Kỹ sư hạt nhân và vợ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
TPO - Jonathan Toebbe và vợ Diana bị bắt vào ngày 9/10 tại Tây Virginia và bị buộc tội vi phạm Đạo luật năng lượng nguyên tử. Vợ chồng này dự kiến phải hầu toà vào ngày 12/10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Toebbe, 42 tuổi, là một kỹ sư hạt nhân của hải quân Mỹ, có quyền tiếp cận những nơi được bảo mật an ninh cao nhất.

Theo tài liệu của toà, cuộc điều tra nhằm vào Toebbe bắt đầu từ tháng 12/2020, khi FBI có được một email mà Toebbe gửi đến một quốc gia (không được tiết lộ), trong đó có hướng dẫn vận hành, thông tin kỹ thuật và lời đề nghị thiết lập quan hệ bí mật. Email này bị chặn tại một quốc gia khác (không được nêu tên) rồi gửi cho tuỳ viên pháp lý của FBI. Cơ quan này có tuỳ viên ở 63 quốc gia.

“Xin hãy chuyển thư này đến cơ quan tình báo quân sự của các bạn. Tôi tin rằng thông tin này sẽ có giá trị lớn đối với các bạn. Đây không phải trò lừa”, Toebbe viết trong email bị chặn.

Email cùng các tài liệu đính kèm được Toebbe gửi đi vào tháng 4/2020, nhưng đến tháng 12/2020, FBI mới tiếp cận được.

Sau đó, trong thời gian khoảng 8 tháng, Toebbe đã liên lạc với đặc vụ FBI giả làm đại diện của một nước để chuyển tài liệu mật qua thẻ nhớ SD. Toebbe dùng phương thức trao đổi tại địa điểm hẹn trước với đặc vụ FBI.

FBI làm theo hướng dẫn trong email mà Toebbe gửi đi để thiết lập liên lạc với đối tượng này.

Có thời điểm, Toebbe giấu một thẻ nhớ chứa tài liệu về các lò phản ứng của tàu ngầm trong một chiếc bánh mì kẹp rồi thả xuống một địa điểm ở Tây Virginia, trong khi vợ anh ta đóng vai trò trông coi.

Thẻ nhớ này chứa “thông tin thiết kế nhạy cảm về quân sự, các thông số hoạt động và đặc tính của các lò phản ứng trên tàu ngầm lớp Virginia”, tài liệu của toà án cho biết. Một thẻ nhớ khác được giấu trong gói kẹo cao su.

Toebbe nhận được nhiều đợt thanh toán bằng tiền kỹ thuật số, với tổng giá trị 100.000 USD.

Các quan chức Mỹ cho biết Toebbe và vợ bị bắt giữ sau khi đặt một thẻ nhớ nữa tại một địa điểm ở Tây Virginia. Họ bị cáo buộc tội danh tiết lộ dữ liệu hạn chế.

Động cơ hạt nhân của tàu ngầm lớp Virgina là công nghệ mà Mỹ và Anh gần đây đã đồng ý sẽ chuyển giao cho Úc theo thoả thuận AUKUS.

FBI hay Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra cáo buộc quốc gia nào cố tìm cách có được thông tin mật này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG