi lĩnh vực, mọi vùng miền cả trong và ngoài nước hẳn sẽ có thật nhiều những đòi hỏi và hiến kế với các thành viên Chính phủ. Tuổi trẻ tạo nên niềm tin, nhưng cũng cần được tin.

Nhưng không chỉ tại các diễn đàn đại hội, mà thực sự tuổi trẻ luôn cần được đối thoại thường xuyên, tại mọi địa phương, lĩnh vực. Thực tế một số tỉnh thành định kỳ đối thoại với thanh niên, kèm những “đơn đặt hàng”. Nhưng số địa phương trên cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.  

1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ, cùng với 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất là hai trong số 11 chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ của Đoàn 5 năm tới. Như một mệnh lệnh của sự phát triển, cũng là thách thức không nhỏ.

Bản lĩnh sáng tạo của tuổi trẻ trở thành động lực và cảm hứng xuyên suốt không chỉ trong đại hội, mà sẽ lan tỏa ra muôn nẻo đời sống…

Chúng ta cùng hướng về một đại hội đổi mới của những con người mang bản lĩnh và hoài bão lớn lao, với niềm hy vọng và lời chúc tốt đẹp!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

TPO - Ngày 22/4, hội trại chủ đề “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XII chính thức kết thúc. Hội trại năm nay đón hơn 1200 sinh viên đến từ 12 trường Đại học thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm các trường thuộc cụm đại học Quốc gia, đại hoc Giao thông Vận tải và các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM.