Kỹ sư công nghệ bỏ việc, trồng măng tây làm giàu

Kỹ sư Phạm Văn Sơn trong vườn măng tây của mình. Ảnh: N.T
Kỹ sư Phạm Văn Sơn trong vườn măng tây của mình. Ảnh: N.T
TP - Kỹ sư công nghệ Phạm Văn Sơn (sinh năm 1991, ở thành phố Bắc Ninh) khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng măng tây theo tiêu chuẩn VietGap.

Phạm Văn Sơn từng là một kỹ sư công nghệ thông tin, làm cho một doanh nghiệp ở thành phố, có thu nhập cao. Năm 2015, Sơn có một quyết định táo bạo là xin nghỉ việc, bỏ phố về quê làm trang trại.

Qua tìm hiểu thị trường, Sơn nhận thấy, người tiêu dùng đang lo ngại về thực phẩm không an toàn, nhất là tồn dư chất bảo quản thực vật. “Bởi vậy, tôi xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo ra những mặt hàng an toàn, đáp ứng trúng nhu cầu của thị trường”, Sơn chia sẻ.

Ban đầu, Sơn đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà, nhưng không hiệu quả. Sau nhiều lần đi thực tế, Sơn chuyển hướng trồng măng tây.

Sơn chia sẻ, ngoài việc tìm hiểu trên mạng, cậu còn đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để học hỏi kỹ thuật trồng măng tây. Sau khi tìm hiểu, Sơn nhận thấy chất đất ở khu vực thôn Đại Bình, Đại Xuân, huyện Quế Võ phù hợp với trồng loại cây này. Cuối năm 2018, Sơn thuê đất, mua 8.000 cây giống về trồng trên diện tích 6.000m2.

“Với chi phí đầu tư ban đầu lớn, tiền cây giống, cải tạo đất, phân bón... lên tới cả trăm triệu đồng nên tôi và gia đình vừa làm vừa lo. Vụ đầu tiên, cây trồng vào mùa hè nóng bức, thời tiết năm đó nắng hạn nên ngày đêm tôi phải thường xuyên túc trực ở ngoài ruộng để bơm nước tưới cây, giữ độ ẩm cho cây không bị chết”, Sơn chia sẻ.

Theo Sơn, măng tây hoàn toàn là rau sạch, bởi quá trình trồng, chăm sóc cây phải theo đúng quy trình kỹ thuật. Nếu dùng quá hàm lượng phân bón hoặc phải phun thuốc, cây sẽ không cho năng suất cao. Bởi vậy, măng tây có giá thành cao hơn các loại rau thông thường. Sơn nhẩm tính, một năm cây măng tây cho 8 tháng thu hoạch, với sản lượng 35 - 40kg măng tây/ngày, giá trung bình 50.000-55.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, Sơn lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Nhận thấy hiệu quả từ cây măng tây mang lại, Sơn tiếp tục thuê đất để mở rộng sản xuất. Không dừng lại ở đó, để hiện thực hóa ý tưởng xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, Sơn liên hệ với Thành Đoàn Bắc Ninh để tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp của thanh niên, vay được 900 triệu đồng.

Hiện Sơn đang hoàn thiện hệ thống nhà màng, nhà lưới để trồng dưa baby theo hướng công nghệ cao. Dự kiến, cuối năm 2020, hệ thống nhà màng, nhà lưới sẽ đi vào hoạt động.

Anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên có ý chí, khát vọng, với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, trong đó có trang trại trồng măng tây của anh Phạm Văn Sơn. “Những mô hình kinh tế này tiếp sức cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên Bắc Ninh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, anh Sâm nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hồ Phương Thảo - tác giả của “Gánh hát lưu diễn muôn phương”

Đưa nghệ thuật truyền thống vào artbook song ngữ

TP - Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, gây được sự thu hút của giới trẻ.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

TPO - Vào lúc 5 giờ sáng thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, Kim Ye-ji - 32 tuổi, bắt đầu một ngày làm công việc dọn vệ sinh. Sau khi thức dậy, cô chạy đến một tòa nhà văn phòng và tự tay cầm chổi cùng cây lau nhà. Một ngày Kim làm việc tại các khu phức hợp nhà ở, bệnh viện và các cơ sở khác thường kết thúc vào đầu giờ chiều.
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.