Kỹ sư “Vì Dân”

0:00 / 0:00
0:00
Kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh (Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu) sáng chế thành công máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam
Kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh (Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu) sáng chế thành công máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam
TP - Với mong muốn thay đổi cuộc sống người dân, xuất phát từ nhu cầu thực tế, chàng trai trẻ Hồ Xuân Vinh (SN 1987, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, Ủy viên Hội LHTN huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, phục vụ cuộc sống.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế

Nhìn những dãy bằng khen, bằng sáng tạo treo khắp phòng làm việc của Hồ Xuân Vinh mới thấy sức sáng tạo của anh trong những năm qua. Những sáng tạo của Vinh tập trung lĩnh vực dân sinh, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo. Thuộc thế hệ 8X, những câu chuyện của Vinh đều toát lên hình ảnh một thanh niên đầy hoài bão và khát vọng cống hiến.

Vinh kể, cách đây 30 năm, bố anh - ông Hồ Văn Hoàn mở xưởng cơ khí, chuyên sản xuất các loại kiềng bếp, bếp than và nông cụ truyền thống. Các sáng chế sau đó là máy đúc gạch không nung sử dụng phế phẩm đá bây, bột đá kết hợp với xi măng, nhằm thay thế cho sản xuất thủ công viên gạch sò, máy dập ngói đất, máy cắt chuối, băm rau... giúp nhà nông tiết kiệm thời gian, giảm sức lao động. Nối nghiệp cha, năm 2010, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, Vinh trở về quê, tiếp tục sáng tạo nhiều dòng sản phẩm mới trong ngành xây dựng. Những chiếc máy bẻ đai thép tự động, máy uốn thép cây,... lần lượt ra đời chỉ trong thời gian ngắn.

Hồ Xuân Vinh có nhiều dấu ấn sáng tạo trong lĩnh vực cơ khí, công nghiệp và đạt nhiều giải thưởng cao. “Tất cả các sáng chế của tôi đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường. Khi tôi nghiên cứu về các dòng máy gạch thủy lực, trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự, trong khi nhu cầu thị trường rất lớn. Để giá cả không trở thành rào cản cho khách hàng đầu tư, tôi thiết kế, chọn lựa các giải pháp phù hợp nhất”, Vinh chia sẻ.

Mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên nông thôn

Năm 2019, Hồ Xuân Vinh nghiên cứu chế tạo máy bẻ đai thép tự động, một giải pháp cơ giới hóa cho ngành vật liệu xây dựng. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, đạt giải “Công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc 2020” do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn và tặng Bằng khen.

Hồ Xuân Vinh hiện sở hữu hơn chục công trình sáng tạo, sáng chế đã được cấp bằng. Với những thành tích đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ, sáng tạo đổi mới, Vinh đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học công nghệ dành cho những cá nhân, tập thể xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ. Mới đây, anh lọt vào top 20 cá nhân xuất sắc nhất được tham gia vòng bình chọn trực tuyến để tìm ra 10 tài năng trẻ của Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2021.

Năm 2020, nhận thấy bà con nông dân trồng dứa, chuối ở địa phương bỏ đi rất nhiều lá dứa, thân chuối, trong khi đây là nguồn nguyên liệu có thể tách sợi tơ có tính ứng dụng cao, Hồ Xuân Vinh đã nghiên cứu chế tạo thành công máy tách sợi. Dự án chế biến sợi tự nhiên ABACA do Hồ Xuân Vinh chủ trì lọt top 12 Cuộc thi Thanh niên Khởi nghiệp sáng tạo toàn quốc năm 2021; giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nghệ An lần thứ 16 năm 2021. Dự án là sự khởi đầu cho việc phát triển một ngành mới của Việt Nam- ngành chế biến sợi chuối- mở ra cơ hội việc làm cho nhiều thanh niên nông thôn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhận thấy tình trạng khan hiếm máy thở và máy trợ thở xuất hiện tại Việt Nam, Vinh mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi các nguyên lý về máy trợ thở để tạo ra một phiên bản mới nhỏ gọn, chi phí thấp, ai cũng có thể sử dụng được ở mọi lúc, mọi nơi. Sáng chế đã được Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp bằng sáng chế năm 2021.

Máy có 3 chức năng chính là lọc không khí, tạo ra luồng khí dương liên tục, điều chỉnh được 3 thông số của luồng khí. Máy có thể dùng điện lưới, hoặc dùng pin để hoạt động nên có tính di động, xách tay được, giúp người dùng dễ dàng mang xách, sử dụng trong mọi lúc, mọi nơi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội SOS Cam Lâm rong ruổi khắp các tuyến đường để tìm kiếm, hỗ trợ người gặp nạn. Ảnh: THỤC HIỀN

Biệt đội cứu hộ 'xuyên màn đêm'

TP - Khi đêm buông xuống, người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa lại thấy các thanh niên khoác trên mình chiếc áo với dòng chữ “Đội trợ giúp cứu hộ - SOS Cam Lâm” rong ruổi trên khắp nẻo đường tìm kiếm, giúp đỡ những người gặp rủi ro về xe cộ.
Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

Giọt hồng nghĩa tình từ bạn trẻ, chiến sĩ công an

TPO - Ngày 27/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng trên quê hương đất sen Hồng (Đồng Tháp) diễn ra rộn ràng và ấm áp. Những giọt máu nghĩa tình được các bạn trẻ, chiến sĩ công an tình nguyện chia sẻ cho xã hội trong những ngày áp Tết càng trở nên ý nghĩa và ấm áp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

TPO - Ngày 27/1, tại Đồng Tháp, báo Tiền Phong phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – 2022. Chương trình thu hút hơn 300 lượt đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thuộc Công an tỉnh và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp đăng kí tham gia.
Hành trình xuân tình nguyện năm 2022

Hành trình xuân tình nguyện về buôn làng vùng sâu

TPO - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hành trình “Xuân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần đem sự sẻ chia đến với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vùng sâu xa đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn.